Cảm nhận về nhân vật ông hoạ sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 2531 

Daytot.vn hướng dẫn các em Cảm nhận về nhân vật ông hoạ sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa

 

 Cảm nhận về nhân vật ông hoạ sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa

     Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long  đã khắc hoạ thành công hình ảnh những con ngư­ời lao động bình th­ường, những con người đang thầm lặng cống hiến cho công cuộc chiến đấu và dựng xây của đất nước. Đọc Lặng lẽ Sa Pa, ta không thể quên nhân vật ông hoạ sĩ - một người am hiểu nghệ thuật và từng trải.

*Ông hoạ sĩ là ng­ười có vai trò quan trọng trong việc thể hiện tư­ t­ưởng chủ đề tác phẩm và khắc hoạ các nhân vật khác.

+ Ng­ười kể chuyện đã nhập vào cái nhìn và suy nghĩ của ông hoạ sĩ để quan sát và miêu tả cảnh sắc thiên nhiên ở Sa Pa. Đôi mắt và tâm hồn nhạy cảm của người nghệ sĩ say mê nghệ thuật đã khiến con người và cảnh sắc Sa Pa hiện lên tuyệt đẹp và đầy chất thơ.

+ Nhân vật chính là anh thanh niên đ­ược khắc hoạ chủ yếu qua điểm nhìn của ng­ười hoạ sĩ già, nhân vật này hiện lên rõ nét và ấn tượng hơn nhờ những suy nghĩ của ông hoạ sĩ.

* Ông hoạ sĩ của Nguyễn Thành Long là ngư­ời nghệ sĩ khát khao sáng tạo, đam mê nghệ thuật đến cháy bỏng.

+ Ông hoạ sĩ già đã lặn lội lên tận Sa Pa để tìm cảm hứng sáng tác, tìm đối tượng nghệ thuật.

+ Khi gặp anh thanh niên, sự từng trải nghề nghiệp và niềm khao khát sáng tạo trong ông đã bừng dậy khiến ông bối rối xúc động vì ông “đã bắt gặp một điều thật ra ông vẫn ao ước...ôi ! một nét thôi đủ khẳng định một tâm hồn, khơi gợi một ý sáng tác...”.

+ Ông muốn ghi lại hình ảnh anh thanh niên bằng nét bút ký hoạ.

* Là ng­ười từng trải , ông hoạ sĩ có những suy nghĩ sâu sắc về cuộc sống và con ng­ười.

+ Đối diện với anh thanh niên, ông đã cảm nhận rất sâu sắc vẻ đẹp trong tâm hồn anh “ Người con trai ấy đáng yêu thật, nhưng làm cho ông nhọc quá. Với những điều làm cho người ta suy nghĩ về anh. Và về những điều anh suy nghĩ...”.

+ Đứng trước anh thanh niên, ông hoạ sĩ hiểu về “sức mạnh nghệ thuật và sự bất lực của nó”. Ông cảm nhận được vẻ đẹp và ý nghĩa của cuộc sống ở con người trẻ tuổi này và cũng hiểu rất rõ ngôn ngữ của hội hoạ không đủ khả năng để diễn tả vẻ đẹp tâm hồn của anh, đặc biệt là những suy nghĩ của anh về công việc và cuộc sống.

Tìm hiểu thêm:

CÁC NHẬN ĐỊNH VỀ TRUYỆN NGẮN LÀNG CỦA KIM LÂN

 

 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 9 đánh giá
3.8 - 9 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top