PHÂN TÍCH DIỄN BIẾN TÂM TRẠNG CỦA ÔNG HAI

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 4652 

Daytot.vn hướng dẫn các em PHÂN TÍCH DIỄN BIẾN TÂM TRẠNG CỦA ÔNG HAI

 

PHÂN TÍCH DIỄN BIẾN TÂM TRẠNG CỦA ÔNG HAI 

1,Yêu nước, yêu kháng chiến:

+ Phải đi tản cư -> ông rất muốn ở lại cùng anh em đào hào đắp ụ, tham gia KC->ông là người giác ngộ CM, yêu nước, yêu kháng chiến, lúc này ở ông Hai tình yêu làng hòa quyện với tình yêu nước.

+ Ở nơi tản cư: ông vẫn luôn quan tâm đến tình hình chiến sự và trước những tin chiến thắng của quân ta -> Ruột gan ông cứ náo cả lên -> tình cảm của lão nông yêu nước, vui buồn trước vận mệnh của dân tộc.

2.Khi nghe tin đồn làng theo giặc:

-Lúc mới nghe tin->tâm trạng sững sờ không tin nổi và đau đớn:

+D/C 1: cổ ông lão nghẹn ắng hẳn lại, da mặt tê rân rân, ông lão lặng đi tưởng chừng không thở được (cảm giác: đau đớn đến bàng hoàng, chết lặng)

 +DC 2:  Một lúc lâu sau , khi dần tỉnh được phần nào, ông hỏi lại, mong đó không phải sự thật (tâm trạng: chưa hêt bàng hoàng, cố không tin)

-Lúc về đến nhà -> tâm trạng xấu hổ, tủi nhục, thương mình thương con, căm ghét việt gian:

+ DC 1: Về đến nhà, nhìn lũ con, tủi thân, nước mắt ông lão cứ dào ra “Chúng cũng là trẻ con làng Việt Gian đấy ư? Khốn nạn, bằng ấy tuổi đầu”( lời độc thoại nội tâm-> tâm trạng xấu hổ, tủi nhục, đau đớn, thương mình, thương con)

+ DC 2: căm giận bọn ở làng, ông nắm chặt hai tay rít lên “Chúng bay ăn miếng cơm hay miếng gì vào mồm mà đi làm cái giống Việt Gian bán nước để nhục nhã thê này”.

-Những ngày sau đó: -> Tâm trạng sợ hãi, lo lắng, ám ảnh

+DC: Những ngày sau đó, ông chẳng dám đi đến đâu, chỉ ru rú ở xó nhà. Hễ thấy một đám ông tụm lại, hễ nghe những từ Tây, Việt Gian, cam nhông, ông lại nghĩ người ta đang nhớ tới chuyện ấy rồi. Ông lủi vào góc nhà, nín thin thít, hành động cho thấy từ nỗi tủi nhục đã chuyển thành sự sợ hãi, ám ảnh.

=> Tình yêu làng của ông Hai thật cảm động, bản thân ông không phải việt gian bán nước, nhưng ông lại thấy tủi nhục, xấu hổ, ám ảnh, đau đớn -> Chính bởi vì đối với ông cái làng ấy đã trở thành máu thịt, ông đã coi làng với mình như một, danh dự của làng cũng là danh dự của mình.

- Khi mụ chủ nhà có ý đuổi đi -> tình huống mâu thuẫn trong nội tâm ông Hai được đẩy lên đỉnh điểm: -> ông Hai bị đặt giữa hai lựa chọn:

+Đi nơi khác, nhưng ông phân vân: Đi đâu bây giờ, khắp nơi người ta đều không chứa những người Việt Gian bán nước

+ Về làng: ý nghĩ đó thoáng qua, lập tức ông gạt đi ngay bởi về làng lúc này là từ bỏ kháng chiên, bỏ cụ Hồ. -> thể hiện tâm trạng đau đớn, bế tắc của ông Hai. (sự bế tăc này cũng bộc lộ tình yêu làng, yêu nước, ông khó chọn lựa, không thể chọn lựa một trong hai bởi trong ông tình yêu làng, yêu nước đã hòa làm một)

+Cuối cùng, ông quyêt định “Làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây mât rồi thì phải thù”

=>Với quyết định này, nhà văn Kim Lân đã khẳng định từ tình yêu làng đến tình yêu nước là một quá trình phát triển hết sức tự nhiên chân thực mà tình yêu nước đã rộng lớn, bao trùm, chi phối mọi thứ tình cảm khác trong nhân vật Ông Hai.

-Trong cuộc trò chuyện với con trai:

+DC: những điều ông nói với con chỉ xoay quanh hai điều: làng-nước.  “nhà ta ở làng Chợ Dầu”, “Ủng hộ cụ Hồ Chí Minh muôn năm”. Lời ông nói với con trẻ cũng là những lời gan ruột. Tìm được tiếng nói đồng cảm, nước mắt ông chảy ròng ròng -> Nỗi đau thật đáng trân trọng, 

=> Lời nói với con trai vừa để giãi bày, vừa để minh oan cho mình, qua đó ta thấy ông Hai nhớ làng, yêu làng tha thiết và một lòng một dạ sắt son theo cách mạng, theo cụ Hồ. Tâm sự với con, ông cũng muốn truyền cho con, cho thế hệ sau tình cảm cao đẹp, thiêng liêng, nhân bản nhất của con người: Tình yêu làng và yêu nước.

Tìm hiểu thêm:

PHÂN TÍCH TÌNH HUÔNG TRUYỆN TÁC PHẨM LÀNG

-Cảm nhận hình ảnh người bà trong bài thơ Bếp lửa


 
Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 6 đánh giá
3.7 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top