bài tập ôn tập chương I tiết 1

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thu Hoài  - Chuyên mục :  Đã xem: 56 

Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa Dạy Tốt giới thiệu đến bạn đọc bài tập và lời giải của bài học ôn tập chương I tiết 1 trong chương trình Đại số 8

 

ÔN TẬP CHƯƠNG I ( Tiết 1)

Bài 75 ( SGK trang 33 toán 8 tập 1)

Làm tính nhân:

a)5x2.(3x2−7x+2);                    

b)23xy.(2x2y−3xy+y2)

Hướng dẫn làm bài:    

a) 5x2.(3x2−7x+2)

=5x2.3x2−5x2.7x+5x2.2

=15x4−35x3+10x2

b) 23xy.(2x2y−3xy+y2)

=23xy.2x2y−23xy.3xy+23xy.y2

Bài 76 ( SGK trang 33 toán 8 tập 1)

a) (2x2−3x)(5x2−2x+1)                       

b) (x−2y)(3xy+5y2+x) .

Hướng dẫn làm bài:

a) (2x2−3x)(5x2−2x+1)           

=2x2.5x2−2x2.2x+2x2−3x.5x2+3x.2x−3x         

=10x4−4x3+2x2−15x3+6x2−3x

=10x4−19x3+8x2−3x

b) (x−2y)(3xy+5y2+x)

=x.3xy+x.5y2+x.x−2y.3xy−2y.5y2−2y.x .

=3x2y+5xy2+x2−6xy2−10y3−2xy

=

Bài 77 ( SGK trang 33 toán 8 tập 1)

Tính nhanh giá trị của biểu thức:

a) M=x2+4y2−4xy                  tại x = 18 và y = 4

b) N=8x3−12x2y+6xy2−y3   tại x = 6 và y =- 8.

Hướng dẫn làm bài:            

a) M=x2+4y2−4xy

=x2−2.x.2y+(2y)2

=(x−2y)2

Thay x = 18, y = 4 ta được M=(18−2.4)2=(10)2=100

b) N=8x3−12x2y+6xy2−y3

=(2x)3−3(2x)2y−3.2xy2−y3

=(2x−y)3

Thay x = 6, y = - 8 ta được 

Bài 78 ( SGK trang 33 toán 8 tập 1)

Rút gọn các biểu thức sau :

a) (x+2)(x−2)−(x−3)(x+1) ;

b) (2x+1)2+(3x−1)2+2(2x+1)(3x−1) .

Hướng dẫn làm bài:      

a) (x+2)(x−2)−(x−3)(x+1)

=x2−22−(x2+x−3x−3)

=x2−4−x2−x+3x+3

=2x−1  ;

b) (2x+1)2+(3x−1)2+2(2x+1)(3x−1)

=(2x+1)2+2.(2x+1)(3x−1)+(3x−1)2

=[(2x+1)+(3x−1)]2

(2x+1+3x−1)2

=

BÀi 79 ( SGK trang 33 toán 8 tập 1)

Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:

a) x2−4+(x−2)2 ;                                             

b) x3−2x2+x−xy2 ;

c) x3−4x2−12x+27.

Hướng dẫn làm bài:

a) x2−4+(x−2)2

(x2−22)+(x−2)2

=(x−2)(x+2)+(x−2)2

=(x−2)[(x+2)+(x−2)]

=(x−2)(x+2+x−2)

=(x−2)(2x)

=2x(x−2)

b) x3−2x2+x−xy2

=x(x2−2x+1−y2)

=x[(x−1)2−y2]

=x(x−1−y)(x−1+y)

c) x3−4x2−12x+27

(x3+27)−(4x2+12x)

=x3−4x2−12x+27

(x3+27)−(4x2+12x)

=(x+3)(x2−3x+9)−4x(x+3)

=(x+3)(x2−3x+9−4x)

=


 


 
 Từ khóa: ôn tập chương I
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top