banner ngang2 8

Những cú sốc khi teen vào lớp 10

 - Người đăng bài viết: Đoàn Ngọc Anh  - Chuyên mục :  Đã xem: 1156 

Khi bước chân vào lớp 10 có những thay đổi mà không phải ai cũng thích nghi được và nó cũng trở thành cú sốc nếu như bạn không chuẩn bị tâm lý trước.

 

 

 

Trường mới + bạn mới = áp lực mới?

 

Vào lớp 10 cũng đồng nghĩa với việc teen phải bước chân vào một môi trường mới với những người bạn mới, vì vậy việc hòa nhập không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bạn có thể gặp được một người bạn tri kỷ những cũng có khi lại trở thành “mục tiêu tấn công của những kẻ “xấu bụng”. Khi bước chân vào THPT cần có những sự thay đổi mà không phải ai cũng thích nghi được và nó cũng trở thành những cú sốc nếu như bạn không chuẩn bị tâm lý trước. 
 Những cú sốc nói trên là điều không ít bạn phải đối mặt bởi vậy nếu đang gặp phải một vấn đề tương tự teen cũng đừng quá thất vọng, hãy bình tĩnh và từ từ tìm cách giải quyết. Bí kíp là đừng bao giờ quy chụp mọi thứ trong chán nản kiểu: "Mình không chịu nổi cái nơi này", "mình sẽ chẳng bao giờ chơi được với mấy đứa bạn mới này"… Cứ thư giãn và từ từ tìm hiểu, dần dần bạn sẽ thay đổi lúc nào không hay và hòa nhập được thôi.

Ngoài ra, để có thể tránh tình trạng bỡ ngỡ khi vào lớp mới và chuẩn bị tinh thần cho các năm học thật tốt, teen cũng cần “giắt lưng” một vài bí quyết nho nhỏ như:

+ Để tránh tình trạng lạc lõng giữa lớp mới, tốt nhất các "mem" nên trò chuyện với 1 hoặc 2 bạn trước để làm quen. Những giây phút ban đầu thường để lại ấn tượng mạnh.

+ Hãy đi tham quan hết trường, biết đâu các "mem" sẽ phát hiện ra một chỗ nào đó thật tuyệt. Đó sẽ là một căn cứ bí mật cho các "kế hoạch" trong suốt 3 năm học đấy!

 

vào lớp 10
Hoạt động tập thể ngay khi vào lớp 10 giúp cả lớp gần gũi hơn nhiều đấy.

 

+ Những buổi đầu đi học tốt nhất đừng gây ấn tượng quá mạnh bằng những việc như nói leo, nói chuyện riêng trong giờ…

+ Nên tham gia vào các hoạt động tập thể lớp, điều ấy sẽ gắn chặt tinh thần đoàn kết của cả lớp. Không nên quá thụ động.

 

Áp lực học tập

 

Một trong những áp lực lớn nhất mà teen gặp phải khi bước vào lớp 10 đó là áp lực học tập. Nếu không chuẩn bị tâm lý, bạn có thể dễ dàng bị “đuối” vì không thích nghi nổi. Thực tế, bất kì teen nào khi bước vào cấp 3 cũng đều bỡ ngỡ hết. Nhất là chương trình học thì hoàn toàn khác xa so với trung học. Chính vì thế năm lớp 10 teen không thể lơ là được, ham chơi là sẽ làm thiếu hụt kiến thức cơ bản. 

Ngoài ra, có một điều quan trọng là ngay từ khi vào lớp 10 các "mem" nên xác định khối thi cho thật đúng với khả năng. Đó là một lợi thế để tích lũy kiến thức cho kì thi THPT Quốc gia.

Thông thường để giữ vững được danh hiệu học sinh giỏi như từ cấp 2 thì mấy "mem" phải cố gắng thật sự. Nhiều bạn học sinh giỏi cấp 2 nhưng qua cấp 3 thì rớt xuống khá hoặc trung bình. Tuy nhiên, bạn hãy bình tĩnh, đừng quá thất vọng ở bản thân, chỉ cần cố gắng lên là sẽ đạt được thành công thôi.

Lớp 10 cũng là thời điểm teen dễ xao động trước bạn khác giới. Teen hãy nhớ trước tiên hãy là một đôi bạn cùng tiến, tình bạn ấy sẽ rất trong sáng nếu như các "mem" biết trân trọng, còn không thì sẽ có tác dụng ngược lại đó.
 

Nova Eguide hướng nghiệp toàn diện, chương trình đồng hành cùng Bộ GD&ĐT. 

Để chọn ngành nghề, chọn trường không bao giờ hối hận hay truy cập ngay vào website novai.vn để được hỗ trợ.

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

Nguồn tin: Theo_VietNamNet


 
 Từ khóa: vào lớp 10
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

bannerstand1 8

bannerstand2 8

Top