Cảm nhận Hình ảnh con cò trong bài thơ Con cò

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 973 

Daytot.vn hướng dẫn các em Cảm nhận Hình ảnh con cò trong bài thơ Con cò

 

 Cảm nhận Hình ảnh con cò trong bài thơ Con cò 

    Con cò của Chế Lan Viên là bài thơ hay và giàu ý nghĩa biểu tượng. Bài thơ đã tập trung ngợi ca tình mẹ và ý nghĩa của lời hát ru đối với cuộc sống mỗi con người. Con cò là hình tượng nghệ thuật giàu ý nghĩa biểu trưng cho tấm lòng người mẹ và lời hát ru.

- Con cò không phải là hình ảnh mới mẻ, mà là hình ảnh quen thuộc trong ca dao dân ca, trong những lời hát ru ngọt ngào của mẹ. Trong văn học truyền thống của dân tộc, con cò tượng trưng cho người nông dân, người mẹ cần cù vất vả, nhọc nhằn kiếm sống.

- Sự sáng tạo chủa Chế Lan Viên chính ông sự mở rộng, bổ sung ý nghĩa cho hình ảnh con cò để nâng nó lên thành hình tượng nghệ thuật trong thơ ca hiện đại.

+ Nhà thơ đã vận dụng sáng tạo hình ảnh con cò trong ca dao. Hình ảnh con cò quen thuộc từ bao đời là nơi xuất phát, là điểm tựa cho những liên tưởng, tưởng tượng, sáng tạo mở rộng của tác giả.

• Cánh cò đã trở thành bạn đồng hành của con người từ thuở ấu thơ trong nôi với hình ảnh “cánh của cò, hai đứa đắp chung đôi”.

• Đến tuổi tới trường, cánh cò - lòng mẹ luôn theo con, tới lớp, dẫn dắt con không nghỉ.

• Đến tuổi trưởng thành, con lại bắt gặp cánh cò- lòng mẹ ngay trong không gian sống quen thuộc, trong mỗi bài văn, câu hát ở đời.

    Hình ảnh con cò gợi ý nghĩa biểu tượng về lòng mẹ, về sự dìu dắt, nâng đỡ dịu dàng và bền bỉ của người mẹ đi vào tiềm thức tuổi thơ, trở nên gần gũi và sẽ theo cùng con người trên mọi chặng đường đời. 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top