Ước nguyện của Thanh Hải trong Mùa xuân nho nhỏ

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 3256 

Daytot.vn hướng dẫn các em làm phân tích Ước nguyện của Thanh Hải trong Mùa xuân nho nhỏ

 

 Ước nguyện của Thanh Hải trong Mùa xuân nho nhỏ

    Mùa xuân nho nhỏ là tiếng lòng tha thiết yêu mến và gắn bó với đất nước, với cuộc đời và cũng là ước nguyện chân thành của nhà thơ được cống hiến cho đất nước, góp một “ mùa xuân nho nhỏ” của mình vào mùa xuân lớn của dân tộc. Đó là khát vọng bình dị, khiêm nhường mà vô cùng cao đẹp của nhà thơ .

- Khát vọng được dâng cuộc đời mình là mùa xuân nho nhỏ vào hoà nhập với mùa xuân lớn của đất nước, của thiên nhiên.

+ Nhà thơ đã dùng những hình ảnh đẹp của thiên nhiên để nói lên ước nguyện của mình mong ước được làm “con chim hót”; làm “một nhành hoa” để được mang tiếng hót, được dâng hương sắc cho đời.

+ Những hình ảnh cành hoa, con chim ở đây được xuất hiện từ khổ thơ đầu đã tạo nên sự đối ứng chặt chẽ và mang thêm ý nghĩa mới : mình là những yếu tố làm nên mùa xuân.

+ Trong khát vọng khiêm nhường của nhà thơ đã thể hiện một nhân sinh quan cao đẹp : vấn đề ý nghĩa của đời sống cá nhân  trong mối quan hệ với cộng đồng.

- ước nguyện được là “nốt trầm xao xuyến” trong dàn nhạc bất tận của cuộc đời chung tươi đẹp

+ ước nguyện khiêm nhường mà đáng quý biết bao. Chỉ là “một” bé nhỏ, chỉ là “nốt trầm” trong bản hoà ca, không phô trương, không ồn ào mà mà sâu lắng mà mãnh liệt. “Một nốt trầm” làm lòng người phải xao xuyến, nốt trầm làm nên những lắng đọng sâu sa của bản hoà nhạc.

- Điệp từ “dù là”,  “ta làm” đã khiến cho âm điệu câu thơ tha thiết, lắng đọng, ý thơ được nhấn mạnh làm cho người đọc xúc động trước giọng thơ ấm áp, trước mong ước tha thiết của một con người từng trải được sống đẹp, sống có ích.

   Trong hình ảnh mùa xuân nho nhỏ, cành hoa, con chim hót, nốt trầm xao xuyến, ta thấy khát vọng bình dị mà khiêm nhường mà rất đỗi tha thiết của nhà thơ : mỗi người hãy mang đến cho cuộc đời chung một nét riêng, cái phần tinh tuý của mình dù rất bé nhỏ.                  

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top