Cảm nhận về nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 7707 

Daytot.vn hướng dẫn các em Cảm nhận về nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà

 

Cảm nhận về nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà

     Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng đã thể hiện thật cảm động tình cha con sâu nặng và cao đẹp trong cảnh ngộ éo le của chiến tranh. Tình cảm thiêng liêng ấy đã được nhà văn tập trung thể hiện ở hình tượng nhân vật ông Sáu

   a. Tình yêu thương con tha thiết ở người chiến sĩ cách mạng trong ông Sáu đã thể hiện ngay những phút giây đầu tiên ông được về thăm nhà.

- Ông Sáu khao khát được gặp con, ông không chờ xuồng cập bến đã nhảy thót lên bờ, bước vội vàng “vừa bước, vừa khom người đưa tay đón con”. Tâm trạng nôn nóng được gặp con khiến cho vết tẹo trên mặt ông đỏ ửng lên, giần giật, giọng nói run run “ba đây con, ba đây con”.

- Tình yêu con ở ông còn được hiển hiện trong nỗi thất vọng khi bé Thu không nhận cha. Nghe tiếng gọi Thu “hốt hoảng, vụt bỏ chạy”. Điều bất ngờ này khiến “mặt ông Sáu sầm lại” “hai tay buông xuống như bị gãy”. Người cha bị hụt hẫng, ông Sáu đau đớn không hiểu tại sao con mình lại xa lánh , hoảng sợ khi nhìn thấy mình.

b. Tình yêu dành cho con sau bao ngày xa cách của ông Sáu được nhà văn thể hiện rất chân thực trong những ngày ông nghỉ phép tại nhà.

- Suốt những ngày nghỉ, ông Sáu không đi đâu xa, chỉ tìm cách gần gũi con bé để được nghe một tiếng gọi “ba”.

- Giờ phút chia tay, ông rất muốn ôm con nhưng lại sợ nó bỏ chạy, nên chỉ nhìn nó “với đôi mắt trìu mến lẫn buồn rầu”. Nhưng khi bất ngờ nghe tiếng gọi “ba” của con gái, ông xúc động quá đỗi “không ghìm được xúc động ...một tay ôm con, một tay rút khăn lau nước mắt rồi hôn lên mái tóc con”. Tình yêu con sâu sắc của người từng trải chiến tranh thể hiện thật kín đáo mà cũng thật xúc động.

c. Tình yêu con sâu sắc của ông Sáu được thể hiện đậm nét nhất qua hình ảnh “chiếc lược ngà” mà ông làm ở căn cứ.

- Xa con rồi, ông Sáu luôn ân hận, cảm thấy khổ tâm sao mình lại đánh con.

- Lời dặn của đứa con gái ngày chia tay “Ba mua cho con một cây lược nghe ba” luôn in đậm trong tâm trí ông, để khi kiếm được một khúc ngà “mặt anh hớn hở như đứa trẻ được quà”

+ Ông Sáu dành hết tâm trí vào việc làm cây lược “cưa chiếc răng lược thận trọng, tỉ mỉ và cố công như người thợ bạc”.

+ Anh gò công khắc hàng chữ trên sống lưng lược “Yêu nhớ tặng Thu con của ba”. Chiếc lược ngà đã trở thành một vật quý giá, thiêng liêng với ông Sáu. Nó chứa đựng bao nhiêu tình cảm yêu mến, nhớ thương mong đợi của người cha và làm dịu đi nỗi ân hận đã đánh con của ông.

+ Đau đớn nhất là ông Sáu chưa kịp trao cây lược cho con thì đã hy sinh. Trước đó, ông đợi được nghe lời hứa của bạn “Tôi sẽ mang về trao tận tay cho cháu” rồi anh “mới nhắm mắt đi xuôi”.

  Câu chuyện về chiếc lược ngà không chỉ nói lên tình cha con thắm thiết, sâu nặng mà còn gợi cho người đọc thấm thía những mất mát, éo le đau thương do chiến tranh gây ra cho bao gia đình.

Tìm hiểu thêm:

ĐỀ TRẮC NGHIỆM TRUYỆN CHIẾC LƯỢC NGÀ

CÁC NHẬN ĐỊNH VỀ TRUYỆN NGẮN LÀNG CỦA KIM LÂN


 
Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 7 đánh giá
2.4 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top