BÀI TẬP VỀ KỸ NĂNG ĐỌC HIỂU VĂN BẢN LỚP 7 - SỐ 1

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 1747 

DAYTOT.VN CUNG CẤP CHO CÁC EM BÀI TẬP VỀ KỸ NĂNG ĐỌC HIỂU VĂN BẢN LỚP 7 - SỐ 1

 

BÀI TẬP VỀ KỸ NĂNG ĐỌC HIỂU VĂN BẢN LỚP 7 - SỐ 1

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi từ Câu 1 đến Câu 4
“Cô đơn kéo dài có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe như rối loạn lo lắng, trầm cảm và lạm dụng thuốc. Đó cũng là yếu tố nguy cơ gây ung thư và các bệnh tim mạch. Từ lâu mọi người biết rằng những người tách biệt với xã hội có hệ miễn dịch kém hơn so với những người thường xuyên giao tiếp trong xã hội. Trong vài năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cơ chế sinh học lý giải mối liên hệ giữa cảm giác cô đơn và sức khỏe kém. Nhóm người này có mức hormone cortisol gây căng thẳng tăng. Dường như những hormone này biến đổi cấu trúc gen trong các tế bào của hệ miễn dịch, cơ quan có chức năng giúp cơ thể chống viêm nhiễm. Điều thú vị là những giao tiếp trực tiếp với người khác có thể giúp giải phóng hormone oxytocin, loại hormone giúp cơ thể có khả năng kháng viêm.
Các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng tác động tiêu cực của sự cô đơn đối với sức khỏe con người tương đương với việc hút 15 điếu thuốc lá mỗi ngày hoặc nghiện rượu. Tác hại này cao hơn so với hiện tượng không tập thể dục hoặc béo phì. Các nhà nghiên cứu nhận thấy các mối quan hệ xã hội như bạn bè, gia đình, hàng xóm và đồng nghiệp giúp cải thiện sức khỏe khoảng 50%. Chúng ta cần nhớ rằng sự cô đơn không hoàn toàn giống cảm giác ở một mình. Vào thập kỷ 70 của thế kỷ trước, nhà tâm lý học Robert Weiss đã nêu ra định nghĩa về sự cô đơn: đó là tình trạng tâm thần lo âu do con người cảm thấy xa lạ hoặc bị người thân xa lánh, thiếu thốn những cảm xúc thân mật trong các mối quan hệ và các hoạt động chung với người khác.”
                                                                                      Hoàng Nhật (theo Femina)
Câu 1. Hãy xác định phong cách ngôn ngữ của đoạn văn bản trên. (0,25 điểm)
Câu 2. Qua đoạn văn, anh/chị hiểu thế nào là trạng thái cô đơn? (0, 25 điểm)
Câu 3.  Theo anh/chị những thông tin nào về tác hại của cô đơn trong văn bản khiến cho người đọc phải “giật mình”? (0,5 điểm)
Câu 4. Giả sử anh/chị có người bạn thường xuyên rơi vào trạng thái cô đơn, anh/chị sẽ khuyên người bạn đó những gì? Trả lời từ 5 -7 dòng. (0,5 điểm)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top