Đề thi khảo sát chất lượng đầu năm môn Văn lớp 7 - Đề 2

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 1098 

Đề thi khảo sát chất lượng giúp các em củng cố kiến thức Tiếng Việt và Tập làm văn. Đề nâng cao, đòi hỏi các em cần vận dụng kiến thức linh hoạt

 


                                ĐỀ THI KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG LỚP 7 MÔN NGỮ VĂN 
                                                                   (NÂNG CAO)

                                                              Thời gian: 120 phút

Câu 1 (1 điểm):

Phân tích cấu tạo ngữ pháp của những câu sau:
a. Ca dao, dân ca là những khái niệm tương đương, chỉ các thể loại trữ tình dân gian, kết hợp lời và nhạc, diễn tả đời sống nội tâm của con người.
b. "Chinh phụ ngâm khúc" là khúc ngâm về nỗi lòng sầu thương, nhớ nhung của người vợ có chông ra trận. 
c. Có thể nói, ít có vị lãnh tụ nào lại am hiểu về các dân tộc và nhân dân thế giới,văn hóa thế giới sâu sắc như Chủ tịch Hồ Chí Minh. 
d. Để cho nhân loại tương lai biết rằng sự sống đã từng tồn tại ở đây, bị chi phối bởi đau khổ và bất công nhưng cũng đã từng biết đến tình yêu và biết hình dung ra hạnh phúc 

Câu 2 (4 điểm): Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi: 

                "Ngày xưa, ở một xứ nọ, có một vị vua rất yêu đàn gia súc của mình. Khi phài chuyển chúng từ vườn thượng quyển ra nuôi ở ngoài đồi núi, ngài cần một người hoàn toàn tin cậy để trông nom. Cất công đi khắp nơi,  cuối cùng, quan quân tìm được bác nông dân Masaro người được coi là thật như đếm. Vua truyền cứ cuối tuần, bác phải vào cung bẩm báo trung thực về đàn gia súc. Mọi việc đều diễn ra tốt đẹp. Sự trung thực của Masaro lam nhà vua rất hài lòng và cũng khiến ngài nhận ra tư cách thấp kém của nhiều cận thần. Do đố kị, quan tể tướng đã dèm pha rằng, trên đời làm gì có người thật thà như thế, và xúc xiểm: lần tới Masaro sẽ nói dối vua. Do tin tưởng Masaro, nhà vua đặt cược: nếu Masaro nói dối, sẽ bị chém đầu. Còn tể tướng cũng cược cả mạng sống của mình, nếu Masaro vẫn nói thật.
            Để giúp chồng thắng cược, vợ tể tướng đã cải trang thành một phụ nữ sang trọng, quyến rũ, tìm gặp Masaro ngỏ ý sẵn sàng đổi tất cả trang sức, vàng ngọc cùng nụ hôn để lấy một con cừu, đồng thời bày cho Masaro cách nói dối vua sao cho trót lọt. Nhưng Masaro đã kiên quyết từ chối. Thất bại, bà ta bèn sắm vai một người mẹ đau khổ đang cần sữa bò để cứu đứa con trai duy nhất khỏi trọng bệnh. Lần này Masaro đã mủi lòng, mà tự ý cho đi con bò yêu quý của vua. Đem được con bò về cung, vợ chồng tể tướng yên chí mình thắng cược.

            Biết đã phạm trọng tội, Masaro tìm cách nói dối. Nghĩ được cách nào, bác đều tập theo cho nhập vai. Cuối cùng bác đã chọn được cách ưng ý nhất. Khi vào chầu, trước mặt đức vua và quần thần, Masaro đã kể ra hết sự thật. Bác nói rõ ràng con bò ấy cần cho người đàn bà khổ hạnh hơn là cần cho nhà vua, và sẵn sàng chịu tội. Nghe xong, nhà vua khen ngợi Masaro là người không sợ quyền uy và muốn trọng thưởng cho bác. Thật bất ngờ, phần thưởng mà Masaro xin nhà vua lại chính là tha chết cho kẻ thua cược. Hơn thế, bác còn cám ơn ông ta vì nhờ có tình thế này, bác mới biết chắc chắn mình là Masaro Thật -Như - Đếm."
    (Phỏng theo Masaro Thật – Như – Đếm, truyện cổ tích Italia -  bản dịch của Nguyễn Chí Được, Báo               văn nghệ, số 50/10-12-2016)

a.  Phương thức biểu đạt chính trong văn bản trên là gì ?
b. Em đã rút ra được những bài học nào sau khi đọc văn bản trên ?
c. Em có suy nghĩ như thế nào về việc áp dụng một trong số những bài học mà em đã rút ra được khi đọc văn bản trên vào đời sống hằng ngày của mình ? Hãy bày tỏ suy nghĩ bằng một đoạn văn từ 12- 15 câu. Trong đoạn có sử dụng một câu trần thuật đơn có từ là và một phó từ (Chú thích rõ)

Câu 3 (5 điểm):

Em hãy nêu cảm nhận của mình vào một khoảnh khắc em đã từng chứng kiến hoặc tham gia mà làm cho bản thân mình thấy cảm động, để lại trong lòng mình nhiều suy nghĩ về cuộc sống này 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top