BÀI TẬP VỀ TRONG LÒNG MẸ

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 179 

Daytot.vn cung cấp cho các em tham khảo BÀI TẬP VỀ TRONG LÒNG MẸ

 

BÀI TẬP VỀ TRONG LÒNG MẸ 

PHẦN I: TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (8 câu) 

Câu 1:  Nhận biết

* Mục tiêu: Nhận biết tác phẩm.

* Câu hỏi: Tác phẩm “ Những ngày thơ ấu” của Nguyên Hồng thuộc thể loại nào?           A/ Truyện ngắn.         B/ Truyện dài.       C/ Hồi kí.       D/ Bút kí.

* Đáp án: C/ Hồi kí.      

Câu 2:  Nhận biết

* Mục tiêu: Nhận biết phương thức biểu đạt của văn bản.

* Câu hỏi: Phương thức biểu đạt  của văn bản “ Trong lòng mẹ” là?(Nhận biết)

A/ Miêu tả và tự sự.                    B/ Miêu tả và biểu cảm.

C/ Tự sự và biểu cảm.                 D/ Miêu tả, tự sự và biểu cảm.

* Đáp án: D/ Miêu tả, tự sự và biểu cảm.

Câu 3: Thông hiểu

* Mục tiêu:Hiểu được nội dung  văn bản

* Câu hỏi: Ý không phải là nội dung của văn bản“ Trong lòng mẹ” muốn thể hiện là?

A/ Lòng nhân ái, tình cảm gia đình.       

B/ Tính cách tàn nhẫn của  người cô bé Hồng.

C/ Ý nghĩ, cảm xúc của chú bé Hồng về người mẹ bất hạnh.

D/ Cảm giác vui sướng cực điểm của chú bé Hồng khi gặp lại mẹ.

* Đáp án: A/ Lòng nhân ái, tình cảm gia đình.       

Câu 4:  Nhận biết

* Mục tiêu:

* Câu hỏi: Dòng nào sau đây thể hiện đúng bản chất của nhân vật bà cô?(nhận biết)

A/ Giả dối, thâm độc.            B/ Cay nghiệt, độc ác.

C/ Nhân ái , thương người.      D/ Độc đoán.

* Đáp án: A/ Giả dối, thâm độc. 

Câu 5:  Nhận biết

* Mục tiêu:Nhận biết về đặc điểm của nhà văn

* Câu hỏi: Nhận xét nào sau đây đúng với nhà văn Nguyên Hồng?

A/ Nhà văn của phụ nữ và trẻ em

B/ Nhà văn của những người dân bị áp bức

C/ Nhà văn của trí thức nghèo

D/ Nhà văn của những người khốn khổ

* Đáp án: A/ Nhà văn của phụ nữ và trẻ em

Câu 6 :  Thông hiểu

* Mục tiêu: Hiểu được chất trữ tình trong văn bản

* Câu hỏi: Chất trữ tình có được trong văn bản“ Trong lòng mẹ” là gì?

A/ Cảm xúc tràn đầy của nhân vật “ tôi”.

B/ Cách trình bày của tác giả.

C/ Hoàn cảnh và nội dung câu chuyện.

D/ Cảm xúc của nhân vật “ tôi” và cách trình bày của tác giả.

* Đáp án: D/ Cảm xúc của nhân vật “ tôi” và cách trình bày của tác giả.

Câu 7:  Thông hiểu

* Mục tiêu:Hiểu được nội dung đoạn trích

* Câu hỏi: Nhận định nào sau đây nói đúng về nội dung đoạn trích“ Trong lòng mẹ”?(thông hiểu)

A/ Đoạn trích chủ yếu trình bày nỗi đau khổ của mẹ bé Hồng.

B/ Đoạn trích chủ yếu trình bày tâm địa độc ác  của người cô của bé Hồng.

C/ Đoạn trích chủ yếu trình bày sự hờn tủi cùa bé Hồng khi gặp lại mẹ.

D/ Đoạn trích chủ yếu trình bày diễn biến tâm trạng của bé Hồng.

* Đáp án: D/ Đoạn trích chủ yếu trình bày diễn biến tâm trạng của bé Hồng.

Câu 8:  Thông hiểu

* Mục tiêu:Hiểu được chủ đề của văn bản

* Câu hỏi:Chủ đề của văn bản “ Trong lòng mẹ là gì?

A/ Nỗi tủi nhục của Hồng thời thơ ấu.

B/ Bản tính ác độc của bà cô.

C/ Tình yêu thương mãnh liệt của hồng đối với người mẹ bất hạnh

D/ Nỗi buồn của Hồng khi sống với cô

* Đáp án: D/ Nỗi buồn của Hồng khi sống với cô

PHẦN 2: TỰ LUẬN ( 4 Câu)

Câu 1:  Thông hiểu

* Mục tiêu: Hiểu được ý nghĩa của văn bản .

* Câu hỏi:Nêu ý nghĩa của văn bản “ Trong lòng mẹ”

      * Đáp án: Tình mẫu tử là nguồn tình cảm không bao giờ vơi trong tâm hồn con người.

 

Câu 2: 

      * Mục tiêu: Hiểu được nội dung của văn bản

      * Câu hỏi: Nêu nội dung văn bản.

* Đáp án: Đoạn trích kể lại một cách chân thực và cảm động những cay đắng, tủi cực cùng tình yêu thương cháy bỏng của nhà văn thời thơ ấu đối với người mẹ bất hạnh.

Câu 3:  Nhận biết

* Mục tiêu: Nhận biết được nghệ thuật được sử dụng trong văn bản

* Câu hỏi:    Những nét đặc sắc về nghệ thuật của văn bản

* Đáp án: -Kết hợp lời văn kể với miêu tả, biểu cảm tạo nên những rung động trong lòng người đọc.

- Hình ảnh so sánh độc đáo thể hiện cảm xúc tự nhiên, chân thực, dạt dào.

Câu 4:  Vận dụng thấp.

* Mục tiêu:Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về một nhân vật

* Câu hỏi: Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về tình cảm của bé Hồng đối với mẹ

      * Định hướng làm bài:

    - Hồng rất yêu thương mẹ ( dẫn chứng cụ thể)

    - Hồng là một tấm gương tốt


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top