PHÂN TÍCH TÌNH HUÔNG TRUYỆN TÁC PHẨM LÀNG

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 2741 

Daytot.vn hướng dẫn các em PHÂN TÍCH TÌNH HUÔNG TRUYỆN TÁC PHẨM LÀNG

 

PHÂN TÍCH TÌNH HUÔNG TRUYỆN TÁC PHẨM LÀNG

-Truyện có hai tình huống:

+Ông Hai Thu, một lão nông dân yêu làng, yêu nước vậy mà phải nghe tin làng Chợ Dầu của mình Việt Gian, theo giặc -> Đặt nhân vật vào một tình huống gay cấn, để ông Hai đau xót, tủi nhục và bế tắc khi làng và nước ở hai chiều đối nghịch. Nhân vật đã bộc lộ sâu sắc tình yêu làng, yêu nước của mình và ông quyết định “Làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù”. Kim Lân đã khẳng định: trong lòng mỗi người dân Việt Nam, đất nước đã rộng lớn, bao trùm và chi phối mọi tình cảm khác, trong đó có tình yêu làng.

+Ông Hai Thu khi nghe tin đồn làng theo giặc được cải chính ->Cởi nút cho câu chuyện, giải tỏa bế tắc trong lòng ông Hai, đồng thời góp phần thể hiện chủ đề tác phẩm. Để nhân vật ông Hai chạy đi khắp nơi khoe cái tin nhà mình bị Tây đốt, cơ nghiệp cả đời mình gây dựng bị thiêu rụi trong ngọn lửa hung tàn của giặc, như vậy khiến ta cảm nhận được tình yêu làng, yêu nước mãnh liệt trong mỗi người dân cũng như ở nhân vật Ông Hai. Vì quê hương, đất nước, những người dân sẵn sàng hi sinh tất cả của cải, vật chất, tuổi trẻ , thậm chí là cả sinh mệnh

->Như vậy, xây dựng tình huống truyện độc đáo, Kim Lân đã khẳng định được chủ đề của truyện, truyện đã diễn tả một cách chân thực, sâu sắc và cảm động, tình yêu làng hòa quện với tình yêu nước và tinh thần kháng chiến của người nông dân – đây là nét chuyển biến mới trong đời sống tinh thần của người nông dân Việt Nam thời kì đầu kháng chiến.

Tìm hiểu thêm:

Vẻ đẹp con người lao động trong Đoàn thuyền đánh cá

Cảm nhận hình ảnh người bà trong bài thơ Bếp lửa


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top