Chuyển biến của tạo vật và suy ngẫm lúc Sang thu

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 811 

Daytot.vn hướng dẫn các em phân tích Chuyển biến của tạo vật và suy ngẫm lúc Sang thu

 

Chuyển biến của tạo vật và suy ngẫm lúc Sang thu

_Câu chủ đề: Những biến chuyển của tạo vật và suy ngẫm của đời ngừoi lúc chớm thu đã được Hữu Thỉnh diễn tả thật tinh tế qua khổ thơ kết thúc bài “Sang Thu”:

“Vẫn còn bao nhiêu nắng

Đã vơi dần cơn mưa

Sấm cũng bớt bất ngờ

Trên hàng cây đứng tuổi”

-Thu đã hiện ra rõ nét hơn và nhà thơ đã cảm nhận bằng cả chiều sâu kinh nghiệm, bằng những suy tư sâu lắng chứ không chỉ là những giác quan như khổ 1

- Vẫn là nắng, mưa, sấm chợp như mùa hạ nhưng khi kết hợp với các phó từ đã, vẫn, cũng thì mức độ đã khác, nó lắng dần, chừng mực và ổn định hơn.

+Nắng cuối hạ vẫn còn nồng nhưng đã bớt oi ả, gay gắt

+Đã vơi ần những cơn mưa rào ào ạt, bất ngờ của mùa hạ

+Những tiếng sấm cuối hạ cũng thưa và nhỏ dần

->Hạ nhạt dần, thu đậm nét hơn

- 2 câu thơ cuối vừa mang nghĩa tả thực, vừa mang nghĩa ẩn dụ sâu xa. Đúng như lời Hữu Thỉnh tự bạch: “Có thể hiểu hàng cây đã lớn, đã trải qua bao mùa thay lá, sẽ vững vàng hơn trước những tiếng sấm bất ngờ. Đồng thời, phép nhân hóa và hình ảnh ẩn dụ ... thấy, sấm là những vang động bất thường, những khó khăn của cuộc đời. Đến đây, ta nhận ra không chỉ có thiên nhiên sang thu mà còn có cả sự sang thu của đời người. Nhìn lại cả bài thơ, ta càng thấm thía vì sao lại có sự chùng chình, bịn rịn lúc sang thu, vì sao lại vừa dềnh dàng mà lại vừa vội vã. Con người lúc sang mùa thu của đời mình không còn bồng bột, xốc nổi như lúc còn thanh xuân mà sâu sắc, chín chắn, điềm đạm hơn. Sang thu, ta lại càng lưu luyến , bịn rịn khi chợt nhận ra mái tóc đã pha sương và ta càng khẩn trương, vội vã để sống có ích cho đời

*)Khẳng định: Như vậy sang đến khết thúc bài thơ sang thu của Hữu Thỉnh, cả thiên nhiên và ông đều hòa một nhịp với thu sang. 

Tìm hiểu thêm:

Sự chuyển biến của đất trời lúc sang thu

BÀI HỌC TRONG LỤC VÂN TIÊN CỨU KIỀU NGUYỆT NGA


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top