NHỮNG NÉT MỚI VỀ NGƯỜI NÔNG DÂN TRONG TRUYỆN LÀNG

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 2741 

Daytot.vn hướng dẫn các em PHÂN TÍCH NHỮNG NÉT MỚI VỀ NGƯỜI NÔNG DÂN TRONG TRUYỆN LÀNG

 

NHỮNG NÉT MỚI VỀ NGƯỜI NÔNG DÂN TRONG TRUYỆN LÀNG 

Nhận xét về truyện ngắn Làng của Kim Lân, có ý kiến cho rằng:"Làng không chỉ thể hiện sinh động những nét chân chất quen thuộc, vốn có mà còn phát hiện được những nét mới mẻ của người nông dân thời kì đầu kháng chiến chống Pháp, qua lối kể chuyện tự nhiên và các yếu tố nghệ thuật đặc sắc.

( - Làng đã thể hiện sinh động những nét chân chất, quen thuộc, vốn có của người nông dân-từ lời ăn tiếng nói cho tới dáng vẻ, nếp suy nghĩ, tình cảm...đều đậm chất nông dân thuần phác.

  - Cách ăn nói tự nhiên gần gũi, suồng sã, ngôn ngữ đậm chất địa phương..."Chưa đến bực cửa ông lão đã bô bô...Nắng này là bỏ mẹ chúng nó..."

  - Dáng vẻ một người nông dân bình dị, mộc mạc không thể trộn lẫn vào đâu..."mồm bỏm bẻm nhai trầu, cặp mắt hung hung đỏ, hấp háy...", bộc lộ cảm xúc rất tự nhiên "múa tay lên mà khoe...", "vén quần lên tận bẹn mà nói chuyện về cái làng"

  - Thói quen, nếp suy nghĩ, tình cảm: thói quen khoe làng, niềm tự hào về làng cho thấy sự gắn bó máu thịt với làng-một nét đẹp có tính chất truyền thống của người nông dân. Bên cạnh đó là sự lo toan làm ăn khi ở nơi tản cư mang nếp sống, nếp nghĩ gần gũi của người nông dân...

  - Hình ảnh người nông dân Việt Nam hiện ra dưới ngòi bút của Kim Lân chân thực, sống động như vốn có. Với những nét chân chất ấy, người nông dân đã đi vào cuộc kháng chiến một cách tự nhiên, nhiệt tình nhất.

  - Ở truyện ngắn Làng, ngòi bút của Kim Lân còn phát hiện những nét mới mẻ của người nông dân Việt Nam giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp (tình yêu làng hòa vào tình yêu nước rộng lớn, gắn liền với tinh thần kháng chiến mạnh mẽ, sâu sắc, cảm động...)

+ Niềm tự hào, nỗi nhớ về làng cũng mang nét mới: Xa làng đi tản cư, ông Hai nhớ làng, vẫn giữ thói quen khoe làng, tự hào về làng nhưng không chỉ tự hào về làng Chợ Dầu giàu đẹp mà làng Chợ Dầu kháng chiến. Tình yêu làng không chỉ còn bó hẹp và có những nét ngộ nhận như xưa mà đi liền với sự biến đổi trong nhận thức về mối quan hệ giữa làng và nước gắn với tinh thần kháng chiến.

+ Người nông dân gắn bó sâu sắc với làng, với nước bằng tất cả niềm vui, nỗi buồn và danh dự của người kháng chiến: thường xuyên quan tâm đến tin tức làng xã kháng chiến, buồn vui tới tận cùng khi nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc và tin làng Chợ Dầu theo giặc được cải chính. Thái độ thù làng Chợ Dầu theo Tây, làm Việt gian thể hiện tình cảm với làng, với nước rất rạch ròi, quyết liệt: làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù. Đó là một nhận thức mới mẻ, sáng suốt, cho thấy người nông dân đã biết đặt danh dự, lợi ích của dân tộc lên trên hết.

+ Người nông dân còn biết hi sinh đến tận cùng cho cuộc kháng chiến: trong bất kì hoàn cảnh nào cũng thủy chung như nhất với lãnh tụ và cuộc kháng chiến (cảm nhận đoạn ông Hai tâm sự với cậu con út). Hi sinh hết mình cho cuộc kháng chiến (chi tiết ông Hai khoe Tây đốt nhà là một nét tâm lí đặc biệt, chỉ có ở những người nông dân kháng chiến). Họ biết hi sinh cả những cái gắn bó, thân yêu nhất để giữ được danh dự, tinh thần của người kháng chiến, niềm tin vào cuộc kháng chiến. họ mất nhà nhưng còn điều đáng quý hơn đó là đất nước, thể hiện một bước chuyển biến lớn trong nhận thức và tình cảm của người nông dân. Hình ảnh người nông dân Việt Nam trong buổi đầu kháng chiến đã hiện ra với những nét tâm lí phong phú: vừa truyền thống vừa mới mẻ.

  • Những nội dung trên được thể hiện qua cách kể chuyện tự nhiên, với những yếu tố nghệ thuật đặc sắc.

+ Xây dựng tình huống truyện tự nhiên, bất ngờ, cảm động, tạo ra bước ngoặt về tâm lí, làm nổi bật nhân vật...

+ Miêu tả tâm lí nhân vật chân thực, phong phú, sống động, điển hình.

+ lựa chọn chi tiết tự nhiên, chân thực nhưng rất tinh tường khiến cho nhân vật hiện lên có những nét ấn tượng riêng (kể cả ngoại hình và nội tâm).

+ Ngôn ngữ dân dã, bình dị, tự nhiên rất phù hợp với nhân vật: có sự hài hòa giữa ngôn ngữ độc thoại và đối thoại làm nổi bật tâm trạng nhân vật.

=> Truyện ngắn Làng thực sự thành công khi miêu tả sống động và có những phát hiện mới mẻ về người nông dân Việt Nam trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Đây cũng là nét phong cách riêng của ngòi bút Kim Lân (nhà văn của nông thôn và người nông dân, nhà văn một lòng đi về với đất với người, với thuần hậu nguyên thủy của cuộc sống, nhưng cũng luôn bắt kịp với cuộc kháng chiến của dân tộc). Truyện ngắn Làng và phong cách nghệ thuật của Kim Lân góp phần làm giàu có hơn cho văn học cách mạng.

      Mang tới những phát hiện về nội dung, những sáng tạo về hình thức luôn là phẩm chất của những tác phẩm văn học chân chính-điều làm nên sức sống bền bỉ cho tác phẩm mà Làng là một trường hợp điển hình.)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top