Chất trữ tình trong Lặng lẽ Sa Pa

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 3387 

Daytot.vn hướng dẫn các em Chất trữ tình trong Lặng lẽ Sa Pa

 

Chất trữ tình trong Lặng lẽ Sa Pa

 • Vẻ đẹp toát lên từ phong cảnh thiên nhiên đầy thơ mộng của Sapa và đặc biệt vẻ đẹp đó còn dẹp đến hai lần bởi nó còn hiện lên qua cái nhìn của một nghệ sĩ.
 • -Đó là vẻ đẹp của phong cảnh Sapa, một thị trấn nghỉ mát, một khu núi cao với: thác đổ trắng xóa, núi uốn lượn quanh co, cây cối rậm rạp, những con bò lang cổ có đeo chuông, những đám mây trắng cuộn tròn lăn trên đường. Nơi đây, sự sống thật yên ả, cảnh sắc thật thơ mộng, đâm chất hội họa “Cảnh trước mặt bỗng hiện lên đẹp một cách kì lạ. Nắng bây giờ cũng bắt đầu len tới, đốt cháy rừng cây. Những cây thông chỉ cao quá đầu, rung tít trong nắng những ngón tay bằng bạc dưới cái nhìn bao che của những cây tử kinh thỉnh thoảng nhô cái đầu màu hoa cầ lên trên màu xanh của rừng. Mây bị nắng xua, cuồn tròn lại từng cục lăn trên các vòm lá ướt sương, rơi trên đường cái, luồn cả vào gầm xe.” Nổi bật lên giữa bức tranh cao, xanh, rộng lớn của núi rừng Tây Bắc là một bức tranh thiên nhiên thu nhỏ nơi mảnh vườn của chàng trai khí tượng: “Sau gần hai ngày, qua ngót 400 cây số đường dài cách xa Hà Nội, đứng trong mây mù ngang tầm với chiếc cầu vồng kia, bỗng nhiên lại gặp hoa dơn, hoa thược dược, vàng, tím, đỏ, hồng phấn, tổ ong... ngay lúc dưới kia là mùa hè.Vườn hoa rực rỡ cũng như tâm hồn cà cuộc sống đầy màu sắc dù trong thầm lặng của anh thanh niên, của những con người lao động nơi đây.

  -Vẻ đẹp thiên nhiên còn được thể hiện ra trong con đường trước mặt cô kĩ sư, au khi chia tay với anh thanh niên: “Lúc bấy giờ, nắng đã mạ bạc cả con đèo, đốt cháy rừng cây hừng hực như một bó đuốc lớn. Nắng chiếu làm cho bó hoa càng thêm rực rỡ và làm cho cô gái cảm thấy mình rực rỡ theo.” Vẻ đẹp thiên nhiên đã làm nền cho con người hay chính vẻ đẹp từ tâm hồn người đã tỏa sáng bức tranh thiên nhiên.

  ->Chất trữ tình bàng bạc chảy suốt toàn mạch truyện, thiên nhiên thơ mộng, trong sáng như tâm hồn những người dân Sapa trong sáng, mộng mơ, thiên nhiên rực rỡ, nắng và hoa cũng như nhiệt huyết hừng hực của những con người trẻ tuổi nơi đây. Những con người ở tầm cao vời vợi của sự cống hiến và hi sinh. Và vẻ đẹp của cả những con người giàu xúc cảm như ông họa sĩ và cô kĩ sư... Cả con người và thiên nhên đậm chất thơ.

 • Chất trữ tình còn hiện lên từ nội dung truyện:
 • -1 cuộc gặp gỡ tình cờ mà đầy dư vị, cảm xúc ngọt ngào trong lòng mỗi người. Từ vẻ đẹp đáng mến, chân thật, đáng khâm phục của người thanh niên, từ những tình cảm trong trẻo nảy nở trong lòng cô kĩ sư, ông họa sĩ, từ tình bạn thân mật giữa anh thanh niên và bác lái xe, từ chủ đề của rtuyện ca ngợi vẻ đẹp của những con người lao động bình dị, vẻ đẹp cuộc đời

  ->Lặng lẽ Sapa là một truyện ngắn hay, đạm chất thơ, một thông điệp kín đáo mà sâu sắc rất tiêu biểu trong phong cách Nguyễn Thành Long.

  Tìm hiểu thêm:

                PHÂN TÍCH TÌNH HUÔNG TRUYỆN TÁC PHẨM LÀNG

                   Các câu hỏi nghị luận xã hội bài Bếp lửa


   
  Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
  1 - 1 phiếu bầu
  Click để đánh giá bài viết

    Ý kiến bạn đọc

    Ẩn/Hiện ý kiến

  Mã chống spam   

  Những tin mới hơn

   

  Những tin cũ hơn

  Tin nhiều người quan tâm
  Thăm dò ý kiến

  Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

  Top