VĂN HÓA ĐỒNG NAI

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 13331 

văn hoa dong nai văn hoa dong nai

Trung tâm Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc nền văn hóa Đồng Nai. Mời bạn đọc tham khảo

 

VĂN HÓA ĐỒNG NAI

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khảo cổ học nước ta thì vào thời đại đá cũ đã có con người cư tụ ở vùng Đông Nam Bộ. trải qua một quá trình lâu dài hàng vạn năm các nền văn hóa đá mới, đồng đá ( sơ kì đồng thau) rồi tiến tới hậu kì đồng thau và sơ kì đồ sắt. cách ngày nay khoảng trên 4000 năm đã hình thành ở vùng này nền văn hóa Đồng Nai. Nhiều di tích văn hóa Đồng Nai được tìm thấy ở Đông Nam Bộ, tập chung ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Thành phố Hồ Chí Minh... Các di tích phân bố ở lưu vực sông Đồng Nai và sông Vàm Cỏ, từ vùng đất đỏ Bazan đến ven biển....

van hoa dong nai

Cư dân Đồng Nai thời đại đồng thau và sơ kì sắt đã chế tác nhiều loại công cụ và đồ dùng khác nhau khá phong phú như rìu, giáo, quả đồng. Đồ gốm có các loại nồi, vò, chậu, bát... kĩ thuật làm gốm đã phát triển tương đương với kĩ thuật làm gốm của cư dân Phùng Nguyên. Trên các đồ dùng gốm có in hình hoa văn chải, van thừng, van nan chiếu... Một số công cụ đá cũng tìm thấy ở văn hóa Đồng Nai như rìu, quả cân, bàn mài...

Hoạt động kinh tế chủ yếu của cư dân Đồng Nai là làm nghề nông, đồng thời còn khai thác sản phẩm thiên nhiên, làm nghề thủ công ( làm gốm, đúc đồng, dệt vải...). Toàn bộ các di tích đồng thau và sắt ở vùng Đông Nam Bộ mang đặc trưng văn hóa cơ bản gống nhau về công nghệ đá, đồng, sắt, gốm. Đây là vùng đất có nền văn hóa phát triển liên tục từ văn hóa đồ đá lên đồng và sắt.

images40695 23

Cư dân Đồng Nai sống định cư lâu dài trên những khu vực khác nhau, có một đời sống tinh thần khá phong phú. Họ làm ra nhiều đồ trang sức như các hạt chuỗi mã não, vòng tay thủy tinh, khuyên tai đá hai đầu số, khuyên tai thủy tinh, dây chuyền bạc, vòng tay, nhẫn bằng sắt. Cư dân Đồng Nai có tục chôn người chết ở nơi cư trú, chôn theo đồ tùy táng ( các công cụ, đồ dùng bằng gốm, thủy tinh, đá, đồng, sắt). 

Văn hóa Đồng Nai có một tiến trình phát triển lâu dài và liên tục từ văn hóa đồ đá đến văn hóa đồng thau và sắt cách ngày nay trên dưới 4000 năm.

 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

on thi cap toc vao 10

tu van chon truong chon nganh

Top