NHAN ĐỀ MỘT SỐ TÁC PHẨM LỚP 9

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 645 

DAYTOT.VN CUNG CẤP CHO CÁC EM NHAN ĐỀ MỘT SỐ TÁC PHẨM LỚP 9

 

NHAN ĐỀ MỘT SỐ TÁC PHẨM LỚP 9

1. Bài thơ về tiểu đội xe không kính:

- Cảm xúc trong bài thơ được bắt đầu từ hình ảnh độc đáo - những chiếc xe không kính vẫn băng băng ra chiến trường - một hình ảnh rất thực, thực đến trần trụi. Rồi từ đó, tác giả làm nổi bật hình ảnh những người lính lái xe trên tuyến đường Trường Sơn.

2. Đồng chí :

Bài thơ viết theo thể thơ tự do có 20 dòng chia làm 2 đoạn .Cả bài tập trung thể hiện vẻ đẹp và sức mạnh của tình đồng chí đồng đội nhưng mỗi đoạn có sức nặng của tư tưởng và cảm xúc được dẫn dắt dồn tụ vào những dòng gây gây ấn tượng sâu đậm(dòng 7 ,17 và 20)

+Sáu dòng đầu:Lí giải về cơ sở của tình đồng chí .Dòng thứ 7 cấu trúc đặc biệt ( chỉ một từ với dấu chấm than) như một phát hiện ,khẳng định sự kết tinh tình cảm giữa những người lính.

+Mười dòng tiếp theo là những biểu hiện cao đẹp của tình đồng chí và sức mạnh của tình đồng chí .

+ Ba câu cuối được tác giả tách ra thành một đoạn kết ,đọng lại và ngân rung với hình ảnh đặc sắc “ Đầu súng trăng treo” như là một biểu hiện giàu chất thơ về người lính.

3.Đoàn thuyền đánh cá:

triển khai theo trình tự không gian và thời gian:

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá đã tạo ra một khung cảnh không gian và thời gian rất đáng chú ý : khôg gian rộng lớn bao la với mặt trời, biển, trăng, sao, mây, gió

 thời gian là nhịp tuần hoàn của vũ trụ từ lúc hoàng hôn đến bình minh, cũng là thời gian của một chuyến ra biển rói trở về của đoàn thuyền đánh cá

 mặt trời xuống biển, cả trời đất vào đêm, trăng lên cao, đêm thở, sao lùa... rồi sao mờ, mặt trời đội biển nhô lên trong một ngày mới. Điểm nhịp thời gian cho công việc của đoàn thuyền đánh cá là nhịp tuần hoàn của thiên nhiên, vũ trụ. 

4:Ánh trăng:

Bài thơ là một câu chuyện nhỏ được kể theo trình tự thời gian từ quá khứ đến hiện tại. Dòng cảm xúc của nhà thơ cũng được bộc lộ theo mạch tự sự đó. Cảm xúc đi từ quá khứ, con người gắn bó, tình nghĩa với vầng trăng>Đến hiện tại bạc bẽo, vô tình, lãng quên vầng trăng và lắng kết trong cái giật mình cuối bài. Giật mình để nhìn lại mình , đế sống tốt hơn, để ân nghĩa thủy chung chứ không vô tình, bạc bẽo

 

 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top