Phân tích nghệ thuật Chuyện người con gái Nam Xương

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 4446 

Daytot.vn giới thiệu tới các em Phân tích nghệ thuật Chuyện người con gái Nam Xương

 

Phân tích sự sáng tạo nghệ thuật độc đáo của Nguyễn Dữ trong

Chuyện người con gái Nam Xương.

* Hướng dẫn lập ý:

   Liệt kê những sáng tạo độc đáo về phương diện nghệ thuật trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ:

- Sáng tạo độc đáo từ truyện dân gian:

+ Tác giả thêm, bớt một số chi tiết.

+ Tô đậm một số tình tiết.

- Kết hợp yếu tố kỳ ảo với tình tiết hiện thực.

- Dựng đoạn đối thoại.

* Lập dàn ý:

   Chuyện người con gái Nam Xương là sáng tạo nghệ thuật độc đáo của Nguyễn Dữ trên cốt truyện có sẵn của dân gian. Với những sáng tạo nghệ thuật của mình, Nguyễn Dữ đã khiến tác phẩm giàu ý nghĩa hơn.

(1) Sáng tạo độc đáo từ truyện dân gian trong việc cấu tạo, tô đậm những tình tiết giàu ý nghĩa khiến tác phẩm giàu kịch tính vô cùng hấp dẫn.

     + Dựa trên cốt truyện có sẵn, tác giả, thêm một số chi tiết để khắc hoạ sắc nét tính cách nhân vật như việc Trương Sinh “đem trăm lạng vàng” cưới Vũ Nương để cuộc hôn nhân đâm màu sắc mua bán.

     + Tô đậm một số tình tiết chính giàu ý nghĩa: lời nói của bé Đản là cái cớ để Trương Sinh ghen được đưa ra, thông tin ngày một gay cấn khiến truyện đầy kịch tính.

(2) Sáng tạo trong việc kết yếu hợp yếu tố kỳ ảo với những tình tiết hiện thực làm cho thế giới kỳ ảo lung linh, mơ hồ trở nên gần với cuộc đời thực hơn, làm tăng độ tin cậy, khiến người đọc không cảm thấy ngỡ ngàng.

- Cảnh thực như sự kiện lịch sử quân Minh xâm lược nước ta, nhiều người chạy trốn ra bể rồi bị đắm thuyền; tình cảnh nhà Vũ Nương khi không có người chăm sóc.

- Những yếu tố ảo : Vũ Nương được sứ giả của Linh Phi đưa về dương thế; Vũ Nương hiện ra sau khi Trương Sinh lập đàn giải oan ở bến Hoàng Giang lung linh huyền ảo với kiệu hoa, võng lọng rực rỡ đã hoàn chỉnh thêm nét đẹp vốn có ở nhân vật Vũ Nương (luôn nặng tình với gia đình và khao khát được phục hồi danh dự).

(3) Dựng đoạn đối thoại để khắc hoạ quá trình tâm lý, tính cách nhân vật làm nên sự khác biệt giữa tác phẩm thành văn với truyện cổ tích dân gian : lời của mẹ Trương Sinh là lời của người nhân hậu và từng trải; lời của Vũ Nương chân thành dịu dàng là lời của người phụ nữ hiền thục nết na; Trương Sinh hồ đồ và độc đoán..

Tìm hiểu thêm:

- Vai trò cái bóng của Chuyện người con gái Nam Xương ?

- Bài tập trắc nghiệm Chuyện người con gái Nam Xương


 
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 3 đánh giá
2.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top