ĐỀ THI THỬ VĂN 9 SỐ 4

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 715 

Daytot.vn giới thiệu và hướng dẫn các em ĐỀ THI THỬ VĂN 9 SỐ 4

 

ĐỀ THI THỬ VĂN 9 SỐ 4

Phần I : ( 7 điểm )

   Hãy chép lại chính xác 8 câu thơ đầu trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận theo bản in Sách giáo khoa Ngữ văn 9 ( NXB Giáo dục ).

 

Mặt trời xuống biển như hòn lửa

Sóng đã cài then, đêm sập cửa.

Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,

Câu hát căng buồm cùng gió khơi

 

Hát rằng:  cá bạc biển Đông lặng ,

Cá thu biển Đông như đoàn thoi

                    Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng.

Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi !

1. Trong đoạn thơ ấy tác giả đã sử dụng bút pháp phóng đại, khoa trương để nhiêù hình ảnh thơ đặc sắc đạt hiệu quả thẩm mỹ cao :

- Nghệ thuật so sánh : mặt trời như hòn lửa; Cá thu như đoàn thoi

- Hình ảnh liên tưởng thú vị : vũ trụ như một ngôi nhà lớn, màn đêm là tấm cửa khổng lồ với những lượn sóng là then cửa; cá dệt biển muôn luồng sáng

- Sáng tạo hình ảnh thơ khoẻ, lạ mà thật từ sự gắn kết ba sự vật : cánh buồm, gió khơi, và câu hát của người đánh cá.

- Điệp từ : hát

- Bút pháp nghệ thuật ấy đã khiến bài thơ là một khúc tráng ca về lao động, về thiên nhiên đất nước giàu đẹp.

2. Để phân tích bài thơ Đoàn thuyền đáng cá, một bạn học sinh viết

      “ Bài thơ đâu  chỉ vẽ ra trước mắt ta cảnh đêm trăng trên biển lộng lẫy, huy hoàng mà còn là lời ngợi ca những con người lao động mới- những người ngư dân ngày đêm gắn bó với biển Đông. ”

a/ Nếu coi đây là câu mở đoạn theo kiểu tổng - phân - hợp, thì theo em, đề tài của đoạn văn là : Lời ngợi ca những con người lao động mới- những người ngư dân ngày đêm gắn bó với biển Đông.

b/ Em hãy viết tiếp sau câu mở đoạn trên khoảng 10 câu nữa để hoàn thành đoạn văn với đề tài mà em vừa xác định, trong đó có lời dẫn trực tiếp và câu kết đoạn là câu bị động. 

* Đây là câu hỏi trọng điểm để kiểm tra khả năng  nhiều mặt :

- Kiến thức cơ bản, cụ thể về nội dung chính  của tác phẩm

- Kỹ năng huy động kiến thức, diễn đạt và và dựng đoạn văn

- Kỹ năng vận dụng kiến thức ngữ pháp : lời dẫn trực tiếp , câu bị động. 

- Xác định kiến thức cơ bản của câu hỏi yêu cầu cho nội dung phân tích khổ thơ 10 câu

+ Nội dung khái quát  của đoạn thơ : đề đã cho

+ Các ý cần có :

• Con người lao động với niềm hứng khởi say mê ra khơi, đánh cá, trở về trong âm hưởng tươi vui của tiếng hát ( Câu hát là niềm vui, sự phấn chấn của con người lao động như đã có một sức mạnh vật chất để cùng với ngọn gió làm căng buồm lướt nha nh ra khơi; Tiếng hát mừng thắng lợi say sưa, phấn chấn gấp bội lúc lên đường vì thuyền về với cá đầy khoang. )

• Con người lao động hiện lên với tầm vóc, kích thước lớn lao trong sự gắn kết hài hoà với thiên nhiên, vũ trụ (Con người lao động xuất hiện cùng đoàn thuyền ra khơi giữa không gian rộng lớn của biển trời, trăng sao; ông việc đánh cá của con người nhịp nhàng với nhịp điệu vận hành của thiên nhiên. )

• Con người lao động làm chủ thiên nhiên, say mê công việc (cụm từ “dò bụng biển”; “dàn đan thế trận” gợi lên tư thế lao động của những con người luôn chủ động, làm chủ thiên nhiên; Hình ảnh con người với thao tác kéo xoăn tay chùm cá nặng đã khiến công việc nặng nhọc của người đánh cá thành nhẹ nhàng, thành bài ca đầy niềm vui. )

- Mỗi ý trên triển khai thành 3 câu

- Tạo câu theo yêu cầu về ngữ pháp :

+ Lời dẫn trực tiếp, dẫn câu hát của người đánh cá  “ Hát rằng:  cá bạc biển Đông lặng

+ Câu bị động : Chính nguồn cảm hứng lãng mạn về lao động và thiên nhiên làm cho Huy Cận có cái nhìn đẹp tươi tắn về cuộc sống, và con người giữa vũ trụ bao la. ( Hoặc câu có nội dung ; khẳng định tâm hồn mình đã  có những cảm xúc mới do những hình ảnh thơ đẹp mang lại  ).

- Kết nối các câu thành đoạn  và tiến hành sửa chữa dể hoàn chỉnh đoạn văn.                    

Phần II ( 3điểm )

    Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long là truyện ngắn giản dị mà vẫn vô cùng hấp dẫn. Sự hấp dẫn ấy chính là những sáng tạo nghệ thuật đặc sắc của tác giả.

1. Nhận xét về nghệ thuật đặc sắc của tác phẩm :

- Cốt truyện đơn giản chỉ xoay quanh cuộc gặp gỡ tình cờ của mấy người khách trên xe với anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn mà để lại nhiều dư vị sâu lắng, ngọt ngào trong lòng độc giả.

-  Sáng tạo ra tình huống truyện đơn giản mà hợp lý để nhân vật chính hiện ra một cách tự nhiên và trở nên sắc nét qua cái nhìn và ấn tượng của các nhân vật khác : cuộc gặp gỡ ngắn giữa bác lái xe, cô kỹ sư trẻ, ông hoạ sĩ, anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh núi Yên Sơn trong thời gian dừng xe nghỉ mà thể hiện được chủ đề : Giữa bạt ngàn mây núi của Sa Pa , có biết bao nhiêu con người đang lặng thầm cống hiến cho đất nước.

- Tác phẩm đậm chất trữ tình khiến truyện ngắn có dáng dấp như một bài thơ bởi toàn bộ câu chuyện đựoc trần thuật qua điểm nhìn của ông hoạ sĩ- người có tâm hồn nhạy cảm, khát khao sáng tạo nghệ thuật.

+ Phong cảnh đẹp thơ mộng của thiên nhiên Sa Pa.

+ Dư vị đẹp trong tâm hồn mỗi người về cuộc sống và những truyện anh thanh niên kẻ, về những điều anh ấy nghĩ.

2. Cách khắc hoạ nhân vật chính của truyện rất đặc biệt :

- Nghệ thuật khắc hoạ nhân vật độc đáo : không chú ý ngoại hình diện mạo chỉ chú ý làm nổi bật bức chân dung tinh thần

- Nhân vật chính được miêu tả qua nhiều điểm nhìn - lọc qua thứ ánh sáng tâm hồn trong trẻo và rực rỡ của các nhân vật phụ khiến nhân vật rạng rỡ hơn, ánh lên nhiều màu sắc hơn. Nhân vật anh thanh niên hiện lên chân thực mà khách quan.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top