ĐỀ THI THỬ VÀO 10 NĂM 2018 - ĐỀ SỐ 2

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 7785 

ĐỀ THI THỬ VÀO 10 NĂM 2018

 

ĐỀ THI THỬ VÀO 10 NĂM 2018 - ĐỀ SỐ 1

Bài 1

Trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi, giữa cảnh trận địa đầy bom đạn và hy sinh của đồng đội, nhà văn Lê Minh Khuê có đoạn tả về cơn mưa đá bất chợt và sau đó là tâm trạng của nhân vật Phương Định: 
             “Nhưng tạnh mất rồi. Tạnh rất nhanh như khi mưa đến. Sao chóng thế? Tôi bỗng thẫn thờ, tiếc không nói nổi. Rõ ràng tôi không tiếc những viên đá. Mưa xong thì tạnh thôi. Mà tôi nhớ một cái gì đấy, hình như mẹ tôi, cái cửa sổ, hoặc những ngôi sao to trên bầu trời thành phố. Phải, có thể những cái đó… Hoặc là cây, hoặc là cái vòm tròn của nhà hát, hoặc bà bán kem đẩy chiếc xe chở đầy thùng kem, trẻ con háo hức bâu xung quanh. Con đường nhựa ban đêm, sau cơn mưa mùa hạ rộng ra, dài ra, lấp loáng ánh đèn trông như một con sông nước đen.  

                Những ngọn điện trên quảng trường lung linh như những ngôi sao trong câu chuyện cổ tích nói về những xứ sở thần tiên. Hoa trong công viên. Những quả bóng sút vô tội vạ của bọn trẻ con trong một góc phố. Tiếng rao của bà bán xôi sáng có cái mủng đội trên đầu…
               Chao ôi, có thể là tất cả những cái đó. Những cái đó ở thiệt xa… Rồi bỗng chốc, sau một cơn mưa đá, chúng xoáy mạnh như sóng trong tâm trí tôi…”
a/ Theo em, đoạn văn trên có ý nghĩa gì?
b/ Tác phẩm trên sử dụng vai kể là ai? Vai kể ấy tạo ra hiệu quả như thế nào?

c/Chỉ ra hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ trong câu: “Những ngọn điện trên quảng trường lung linh như những ngôi sao trong câu chuyện cổ tích nói về xứ sở thần tiên.”
Bài 2: Mở đầu bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh có đoạn:
Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Sương chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về

Nhan đề của bài thơ là Sang thu nhưng tại sao nhà thơ lại dùng từ hình như? Nêu suy nghĩ của em về ý nghĩa của cách dùng từ này.

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 5 đánh giá
1.2 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin mới
Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top