NGHỊ LUẬN XÃ HỘI TRUYỆN LẶNG LẼ SA PA

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 3240 

Daytot.vn hướng dẫn các em phân tích NGHỊ LUẬN XÃ HỘI TRUYỆN LẶNG LẼ SA PA

 

NGHỊ LUẬN XÃ HỘI TRUYỆN LẶNG LẼ SA PA

a- Hình tượng người lao động:

-Người lao động: là người làm công việc lao động, họ cống hiến sức lao động cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp. trong hai tác phẩm trên người lao động đó là những ngư dân đánh cá trên biển, kéo lên những mẻ cá tươi ngon, giàu giá trị kinh tế, trong Lặng lẽ Sa pa -> là anh thanh niên, anh kĩ sư nghiên cứu bản đồ sét -> âm thầm cống hiến sức lực, trí tuệ, góp phần làm giàu cho quê hương.

- Hình tượng người lao động trong các tác phẩm văn học:

+Là những người có sức khỏe, mang vẻ đẹp khỏe khoắn, họ là người lao động chinh phục thiên nhiên, làm chủ cuộc sống: D/c…

+Họ có tâm hồn lạc quan, tràn ngập niềm vui, hăng say lao động

 b-Quan niệm sống đẹp là sống và cống hiến cho tập thể, cho cuộc đời chung:

-Lẽ sống cống hiến: là  đóng góp sức lực, trí tuệ của bản thân vì lợi ích chung của tập thể, cộng đồng, rộng ra là của quê hương, đất nước. -> đây là cách sống đúng, sống đẹp.

- Đẹp hơn cả là cách cống hiến: trong âm thầm, lặng lẽ không phô trương.

-Trong văn học: anh thanh niên…, nhà thơ Thanh Hải….

-Trong cuộc sống: nhiều người đang âm thầm cống hiến cho quê hương đất nước: các chiến sĩ hải đảo, biên cương, các nhà khoa hoc, các cô giáo lên vùng cao, các bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo, cô công nhân quét rác làm sạch phố phường, các doanh nhân vv và tất cả những người lao động không tên khác đang ngày đêm đem đến sự thay đổi cho quê hương Việt Nam, cho một VN giàu đẹp hơn

-Bàn luận: Thế nhưng ngày nay một số người đặc biệt là giới trẻ có cách sống ngược lại: sống ích kỉ, mưu lợi cá nhân, lười biếng chỉ mong được hưởng thụ thành quả của người khác mà không thích cống hiến.-> thái độ sống cần đấu tranh để loại bỏ.

c-Lí tưởng sống của giới trẻ ngày nay:

-Lí tưởng sống: là lẽ sống ,  mục tiêu mà cá nhân hướng đến trong cuộc sống

- Con người cần sống có lí tưởng, và nên chọn cho mình một lí tưởng sống cao đẹp. Sống không lí tưởng -> dễ buông xuôi, chấp nhận cs đưa đẩy, dễ ngã lòng chấp nhận thất bại, sống mờ nhạt như chiếc bóng. Sống có lí tưởng -> cs đẹp hơn, giàu ý nghĩa hơn, biết ước mơ, có hoài bão con người có động lực, được tiếp thêm sức mạnh.

-Lí tưởng của giới trẻ ngày nay:

+ Nên là lí tưởng yêu nước: bảo vệ và xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp, làm rạng danh đất nước

+Cũng có thể là lí tưởng sống nhân văn: đề cao hành động, lối sống nhân văn, thương yêu con người, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, tương thân, tương ái, đồng cảm , sẻ chia.

Tìm hiểu thêm:

ĐẠO LÍ QUA BÀI ÁNH TRĂNG

BÀI HỌC TRONG LỤC VÂN TIÊN CỨU KIỀU NGUYỆT NGA


 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top