KIỂM TRA TRUYỆN NGẮN HIỆN ĐẠI LỚP 9

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 1706 

Datot.vn sưu tầm cho các em KIỂM TRA TRUYỆN NGẮN HIỆN ĐẠI LỚP 9

 

KIỂM TRA TRUYỆN NGẮN HIỆN ĐẠI LỚP 9

Thời gian: 90 phút

Câu 1: Cho đoạn văn sau:

(...) "Gian khổ nhất là lần ghi và báo về lúc một giờ sáng. Rét, bác ạ. Ở đây có cả mưa tuyết đấy. Nửa đêm đang nằm trong chăn, nghe chuông đồng hồ chỉ muốn đưa tay tắt đi. Chui ra khỏi chăn, ngọn đèn bão vặn to đến cỡ não vẫn thấy là không đủ sáng. Xách đèn ra vườn, gió tuyết và lặng im ở bên ngoài như chỉ chực đợi mình ra là ào ào xô tới. Cái lặng im lúc đó mới thật dễ sợ: nó như bị gió chặt ra từng khúc, mà gió thì giống những nhát chổi lớn muốn quét đi tất cả, ném vứt lung tung…. Những lúc im lặng lạnh cóng mà lạ hừng hực như cháy. Xong việc, trở vào, không thể nào ngủ lại được.”

a.     Đoạn văn trên được trích trong tác phẩm nào ? Của ai ?(1điểm)

b.     Trong câu Xách đèn ra vườn, gió tuyết và lặng im ở bên ngoài như chỉ chực đợi mình ra là ào ào xô tới.”, cụm từ in đậm là thành phần gì của câu? (0.5 điểm)

c.      Đoạn văn trên là lời của ai nói với ai? (0.5 điểm) Lời nói đó thuộc hình thức ngôn ngữ nào?(0.5 điểm)  Từ đó em hình dung hoàn cảnh sống và làm việc của nhân vật được nói đến như thế nào ? (0.5 điểm)

d.     Nhân vật được nói đến “Nửa đêm đang nằm trong chăn, nghe chuông đồng hồ chỉ muốn đưa tay tắt đi.” Nhưng rồi lại “chui ra khỏi chăn”, “xách đèn ra vườn” và hoàn thành công việc: Xong việc, trở vào

- Công việc nhân vật trên đang thực hiện là gì ? (0.5 điểm)

e.      - Điều gì khiến cho nhân vật: “Nửa đêm đang nằm trong chăn, nghe chuông đồng hồ chỉ muốn đưa tay tắt đi.” Nhưng rồi lại “chui ra khỏi chăn”, “xách đèn ra vườn” và hoàn thành công việc: Xong việc, trở vào (1 điểm)

  • Có những con người từ cuộc đời bước vào trang sách đã để lại cho ta biết bao sự ngạc nhiên và cảm phục bởi sức mạnh nội lực và tình yêu cuộc sống. Từ những hiểu biết của mình, hãy viết một đoạn văn khoảng 2/3 trang giấy thi trình bày suy nghĩ của em về nghị lực vượt lên khó khăn của con người. (2 điểm)

Câu 2: (3.5 điểm)

Có ý kiến: Xây dựng được những chi tiết đặc sắc luôn luôn là chìa khóa để mở ra ý nghĩa, tư tưởng của truyện. Trong tác phẩm “Chiếc lược ngà” cũng vậy, Nguyễn Quang Sáng cũng đã xây dựng được các chi tiết gây ấn tượng mạnh với người đọc. Em hãy chọn một trong những chi tiết đó để làm rõ ý kiến trên bằng một đoạn văn T-P-H  từ 8 -10 câu. Trong đoạn có sử dụng câu nghi vấn và phép thế (có chú thích)

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

on thi cap toc vao 10

tu van chon truong chon nganh

Top