ÔN TẬP GIỮA KỲ I LỚP 7 MÔN VĂN

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 677 

DAYTOT.VN GIỚI THIỆU CHO CÁC EM ÔN TẬP GIỮA KỲ I LỚP 7 MÔN VĂN

 

ÔN TẬP GIỮA KỲ I LỚP 7 MÔN VĂN 

Bài 1: Cho câu thơ sau

Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên

...

 • Câu thơ trên trích trong văn bản nào ? Của ai?Nêu hoàn cảnh sáng tác ?
 • Chép tiếp những câu thơ tiếp để hoàn chỉnh bài thơ
 • Trong những câu thơ em vừa chép, em ấn tượng nhất vói câu thơ nào ? Hãy phân tích rõ để thấy được cái hay trong câu thơ đó
 • Bài 2:

  Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

  Hai anh em

  Ngày xưa ở một làng nọ, có hai anh em đẻ sinh đôi, trẻ tuổi, đáng yêu. Tuy nhiên tính tình của họ rất ngỗ nghịch. Và mọi việc trở nên nghiêm trọng khi hai anh em bắt đầu đi ăn trộm cừu của những người nông dân trong vùng –  một hành vi bị coi là trọng tội. Một lần nọ, cả hai anh em bị bắt quả tang. Dân làng quyết định trừng phạt bằng cách trích lên trán họ hai chữ “ ST” (sheep thief – tên trộm cừu) như một dấu ấn tội lỗi sẽ theo họ suốt đời.

        Một người trong hai anh em vì quá xấu hổ, nên đã bỏ làng đi biệt xứ. Kể từ đó, chẳng còn ai biết tin tức được gì về anh ta.

     Còn người thứ hai vô cùng ân hận, đã ở lại làng và cố gắng hết sức để bù đắp lại những lỗi lầm của mình. Lúc đầu mọi người đều e dè và chẳng muốn dính líu gì với anh ta. Tuy nhiên anh ta vẫn quyết tâm chuộc lỗi. Hễ trong làng có ai đau yếu anh đều tìm đến ân cần chăm sóc và lo lắng. Bất  cứ ai có việc gì nặng nhọc, anh đều giúp đỡ hết mình, chẳng cần biết đó là ai, giàu hai nghèo. Cứ thế, anh luôn sống vì người khác mà chẳng hề đòi ban thưởng hay trả công.

       Nhiều năm trôi qua, một bữa nọ, có một vị khách đi ngang qua ngôi làng. Trong lúc ngồi quán nước bên đường, ông trông thấy một cụ già, trên trán có khắc một dấu khác lạ. Bất kì ai trong làng đi qua đều dừng lại kính cẩn chào hỏi cụ; đám trẻ con chơi xong cũng chạy đến sà vào long cụ. Tất cả mọi người đều thể hiện thái độ yêu quý, kính trọng ông cụ.

  Vị khách tò mò hỏi chủ quán:

  – Hai kí tự trên trán ông cụ có nghĩa là gì thế?

  – Tôi cũng không rõ nữa. Chuyện xảy ra cách đây đã lâu lắm rồi – người chủ quán đáp.

  Sau đó ông ngừng suy nghĩ một chút rồi nói –  nhưng theo tôi chắc nó có nghĩa là “ Thánh nhân” ( Saint)          ( Theo sách Hạt giống tâm hồn)

  Câu 1. Cho biết phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên? ( 0,5 điểm)

  Câu 2. Nêu ngắn gọn nội dung chính của văn bản? ( 1,0 điểm)

  Câu 3. Theo anh/chị, tại sao chàng trai ngày xưa trộm cừu lúc về già lại được “ tất cả mọi người yêu quí, kính trọng” và suy tôn là “Thánh nhân”? ( 0,5 điểm)

  Câu 4. Viết một đoạn văn ngắn ( 6 đến 8 dòng) bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về bài học rút ra từ văn bản trên? ( 1,0 điểm)


   
  Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
  1 - 1 phiếu bầu
  Click để đánh giá bài viết

    Ý kiến bạn đọc

    Ẩn/Hiện ý kiến

  Mã chống spam   

  Những tin mới hơn

   

  Những tin cũ hơn

  Tin nhiều người quan tâm
  Thăm dò ý kiến

  Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

  Top