banner ngang2 8

Lời xin lỗi 'gây sốt' vào đề thi GDCD lớp 7

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thùy Linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 1192 

Các bạn học sinh lớp 7 rất thích thú khi được thử sức đề thi môn GDCD nói về câu chuyện cậu học trò lớp 11 ghi lại lời nhắn xin lỗi vì làm vỡ kính xe.

 
lời xin lỗi
Lời xin lỗi của nam sinh trường THPT Trần Nguyễn Hãn gây sốt trên mạng xã hội

 

Cách đây 1 tháng, nam sinh Nguyễn Thế T., lớp 11, trường THPT Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, TP.Hải Phòng đã gây ra vụ tai nạn nêu trên. Khoảng gần 12h ngày 11/11, sau giờ học, bạn ấy điều khiển xe đạp điện về nhà. Khi chạy xe điện đến một con ngõ ở phố An Dương đã bất ngờ va vào chiếc gương của ô tô đỗ bên đường. Sau va chạm, chiếc gương bị gãy, vỡ mặt gương. Không thấy chủ của chiếc ô tô đâu nên Nguyễn Thế T., đã viết nội dung kèm số điện thoại ra giấy để khi chủ xe ra sẽ liên lạc lại và đền tiền.

 

lời xin lỗi
Lời xin lỗi gây sốt vào đề thi GDCD lớp 7

 

Phòng GD&ĐT quận 3 TP. Hồ Chí Minh đã lấy chính tình huống này làm đề thi học kỳ 1 cho môn GDCD. Đây cũng là lần đầu tiên môn GDCD được tổ chức kiểm tra chung trong toàn quận và do phòng GD&ĐT quận ra đề. Đề bài chi tiết được đưa ra như sau: "Một anh học sinh nam lớp 11 ở Hải Phòng, sau khi đâm vỡ gương ô tô  đã để lại tờ giấy ghi số điện thoại kèm theo lời xin lỗi chân thành "Do vô dình nên cháu đâm vào gương ô tô. Cháu xin lỗi ạ, liên lạc với cháu theo số điện thoại để cháu đền ạ (do cháu không biết chú ô tô là ai) 0949..." Chủ xe không bắt đền mà lấy đó làm tấm gương cho con mình. Em hãy viết một đoạn văn (7 - 10 câu) nêu lên suy nghĩ của em về anh học sinh trên và bản thân em sẽ rèn luyện như thế nào để trở thành người trung thực".

Nhiều bạn học sinh lớn tuổi hơn khi đọc đề bài này đã rất đồng tình với cách ra đề: "Mình thấy môn học GDCD này mang nặng tính lý thuyết, nếu đưa những tình huống thực tế như thế này sẽ làm cho học sinh cảm thấy gần gũi dễ tiếp thu hơn".

Các bậc phụ huynh cũng tâm đắc với đề bài thi học kỳ: "Dẫn chứng thực tế được đưa vào rất sáng tạo. Cần nâng tầm môn học này nhất là trong thời điểm này, đạo đức, ý thức của một bộ phận học sinh đang suy thoái, lối sống học đường không lành mạnh."

Hoặc một anh sinh viên khác cũng đưa ra lời bình luận: "Hơn bao giờ hết, lời cảm ơn và xin lỗi cần được đánh thức và khơi gợi trong cuộc sống thời hiện đại. Lấy dẫn chứng từ thực tế vừa sống động, hấp dẫn, và cũng vừa để các bạn học sinh tự soi rọi lại mình".

Theo như các thầy cô giáo ở trường THCS Bạch Đằng thì môn GDCD là môn học phải gắn liền với hơi thở của cuộc sống để học sinh thể hiện quan điểm, tự răn mình và sống có trách nhiệm hơn...

Cách ra đề với môn Giáo dục công dân gắn với những tình huống thực tiễn khá giống với đề thi Văn phần nghị luận xã hội của nhiều năm lại đây. Việc đổi mới thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT đưa môn GDCD vào cũng góp phần thay đổi, tác động tích cực đến môn học này.

 

Tin liên quan:

Chữa học vẹt bằng bản đồ tư duy

Ý tưởng độc đáo giúp học sinh tập trung của cô giáo Mỹ

Vì sao không nên học quá nhiều và quá nhanh

Nova Eguide hướng nghiệp toàn diện, chương trình đồng hành cùng Bộ GD&ĐT. 

Để chọn ngành nghề, chọn trường không bao giờ hối hận hay truy cập ngay vào website novai.vn để được hỗ trợ.

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

Nguồn tin: Báo thiếu niên tiền phong


 
 Từ khóa: xin lỗi
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

bannerstand1 8

bannerstand2 8

Top