CẢM XÚC TRƯỚC CẢNH VÀO LĂNG VIẾNG BÁC

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 1294 

Daytot.vn hướng dẫn các em phân tích CẢM XÚC TRƯỚC CẢNH VÀO LĂNG VIẾNG BÁC

 

CẢM XÚC TRƯỚC CẢNH VÀO LĂNG VIẾNG BÁC 

-Câu chủ đề: Cảm xúc của Viễn Phương trước hình ảnh hàng tre ngoài Lăng Bác đã được thể hiện thật chân thành, xúc động ở khổ 1 bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

-Câu thơ đầu:

“Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác”

 giản dị như một lời thông báo nhưng vẫn chứa đựng biết bao tình cảm thân thương

+Tác giả xưng “con”, gọi “Bác” vừa thể hiện tình cảm tôn kính vừa gợi sự gần gũi, ấm áp, thân thương như tình cảm ruột thịt.

“Bác nhớ Miền Nam nỗi nhớ nhà”

“Miền Nam mong Bác nỗi mong cha”

+Cụm từ “Ở Miền Nam như nhấn mạnh, chúng con vừa từ chiến trường xa xôi, sau bao mong nhớ, cách chia, nay mới có dịp ra thăm người.

+Nhà thơ đã dùng từ “thăm” thay cho “viếng”. Cách nói giảm nghệ thuật, như con về thăm cha, giảm nhẹ đi nỗi đau thương nhưng nỗi đau như cố giấu mà giọng thơ vẫn nghẹn ngào.

-Ấn tượng đầu tiên và đậm nét khi đứng trước cảnh vật bên ngoài lăng là hình ảnh hàng tre, có lẽ do nóng lòng, nhà thơ đến đây từ rát sớm, từ “trong sương” và trong làn sương sớm đó, ông đã bắt gặp một hình ảnh rất đỗi thân thương của quê hương Việt Nam:

“Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát

Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam”

+Cây tre hiên lên với những nét tả thực, trong vóc dáng, sắc màu: thẳng hàng, xanh xanh.

+Trước còn là hình ảnh ẩn dụ, biểu tượng cho sức sống bền bỉ, kiên cường và phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Nếu như trong mưa gió của thiên nhiên, cây tre vẫn vươn lên thẳng hàng, xanh tốt thì trải qua bao gian lao, thử thách, dân tộc Việt Nam vẫn kiên cường chiến đấu và chiến thắng

+Hàng tre ở đây phải chăng cũng chính là hình ảnh cây cối, mang dáng màu, đất nước từ bốn phương quần tụ về đây tỏa sắc hương dâng Bác. Hàng tre đứng thẳng hàng cũng như những người chiến sĩ đang đứnh canh giấc ngủ cho người.

->Thán từ “ôi” đã biểu lộ niềm xúc động của tác giả trước hình ảnh hàng tre

-Khẳng định: Khổ thư thứ nhất vừa thể hiện ấn tượng của tác giả về hình ảnh hàng tre quanh lăng Bác, vừa mang bao sự xúc động, bồi hồi khi Viễn Phương được đặt chân ra “Viếng Lăng Bác”.

TÌM HIỂU THÊM

CHẤT ĐƯỜNG THI TRONG BÀI SANG THU


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top