KHÁI QUÁT GIÁ TRỊ TRUYỆN KIỀU

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 1434 

Daytot.vn hướng dẫn các em làm KHÁI QUÁT GIÁ TRỊ TRUYỆN KIỀU

 

 

Khái quát Giá trị Truyện Kiều

1. Giá trị nội dung:

a) Giá trị hiện thực:

a.1) Truyện Kiều phản ánh bộ mặt tàn bạo của tầng lớp thống trị và các thế lực hắc ám chà đạp lên quyền sống của con người:

* Bọn quan lại:

- Viên quan sử kiện vụ án Vương Ông vì tiền chứ không vì lẽ phải.

- Quan tổng đốc trọng thần Hồ Tôn Hiến là kẻ bất tài, nham hiểm, bỉ ổi và trâng tráo.

* Thế lực hắc ám:

- Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh... là những kẻ táng tận lương tâm. Vì tiền, chúng sẵn sàng chà đạp lên nhân phẩm và số phận con người lương thiện.

® Tác giả lên tiếng tố cáo bộ mặt xấu xa bỉ ổi của chúng.

a.2) Truyện Kiều phơi bày nỗi khổ đau của những con người bị áp bức, đặc biệt là người phụ nữ.

- Vương Ông bị mắc oan, cha con bị đánh đập dã man, gia đình tan nát.

- Đạm Tiên, Thuý Kiều là những người phụ nữ đẹp, tài năng, vậy mà kẻ thì chết trẻ, người thì đoạ đày, lưu lạc suốt 15 năm.

® Truyện Kiều là tiếng kêu thương của những người lương thiện bị áp bức, bị đoạ đày.

b) Giá trị nhân đạo:

- Viết Truyện Kiều, Nguyễn Du bộc lộ niềm thương cảm sâu sắc trước những khổ đau của con người. Ông xót thương cho Thuý Kiều - một người con gái tài sắc mà phải lân vào cảnh bị đoạ đày "Thanh lâu hai lượt, thanh y hai lần".

- Là tiếng nói ngợi ca những giá trị, phẩm chất cao đẹp của con người như nhan sắc, tài hoa, trí dũng, lòng hiếu thảo, trái tim nhân hậu, vị tha.

- Ông trân trọng đề cao vẻ đẹp, ước mơ và khát vọng chân chính của con người như về tình yêu, hạnh phúc, công lý, tự do...

- Ông còn tố cáo các thế lực bạo tàn đã chà đạp lên quyền sống của những con người lương thiện, khiến họ khổ sở, điêu đứng.

® Phải là người giàu lòng yêu thương, biết trân trọng và đặt niềm tin vào con người Nguyễn Du mới sáng tạo nên Truyện Kiều với giá trị nhân đạo lớn lao như thế.

2. Giá trị nghệ thuật:

* Về ngôn ngữ thơ: Là ngôn ngữ văn học hết sức giàu và đẹp, đạt đến đỉnh cao ngôn ngữ nghệ thuật. Ngôn ngữ vừa có giá trị biểu đạt vừa có giá trị biểu cảm và thẩm mỹ.

* Về nghệ thuật xây dựng nhân vật: khắc hoạ nhân vật qua phương thức tự sự, miêu tả chỉ bằng vài nét chấm phá mỗi nhân vật trong Truyện Kiều hiện lên như một chân dung sống động. Cách xây dựng nhân vật chính diện thường được xây dựng theo lối lý tưởng hoá, được miêu tả bằng những biện pháp ước lê nhưng rất sinh động. Nhân vật phản diện của Nguyễn Du chủ yếu được khắc hoạ theo lối hiện thực hoá, bằng bút pháp tả thực, cụ thể và rất hiện thực (miêu tả qua ngoại hình, ngôn ngữ, hành động.... của nhân vật).

Lưu ý cho học sinh khái niệm nghệ thuật ước lệ, bút pháp tả cảnh ngụ tình...lấy ví dụ minh họa.

* Nghệ thuật miêu tả thiên nhiên đa dạng, bên cạnh bức tranh thiên nhiên chân thực sinh động (Cảnh ngày xuân), có những bức tranh tả cảnh ngụ tình đặc sắc (Kiều ở lầu Ngưng Bích).

Tìm hiẻu thêm:

Câu hỏi Nghị luận xã hội Đoàn thuyền đánh cá

Vẻ đẹp con người lao động trong Đoàn thuyền đánh cá


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top