NGHỊ LUẬN XÃ HỘI RÚT RA TỪ TRUYỆN KIỀU

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 1805 

Daytot.vn sưu tầm cho các em làm những bài NGHỊ LUẬN XÃ HỘI RÚT RA TỪ TRUYỆN KIỀU

 

NGHỊ LUẬN XÃ HỘI RÚT RA TỪ TRUYỆN KIỀU 

a-Vấn đề bình đẳng giới:

-Là vấn đề được xã hội quan tâm

-Trong XH phong kiến xưa: thời đại ra đời của các tác phẩm trên: không có bình đẳng giới mà thay vào đó là quan niệm trọng Nam khinh nữ. Trong xã hội ấy , người đàn ông được trao cho rất nhiều đặc quyền: quyền quyết định mọi việc trong gia đình, với quan niệm phụ nữ thì “tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử”(người phụ nữ còn nhỏ ở nhà phải nghe theo cha, lấy chồng thì nghe theo chồng, nếu chồng mất rồi thì nghe lời con trai trưởng), quyền được lấy nhiều thê tử mà không bị xã hội lên án, chê trách “trai năm thê bảy thiếp”, quyền được học hành, thi cử, làm quan, tham gia công việc chính sự vv. Như vậy trong các mối quan hệ từ gia đình đến dòng họ, cho đến chuyện quốc gia, người đàn ông đều có vị thế quyết định. Đối lập với đó là số phận người phụ nữ, người phụ nữ trong xã hội xưa có số phận bị phụ thuộc, trong các mối quan hệ, họ không có quyền quyết định “tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử” cả một đời họ đều ở trong sự quyết định của người đàn ông. Ngay cả hạnh phúc của bản thân cũng không được quyết định, họ thường phải chấp nhận những cuộc hôn nhân xắp đặt theo quan niệm “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, họ thường sống khiêm nhường, mờ nhạt bên cạnh người chồng và hạnh phúc phụ thuộc vào sự đối xử của người chồng, bởi thế trong ca dao, những cô gái trẻ thường ví mình như tấm lụa phất phơ giữa chợ, như trái bần nổi trôi trên sóng nước, họ cảm thấy thân phận họ lênh đênh chìm nổi, không biết vào tay ai, may mắn thì được hạnh phúc, không thể tự lựa chọn. Phụ nữ xưa (trừ những phụ nữ trong gia đình quyền quí) còn thường thì họ không được học hành, không tham gia công việc quốc gia đại sự.

-Trong XH ngày nay: sang thời kì hiện đại, phụ nữ bắt đầu đấu tranh cho quyền bình đẳng giới, ngày nay phong trào đó đã đạt nhiều kết quả. Trong xã hội hiện đại, nhiều người phụ nữ đã có được quyền bình đẳng với người đàn ông. Phụ nữ thời kì hiện đại không những trong các mối quan hệ từ gia đình, đến xã hội họ được quyền có tiếng nói, được đánh giá bình đẳng với nam giới, không những họ được đi học mà nhiều phụ nữ còn học giỏi, rất thành đạt trong công việc, cuộc sống, họ được tham gia vào mọi hoạt động xã hội, và đảm nhiệm cả những công việc trong bộ máy nhà nước từ thấp đến cao, phụ nữ đảm nhiệm cả những vị trí như đại biểu quốc hội, phó chủ tịch nước, nhiều nước có tổng thống là nữ giới, nhiều người phụ nữ khác là những doanh nhân thành đạt. Người phụ nữ xưa có cs phụ thuộc, nhiều khi ngay cả bản thân họ cũng có tính cam chịu, phụ nữ ngày nay không như vậy, họ vươn lên bình đẳng với nam giới, họ ngày càng độc lập về kinh tế, năng động, tự tin, tự quyết định cs, tương lai của bản thân mình.

-bàn luận mở rộng: Tuy vậy không có nghĩa là vấn đề bình đẳng giới đã được thực hiện tuyệt đối, rằng người phụ nữ nào cũng có thể tự quyết định hạnh phúc của mình. Đâu đó trong xã hội, chúng ta vẫn bắt gặp những người phụ nữ bất hạnh, là nạn nhân của bạo lực gia đình, những người phụ nữ sống cam chịu, phụ thuộc, những người chồng gia trưởng, vũ phu vẫn tồn tại. Quan niệm trọng nam khinh nữ vẫn còn nhất là ở các vùng quê.

-Liên hệ: Nên chung tay bảo vệ những người phụ nữ bất hạnh, tích cực vận động cho phong trào bình đẳng giới, bản thân mình là phụ nữ: cần vươn lên, độc lập về kinh tế, năng động, tự tin, đúng với xu thế mới của phụ nữ thế kỉ 21.

b-Số phận người phụ nữ trong XH hiện đại: (xem câu trên)

 

c- Vai trò của người phụ nữ trong XH hiện đại:

-Trong xã hội xưa: người phụ nữ có vai trò chủ yếu là làm con, làm vợ, làm mẹ, làm người phụ nữ của gia đình, người nội trợ, bởi vậy tiêu chuẩn người phụ nữ lí tưởng thời xưa là cần phải giỏi “nữ công gia chánh” đảm đang công việc gia đình.

-Trong xã hội hiện đại: người phụ nữ ngoài vai trò truyền thống: làm người phụ nữ của gia đình, một vai trò quan trọng luôn cần hoàn thành tốt thì họ còn có vai trò xã hội, ngày nay, người phụ nữ chỉ ở nhà làm công việc nội trợ là rất ít, đa số phụ nữ có công việc xã hội, tham gia cống hiến trí tuệ, sức lao động, đóng góp lớn vào sự phát triển của xã hội, xây dựng quê hương đất nước, đặc biệt nhiều người phụ nữ còn đảm nhiệm các chức vụ trong bộ máy nhà nước: như đại biểu quốc hội, chủ tịch nước, hoặc làm công tác ngoại giao vv. Bởi vậy người phụ nữ ngày nay vừa phải “giỏi việc nước” mà cũng phải “đảm việc nhà”.

-Bàn luận mở rộng: Nhiều cô gái đã trở nên quá chuộng “lối sống hiện đại” mà quên đi truyền thống, điều này làm giảm đi vẻ đẹp, sự nữ tính, giá trị của người phụ nữ. nhiều cô gái không biết nấu một bữa ăn thường nhật, thiếu nữ tính, nói năng không có chừng mực, thể hiện cá tính một cách thái quá, thiếu lễ phép với người lớn tuổi…-> bài học : không thể lãng quên những giá trị truyền thống, phụ nữ muôn đời là phụ nữ, trước tiên vẫn phải là người phụ nữ với đầy đủ phẩm hạnh đáng quí, đáng trân trọng rồi mới vươn đến sự năng động, hiện đại

-Liên hệ: hiểu được vai trò của người phụ nữ, nếu là nữ: cần chú ý học tập cả những nét đẹp của  người phụ nữ truyền thống, cả sự năng động, hiện đại, nếu là nam: cần tạo điều kiện cho người phụ nữ hoàn thành hai vai trò của mình. 

Tìm hiểu thêm;

NGHỊ LUẬN XÃ HỘI BÀI THƠ ĐỒNG CHÍ


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top