nhân đa thức với đa thức

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thu Hoài  - Chuyên mục :  Đã xem: 50 

Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa Dạy Tốt giới thiệu đến bạn đọc bài tập và lời giải của bài học nhân đa thức với đa thức trong chương trình toán 8

 

NHÂN ĐA THỨC VỚI ĐA THỨC

Bài 7 ( SGK trang 8 toán 8 tập 1)

Làm tính nhân:
a) (x2 – 2x+ 1)(x – 1);                      b) (x3 – 2x+ x -1)(5 – x).

Từ câu b), hãy suy ra kết quả phép nhân: (x3 – 2x+ x -1)(x - 5).

Bài giải:

a) (x2 – 2x+ 1)(x – 1)

= x2 . x + x2.(-1) + (-2x). x + (-2x). (-1) + 1 . x + 1 . (-1)                  

= x3 - x- 2x2 + 2x + x – 1

= x3 - 3x2 + 3x – 1

  b) (x3 – 2x+ x -1)(5 – x)

= x. 5 + x3 . (-x) + (-2 x2) . 5 + (-2x2)(-x) + x . 5 + x(-x) + (-1) . 5 + (-1) . (-x)

= 5 x3 – x4 – 10x2 + 2x3  +5x – x2 – 5 + x

= - x4 + 7x3 – 11x2+ 6x - 5.

Suy ra kết quả của phép nhân::

(x3 – 2x+ x -1)(x - 5) = (x3 – 2x+ x -1)(-(5 - x))

                                   = - (x3 – 2x+ x -1)(5 – x)

                                   = - (- x4 + 7x3 – 11x2+ 6x -5)

                                   = x4 - 7x3 + 11x2- 6x + 5


Bài 8 ( SGK trang 8 toán 8 tập 1)

Làm tính nhân:

a) (x2y2 – xy + 2y)(x – 2y);                 b) (x2 – xy + y2)(x + y).

Bài giải:

a) (x2y2 – xy + 2y)(x – 2y)

= x2y2. X + x2y2(-2y) + (xy) . x + (-xy)(-2y) + 2y . x + 2y(-2y)

= x3y2 – 2x2y3- x2y + xy+ 2xy – 4y2            

 b) (x2 – xy + y2)(x + y) = x2 . x + x2. y + (-xy) . x + (-xy) . y + y2 . x + y2. y

                                    = x3 + x2. y - x2. y - xy2 + xy2 + y3

                                    =  x3 - y3

Bài 9 ( SGK trang 8 toán 8 tập 1)

Điền kết quả tính được vào bảng:

8đ 9

Bài giải:

Trước hết, ta làm tính nhân để rút gọn biểu thức, ta được:

(x - y)(x2 + xy + y2) = x . x2 + x . xy + x . y2 + (-y) . x2 + (-y) . xy + (-y) . y2

                               = x3 + x2y + xy2 – yx2 – xy2 – y3 = x3 – y3

Sau đó tính giá trị của biểu thức x3 – y3

Ta có:

Khi x = -10; y = 2 thì A = (-10)3 – 23 = -1000 – 8 = 1008

Khi x = -1; y = 0 thì A = (-1)3 – 03 = -1

Khi x = 2; y = -1 thì A = 23 – (-1)3 = 8 + 1 = 9

Khi x = -0,5; y = 1,15 thì
A = (-0,5)3 – 1,253 = -0,125 – 1.953125 = -2,078125

 


 
 Từ khóa: nhân đa thức
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top