Phân tích đoạn hội thoại giữa ông Hai Thu và con trai

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 2752 

Daytot.vn hướng dẫn các em Phân tích đoạn hội thoại giữa ông Hai Thu và con trai

 

Phân tích đoạn hội thoại giữa ông Hai Thu và con trai 

-Câu chủ đề: Qua cuộc hội thoại với người con trai bé bỏng, thằng Húc, nhân vật ông Hai Thu đã bộc lộ sâu sắc tình yêu làng, yêu nước và tinh thần kháng chiến.

- Sau khi nghe tin làng Dầu theo giặc, ông đau đớn, sững sờ, tủi nhục và ông càng bế tắc hơn khi mụ chủ nhà có ý đuổi đi.

-Trong tâm trạng bế tắc, cùng đường đó, ông chỉ còn biết trò chuyện với thằng Húc, con ông, ông hỏi con: đoạn hội thoại (Học thuộc)

+ Ông hỏi con về làng, để thỏa nỗi nhớ làng, để khắc sâu tình cảm cội nguồn nơi con-> ông vẫn yêu làng tha thiết.

+ Ông hỏi con về cụ Hồ,  biểu tượng của Cách mạng: để chứng minh cho tấm lòng yêu nước, tấm lòng thủy chung với cháng chiến, với cách mạng và đồng thời, hỏi con để gieo vào lòng đứa con những tình cảm thiêng liêng, cao quí ấy

->Hai bố con ông chỉ xoay quanh chuyện làng, chuyện nước, ông nói với con, nhưng thực chất là để giãi bày lòng mình, để chứng minh cho tấm lòng trong sạch của mình, mong cụ Hồ, anh em đồng chí hiểu cho tấm lòng của bố con ông.

-> Bằng tình huống truyện độc đáo, Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật tinh tế, ngôn ngữ đối thoại mà như độc thoại, tác giả đã tái hiện mộtc ách sinh động, chân thực và cảm động tâm trạng của một người nông dân yêu làng, yêu nước và có tinh thần kháng chiến.

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá
3.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top