ĐỀ THI GIỮA KỲ 1 MÔN VĂN LỚP 8 - ĐÊ SỐ 1

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 127 

Daytot.vn cung cấp cho các em tham khảo ĐỀ THI GIỮA KỲ 1 MÔN VĂN LỚP 8 - ĐÊ SỐ 1

 

ĐỀ THI GIỮA KỲ 1 MÔN VĂN LỚP 8 - ĐÊ SỐ 1

PHẦN I: TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (8 câu) 

 Câu 1: Nhận biết:

*Mục tiêu: Nhận biết tên văn bản.

* Câu hỏi:Trong câu văn “ Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên thấy lạ” Câu văn trên được trích trong văn bản nào?

A. Tôi đi học        B. Ngày đầu tiên đi học      C. Buổi học đầu tiên       D.Buổi học cuối

cùng.

* Đáp án: A. Tôi đi học       

Câu 2: Nhận biết

*Mục tiêu: Nhận biết  tác giả văn bản?

* Câu hỏi:Câu văn trên của tác giả nào:

 A. Tô Hoài      B. Thạch Lam      C. Thanh Tịnh         D. Nguyên Hồng

*Đáp án: C. Thanh Tịnh        

Câu 3: Thông hiểu

*Mục tiêu: Hiểu được ý nghĩa của câu văn.

* Câu hỏi:  Trong câu văn “ Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên thấy lạ”. Cảm giác quen mà lạ của nhân vật tôi có ý nghĩa gì?

A. Dấu hiệu đổi khác trong tình cảm và nhận thức của một cậu bé trong ngày đầu tiên đến trường.

B. Tự thấy mình đã lớn và chững chạc hơn.

C. Con đường làng không còn dài rộng như trước.

D. Nghi ngờ không phải con đường mà mình đã đi.

*Đáp án: A. Dấu hiệu đổi khác trong tình cảm và nhận thức của một cậu bé trong ngày đầu tiên đến trường

Câu 4:Thông hiểu

*Mục tiêu: Hiểu được ý nghĩa văn bản.

* Câu hỏi:Ý nghĩa của văn bản?

A.Tôi không thể nào quên ngày đầu tiên đi học.

B. Ngày đầu tiên đi học rất vui.

C. Mẹ đưa tôi đến trường

D.Buổi tựu trường đầu tiên sẽ mãi không thể nào quên trong kí ức của nhà thơ Thanh Tịnh

*Đáp án:

Buổi tựu trường đầu tiên sẽ mãi không thể nào quên trong kí ức của nhà thơ Thanh Tịnh

Câu 5: Nhận biết

*Mục tiêu: Nhận biết nghệ thuật của văn bản

* Câu hỏi:Những nét chính về nghệ thuật của văn bản?

A.Nghệ thuật tự sự xen miêu tả biêủ cảm, so sánh độc đáo.

B. Biểu cảm, phân tích

C. Tự sự, nghị luận

D. Tự sự kết hợp miêu tả

*Đáp án: A.Nghệ thuật tự sự xen miêu tả biêủ cảm, so sánh độc đáo.

Câu  6: Nhận biết:

* Mục tiêu: Nhận biết thể loại của văn bản.

* Câu hỏi:Văn bản “ Tôi đi học” Thuộc thể loại gì?

          A.Truyện ngắn

     B.Tiểu thuyết

    C.Hồi kí.

          D.Truyện dài

*Đáp án: A.Truyện ngắn

  Câu 7: Thông hiểu:

* Mục tiêu: Hiểu nội dung của đoạn văn .

* Câu hỏi:Nỗi nhớ buổi tựu trường của tác giả được khơi nguồn từ những sự việc nào?

  • Ngày khai trường.
  • Kỉ niệm ngày xưa
  • Về thăm trường cũ.
  • Hằng năm cứ vào cuối thu…kỉ niệm mơn man…Mỗi lần thấy mấy em nhỏ…lòng tôi lại tưng bừng rộn rã…”
  • *Đáp án:D Hằng năm cứ vào cuối thu…kỉ niệm mơn man…Mỗi lần thấy mấy em nhỏ…lòng tôi lại tưng bừng rộn rã…”

    Câu  8 Thông hiểu:

    *Mục tiêu: Hiểu được chủ đề văn bản.

    * Câu hỏi:Chủ đề văn bản “ Tôi đi học là gì?

  • Những kỉ niệm  sâu sắc của nhân vật tôi về ngày đầu tiên đi học.
  • Ngày đầu tiên đi học, mẹ đưa tôi đến trường.
  • Tâm trạng của nhân vật tôi khi đến trường.
  • Tâm trạng của nhân vật tôi khi ngồi học bài học đầu tiên.
  •     * Đáp án:A. Những kỉ niệm  sâu sắc của nhân vật tôi về ngày đầu tiên đi học.

    PHẦN 2: TỰ LUẬN ( 4 câu)

    Câu 1: Vận dụng cao

    *Mục tiêu: Hiểu tình huống truyện, cảm nhận tình huống truyện

    * Câu hỏi: Có ý kiến cho rằng: sự cuốn hút của truyện ngắn được tạo nên từ bản thân tình huống truyện. Ý kiến của em.

    *Định hướng làm bài: Buổi tựu trường đầu tiên trong đời chứa đựng cảm xúc thiết tha, mang bao kỉ niệm mới lạ, mơn man của nhân vật “tôi”. Nó mở ra một thế giới mới, một bầu trời mới, một không gian, thời gian mới, một tâm tậm trạng một tình cảm mới, một giai đoạn mới trong cuộc đời một đứa trẻ.

    Câu 2: Thông hiểu

    *. Mục tiêu:Hiểu được diễn biến tâm trạng của nhân vật tôi về ngày đầu tiên đi học

    * Em hãy khái quát lại tâm trạng của nhân vật tôi về ngày đầu tiên đi học.

    * Đáp án:Từ tâm trạng háo hức, hăm hở trên đường tới trường chuyển sang tâm trạng lo sợ vẩn vơ rồi bỡ ngỡ, ngập ngừng, e sợ…cảm giác vừa lo sợ vừa gần giũ, vừa ngỡ ngàng mà tự tin.

    Câu 3:Nhận biết

    * Mục tiêu: Nhận biết nghệ thuật miêu tả tâm lí của nhân vật của tác giả

    * Câu hỏi: Em có nhận xét gì về nghệ thuật miêu tả tâm lí của nhân vật của tác giả?

    * Đáp án:Miêu tả chân thật và sâu sắc tâm trạng, tâm hồn phức tạp của cậu học trò ngày đầu tiên đi học.

    Câu 4 :Vận dụng thấp

    * Mục tiêu: Xác định biện pháp nghệ thuật .

    * Câu hỏi:Trong văn bản có nhiều hình ảnh so sánh diễn tả tâm trạng của nhân vật tôi, chỉ ra những hình ảnh so sánh đó.

     *(1) Cảm giác trong sáng ấy…

     (2) Ý nghĩ ấy thoáng qua… nhẹ như một làn mây…

     (3) Họ như con chim non đứng bên bờ tổ.


     
    Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
    Click để đánh giá bài viết

      Ý kiến bạn đọc

      Ẩn/Hiện ý kiến

    Mã chống spam   

    Những tin mới hơn

     

    Những tin cũ hơn

    Thăm dò ý kiến

    Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

    Top