Phân tích nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 10666 

Daytot.vn hướng dẫn các em Phân tích nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà

 

Phân tích nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà

       Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng đã thể hiện thật cảm động tình cha con sâu nặng và cao đẹp trong cảnh ngộ éo le của chiến tranh. Tình yêu mãnh liệt của đứa con dành cho người cha phải sống xa cách trong chiến tranh được thể hiện cảm động qua hình tượng nhân vật bé Thu.

a. Bé thu của nhà văn Nguyễn Quang Sáng là một cô bé hồn nhiên ngây thơ nhưng phải sống trong cảnh ngộ éo le của chiến tranh.

  - Bé Thu lên tám tuổi mà vẫn chưa được gặp  cha bới cha em phải đi chiến đấu xa nhà vì đất nước có chiến tranh.

   - Hai cha con gặp nhau sau 8 năm xa cách, nhưng thật trớ trêu là bé Thu không nhận cha,đến khi em nhận cha và biểu lộ tình cảm thắm thiết  thì ông sáu lại phải lên đường đi chiến đấu.

   - Đó là lần gặp gỡ cuối cùng của bé Thu với cha. Sau lần chia tay ấy, ông Sáu - cha của bé Thu đã hy sinh.

b. Bé Thu là cô bé có cá tính : cứng cỏi đến mức ương ngạnh.

- Khi gặp ông Sáu lần đầu tiên, nghe ông Sáu gọi tên mình, Thu “giật mình tròn mắt”. Nó ngơ ngác, mặt tái, vụt chạy và kêu thét lên.

- Sự bướng bỉnh của bé Thu thể hiện rõ nhất trong ba ngày phép ở bên cha của nó. đáp lại sự chăm chút của người cha, bé Thu ngờ vực, lảng tránh lúc nào cũng lạnh nhạt xa cách với ông Sáu.

+ Ba Sáu càng gần gũi, vỗ về thì Thu càng xa lánh và nhất định không chịu gọi ông Sáu một tiếng “ba”.

+ Má doạ đánh, Thu buộc phải gọi ông Sáu vào ăn cơm thì nó nói trổng “vô ăn cơm”, rồi lại “người ta”.

+ Bác Ba gọi Ba cho nó gọi theo nhưng Thu vẫn không gọi.

+ Bị dồn vào thế bí cần nhờ người chắt nước nồi cơm, nó muốn khóc nhưng vẫn tự lấy rá chắt nước để không phải gọi Ba.

+ Biểu hiện của Thu mỗi lúc một ương ngạnh hơn. Nó đã hất tung cái trứng cá mà ba nó gắp cho ra mâm, cơm văng tung toé, nó bị đánh đòn nhưng không khóc mà chạy sang nhà ngoại. Lúc đi còn cố ý khua dây xuồng kêu thật to.

   Trong cái cứng cổ của bé Thu có một tình yêu mãnh liệt dành cho người cha của riêng nó- người cha không có vết thẹo trên mặt chụp chung hình với má của nó.

c. Bé Thu có tình yêu thương cha thật mãnh liệt, sâu sắc, tình yêu cha của nó đã làm xúc động bao người.

- Tình yêu thương cha  của bé Thu thể hiện thái độ của nó khi nghe bà ngoại giải thích về vết thẹo trên mặt ông Sáu.

+ Bà ngoại Thu biết vì sao em không chịu gọi ông Sáu là Ba và đã giúp Thu hiểu vì sao ông Sáu lại có vết sẹo trên mặt. Từ đây bé Thu đã hiểu về người cha của mình.

+ Tâm trạng của Thu trong đêm ở nhà bà ngoại đã thể hiện rõ nỗi ân hận của nó. Nó lăn lộn suốt đêm khôngn ngủ rồi lại thở dài như người lớn. Biểu hiện ấy đã chứng tỏ nó không chỉ yêu cha mà còn rất thương cha.

- Tình yêu cha mãnh liệt của cô bé ương ngạnh thể hiện thật cảm động trong giờ phút chia tay, tiễn người cha lên đường đi chiến đấu.

+ Khi đối diện với ông Sáu, “đôi mắt mênh mông của con bé bỗng xôn xao”. Đó là đôi mắt chứa đầy tâm trạng , trong tâm hồn của cô gái bé bỏng đang xáo động biết bao tình cảm.

+ Tiếng gọi Ba vỡ oà từ sâu thẳm tâm hồn con bé. Tiếng gọi “ba” mà ông Sáu chờ đợi bao nhiêu năm đã cất lên từ tình cha con bị nén chặt trong tâm hồn bé bỏng thơ ngây của Thu.

+ Tình yêu cha của bé Thu được biểu hiện bằng một chuỗi hành động cuống quýt kế tiếp nhau, thật mạnh mẽ, hối hả có xen cả sự hối hận. Thu “chạy thót lên và dang hai tay ôm chặt lấy cổ ba nó...hôn ba nó cùng khắp...hôn tóc, hôn cổ, hôn vai, hôn cả vết thẹo dài...chắc nó nghĩ hai tay không thể giữ được ba nó, nó dang cả hai chân rồi câu chặt lấy ba nó, đôi vai bé nhỏ của nó run run”. Chứng kiến cảnh cha con ông Sáu chia tay, bao người không cầm được nước mắt và người kể chuyện thì cảm thấy như có bàn tay ai nắm lấy trái tim mình.

    Qua diễn biến tâm lý, hành động của bé Thu, ta thấy tình cảm của Thu dành cho cha thật sâu sắc, mạnh mẽ mà cũng thật dứt khoát, rành rọt. Cô bé hồn nhiên, thơ ngây mà cũng thật cứng cỏi. Nét cá tĩnh ấy để hình thành bản lĩnh cần thiết của cô giao liên Thu sau này.

Tìm hiểu thêm:

ĐỀ TRẮC NGHIỆM TRUYỆN CHIẾC LƯỢC NGÀ

Cảm nhận về nhân vật ông hoạ sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa


 
Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 6 đánh giá
3.8 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top