Luyện tập cộng trừ đa thức

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thu Hoài  - Chuyên mục :  Đã xem: 32 

Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa Dạy tốt giới thiệu đến bạn đọc bài tập và lời giải của bài học luyện tập đa thức trong chương trình toán 7

 

LUYỆN TẬP ĐA THỨC

Bài 34 ( SGK trang 40 toán 7 tập 2)

Tính tổng của các đa thức:

a) P = x2y + xy2 – 5x2y2 + x3 và Q = 3xy2 – x2y + x2y2.

b) M = x3 + xy + y2 – x2y– 2 và N = x2y2 + 5 – y2.

Hướng dẫn giải:

a) Ta có: P = x2y + xy2 – 5x2y2 + x3 và Q = 3xy2 – x2y + x2y2

=> P + Q = x2y + xy2 – 5x2y2 + x3 + 3xy2 – x2y + x2y2

= x3 – 5x2y2 + x2y+ x2y – x2y + xy2 + 3xy2 

= x3 – 4x2y2 + 4xy2 

b) Ta có: M = x3 + xy + y2 – x2y– 2 và N = x2y2 + 5 – y2.

=> M + N = x3 + xy + y2 – x2y– 2 + x2y2 + 5 – y2

= x3 – x2y+ x2y2 + y2 – y+ xy - 2 + 5

= x3 + xy + 3.


Bài 35 ( SGK trang 40 toán 7 tập 2)

Cho hai đa thức:

M = x2 – 2xy + y2;

N = y2 + 2xy + x2 + 1.

a) Tính M + N;

b) Tính M - N.

Hướng dẫn giải:

a) M + N = x2 – 2xy + y2+ y2 + 2xy + x2 + 1 = 2x2 + 2y2+ 1

b) M - N = x2 – 2xy + y- y2 - 2xy - x2 - 1 = -4xy - 1.

Bài 36 ( SGK trang 41 toán 7 tập 2)

Tính giá trị của mỗi đa thức sau:

a) x+ 2xy – 3x3 + 2y3 + 3x3 – y3 tại x = 5 và y = 4.

b) xy - x2y2 + x4y4 – x6y6 + x8y8 tại x = -1 và y = -1.

Hướng dẫn giải:

a) A = x+ 2xy – 3x3 + 2y3 + 3x3 – y3 tại x = 5 và y = 4.

Trước hết ta thu gọn đa thức

A = x+ 2xy – 3x3 + 2y3 + 3x3 – y3 = x+ 2xy + y3 

Thay x = 5; y = 4 ta được:

A = 5+ 2.5.4 + 43 = 25 + 40 + 64 = 129.

Vậy A = 129 tại x = 5 và y = 4.

b) M = xy - x2y2 + x4y4 – x6y6 + x8y8 tại x = -1 và y = -1.

Thay x = -1; y = -1 vào biểu thức ta được:

 M = (-1)(-1) - (-1)2.(-1)2 + (-1)4. (-1)4-(-1)6.(-1)6 + (-1)8.(-1)8 

= 1 -1 + 1 - 1+ 1 = 1.

Bài 37 ( SGK trang 41 toán 7 tập 2)

Viết một đa thức bậc 3 với hai biến x, y có ba hạng tử 

Hướng dẫn giải:

Có nhiều cách viết, chẳng hạn:

Đa thức bậc 3 có 2 biến x, y có 3 hạng tử có thể là x3 + x2y  – xy2 .

Bài 38 ( SGK trang 41 toán 7 tập 2)

Cho các đa thức:

A = x2 – 2y + xy + 1

B = x2 + y - x2y2 - 1.

Tìm đa thức C sao cho:

a) C = A + B;

b) C + A = B.

Hướng dẫn giải:

Ta có: A = x2 – 2y + xy + 1;

B = x2 + y - x2y2 - 1

a) C = A + B

C = x2 – 2y + xy + 1 +  x2 + y - x2y2 - 1

C = 2x2 – y + xy - x2y2 

b) C + A = B => C = B - A

C = (x2 + y - x2y2 - 1) - (x2 – 2y + xy + 1) 

C = x2 + y - x2y2 - 1 - x2 + 2y - xy - 1

C = - x2y2 - xy + 3y - 2.



 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top