ĐỀ THI HỌC KỲ 2 LỚP 9 ĐỀ SỐ 20

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 896 

 

ĐỀ THI HỌC KỲ 2 LỚP 9 ĐỀ SỐ 20

PHẦN 1 (6 điểm):

Trong bài "Chiều sông Thương", nhà thơ Hữu Thỉnh viết:

Đám máy trên Việt Yên
Rủ bóng về Bố Hạ

Câu 1: Những câu thơ trên gợi cho em liên tưởng tới bài thơ nào trong chương trình Ngữ văn 9 cũng có hình ảnh đám mây của nhà thơ trên?(0.5đ) Nêu ý nghĩa nhan đề bài thơ ấy.(0.5đ)

Câu 2: Chép chính xác hai khổ đầu của bài thơ em vừa nêu.(0.5đ)

Câu 3: Trong đoạn thơ em vừa chép có hai từ đồng nghĩa với nhau. Đó là hai từ nào? Theo em, cách tác giả sử dụng chúng trong bài thơ có giống nhau không? Hãy chỉ rõ.

Câu 4: Tư những câu thơ vừa chép, em hãy hoàn thành đoạn văn quy nạp khoảng 12 câu, trong đó có sử dụng phép lặp để liên kết câu và một câu có thành phấn khởi ngữ (xác định rõ phép lặp và thành phấn khởi ngữ) để làm sáng tỏ câu chủ đề:

Như vậy, chỉ với hai khổ thơ năm chữ bình dị, Hữu Thỉnh đã đem đến cho người đọc một bức tranh thu tuyệt đẹp được vẽ bằng hồn thơ tinh tế, nhạy cảm.

Phần 2 (4 điểm) Đọc kĩ văn bản sau và trả lời câu hỏi:

Lớp trẻ Việt Nam cần nhận ra những cái mạnh, cái yếu của con người Việt Nam để rèn thói quen tốt khi bước vào nền kinh tế mới. Tết năm nay là sự chuyển tiếp giữa hai thế kỉ, và hơn thế nữa, là sự chuyển tiếp giữa hai thiên niên kỉ. Trong thời khắc như vậy, ai ai cũng nói tới việc chuẩn bị hành trang bước vào thế kỉ mới, thiên niên kỉ mới. Trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất. Từ cổ chí kim, bao giờ con người cũng là động lực phát triển của lịch sử. Trong thế kỉ tới mà ai ai cũng thừa nhận rằng nền kinh tế tri thức sẽ phát triển mạnh mẽ thì vai trò của con người lại càng nổi trội.
                           (Trích Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới, sách Ngữ văn 9, tập 2)

Câu 1 (1 điểm): Em hãy tìm và chỉ ra một phép liên kết câu và một phép liên kết đoạn văn trong văn bản trích ở trên. Giải thích rõ từng trường hợp.

Câu 2 (1 điểm): “Lớp trẻ Việt Nam cần nhận ra những cái mạnh, cái yếu của con người Việt Nam để rèn những thói quen tốt khi bước vào nền kinh tế mới”. Em hãy trình bày điểm mạnh, điểm yếu của con người Việt Nam mà văn bản trong sách giáo khoa đã nêu.

Câu 3: (2đ) Em hãy tìm dẫn chứng trong thực tế xã hội và phân tích dẫn chứng để làm rõ một điểm mạnh và một điểm yếu mà em quan tâm nhất

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top