Vẻ đẹp con người lao động trong Đoàn thuyền đánh cá

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 14096 

Daytot.vn hướng dẫn các em Vẻ đẹp con người lao động trong Đoàn thuyền đánh cá

 

Phân tích vẻ đẹp của con người lao động trong Đoàn thuyền đánh cá 

-Câu chủ đề:Bài thơ ĐTĐC của Huy Cận là một khúc tráng ca, ca ngợi con người lao đôgnj với tinh thần làm chủ thiên nhiên, làm chủ cuộc đời , làm chủ đất nước.

-Ở 2 khổ thơ đầu, khi đoàn thuyền ra khơi đánh cá, hình ảnh con người xuất hiện gián tiếp qua câu hát

“Câu hát căng buồm cùng gió khơi

Hát rằng cá bạc biển Đông lặng”

Đó là câu hát lên đường, nó thể hiện tinh thần lạc quan, hào hứng của con người trong lao động. Đó cũng là câu hát ca ngợi sự giàu đẹp cảu biển quê hương.

-Trong những khổ thơ miêu tả cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển, hình ảnh con người lao động xuất hiện đẹp cả về thể chất cũng như tâm hồn.

+Với những câu thơ “Ra đậu...lưới vây giăng”, hình ảnh người dân chài thật khỏe khoắn, kì vĩ như những anh hùng đang chinh phục biển khơi. : “dò bụng biển”, “tìm luồng cá”. “dàn đan thế trận lưới vây giăng” bắt cá. Công việc đánh cá vỗn lam lũ nay đẹp, hào hùng như trong thần thoại.

+Đánh cá trên biển trong đêm trăng, họ  lại cất lên câu hát “ta hát....nhịp trăng cao”. Trăng vỗ mạn thuyền gọi cá, con người cất tiếng hát gọi cá, công việc đánh cá vốn nặng nhọc thậm chí là nguy hiểm nhưng ý thơ cho thấy đây là một bài ca lao động đầy hào hứng, vừa hoành tráng, vừa mộng mơ.

+Người dân chài sống dựa vào biển khơi, biết ơn biển đã tri ân biển bằng những lời thơ căng đầy cảm xúc:

“Biển cho ta cá như lòng mẹ

Nuôi sống đời ta `tự buổi nào”

Biển cưu mang con người, con người, con người thân tình với biển khơi

+Và đây là hai câu thơ duy nhất mà hình ảnh người dân chài trực tiếp xuất hiện: “Sao mờ...cá nặng”. Câu thơ như bức phác họa khỏe khoắn về tư thế của người dân, họ là trung tâm của bức tranh với những nét tạo hình gân guốc khỏe khắn tạc vào giữa biển trời lồng lộng. họ đan gnỗ lực chạy đua với thời gian, kéo lên những mẻ lưới nặng trĩu cá bạc, cá vàng.

-Khúc hát của con người đã theo suốt cuộc hành trình, và khúc ca khải hoàn được cất cao khi đoàn thuyền đánh cá trở về bằng nghệ thuật nhân hóa, nói quá, hoán dụ, đoàn thuyền hay chính là con người chạy đua với thiên nhiên, vũ trụ và giành chiến thắng, làm chủ thiên nhiên.

->khẳng định: như vậy, qua bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, ta thấy hình ảnh con người lao động hiện khúclê thật đẹp. Đó là vẻ đẹp cảu tâm hồn phóng khoáng, rộng mở trước thiên nhiên, vẻ đẹp của niềm vui, say, hào hứng trong lao động , vẻ đẹp của niềm tin tưởng vào cuộc sống mới, cuộc đời mới.

Tìm hiểu thêm:

Phân tích ý nghĩa hình tượng bếp lửa

Cảm nhận hình ảnh người bà trong bài thơ Bếp lửa


 
Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 13 đánh giá
2.7 - 13 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top