banner ngang2 8

Những ngôi trường có kiến trúc độc và lạ nhất Việt Nam

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Đào Phan  - Chuyên mục :  Đã xem: 2099 

Không những nổi tiếng về bề dày lịch sử hình thành và chất lượng giáo dục, những ngôi trường sau đây còn có lối kiến trúc vô cùng độc đáo. Hãy cùng Daytot.vn chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của những ngôi trường đẹp nhất Việt Nam này nhé.

 

1. Cao đẳng sư phạm Đà Lạt

Cao đẳng sư phạm Đà Lạt

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt là công trình kiến trúc được Hội Kiến trúc sư thế giới (UIA) công nhận là một trong số 1.000 công trình xây dựng độc đáo của thế giới trong thế kỷ XX. Trường được người Pháp thành lập năm 1927, do kiến trúc sư Moncet thiết kế và chỉ đạo xây dựng, sau 8 năm thì được hoàn thành. Tên gọi đầu tiên của trường là Petit Lycée Dalat, nơi chuyên dành cho việc giảng dạy con em người Pháp và một số gia đình người Việt giàu có thời bấy giờ.

cao đẳng sư phạm Đà Lạt

Năm 1932, trường được đổi tên thành Grand Lycée de Dalat và đến năm 1935, trường có tên là Lycée Yersin để tưởng nhớ tới bác sĩ Alexandre Yersin, một bác sĩ người Pháp gốc Thụy Sĩ có công khai sinh ra thành phố Đà Lạt.

Điểm nhấn của trường là dãy giảng đường chính hình vòng cung với chiều dài phía trước 77,18m, phía sau 89,8m, gồm ba tầng lầu và 24 phòng học. Cuối dãy nhà vòng cung này là một tháp chuông cao 54m.

cao đẳng sư phạm Đà Lạt

Ngoài ra, tòa nhà còn có tường gạch trần đỏ được mang từ châu Âu sang và mái được lợp bằng ngói làm ở Pháp. Nhìn chung, toàn bộ ngôi trường này là một công trình kiến trúc độc đáo mang đậm dấu ấn cổ kính châu Âu, nhưng cũng đồng thời kết hợp được nhiều chi tiết kiến trúc bản địa để tạo thành một công trình kiến trúc hòa hợp giữa Đông và Tây. Ngày 28/12/2001, Bộ Văn hoá - Thông tin đã công nhận Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt là Di tích Kiến trúc Quốc gia.

Ngày nay, ngôi trường cao đẳng này không chỉ là nơi lý tưởng để học tập, nghiên cứu mà còn là nơi thu hút rất nhiều du khách.

2. Trường Chuyên THPT Lê Hồng Phong, TP.HCM

THPT Lê Hồng Phong 2

Trường Lê Hồng Phong là một trong ba ngôi trường có tuổi đời lâu nhất tại TP.HCM, do người Pháp xây dựng từ năm 1927. Ngôi trường được thiết kế bởi bàn tay tài hoa của kiến trúc sư Ernest Hebrard. Không gian kiến trúc của trường cũng là điển hình về giao lưu văn hóa Việt Nam và phong cách Art Deco, thể hiện sự thích nghi kỹ thuật mới vào điều kiện khí hậu bản địa.

THPT Lê Hồng Phong

Khuôn viên trường bao gồm ba dãy phòng học và một dãy hành lang trước bao quanh sân lớn ở giữa theo đúng như bản vẽ của kiến trúc sư. Các phòng học có hành lang thoáng đãng phía trước dẫn dắt, tạo sự thông thoáng, đón và tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời. Hành lang được vận dụng, thiết kế theo kiểu ống vòm để mang lại sự cách điệu cho toàn bộ công trình. Lan can hành lang không xây đặc toàn bộ mà được đục thành những lỗ hoặc đặt gạch vuông thông gió.

Từ năm học 1976 - 1977 trường mang tên Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và được Thủ tướng Chính phủ giao trọng trách là trung tâm chất lượng cao các tỉnh, thành phía Nam.

3. Đại học RMIT, TP.HCM

Đại học RMIT HCM

Tọa lạc ở quận 7, TP.HCM, đại học RMIT là một trong những trường quốc tế nổi tiếng nhất Việt Nam. Bạn có thể sẽ không tìm thấy được kiến trúc tương tự như thế bởi độ độc và chất mà ngôi trường này đang sở hữu.

Đại học RMIT HCM

.Phong cách hiện đại, bằng cấp quốc tế cùng cơ sở vật chất tốt khiến đại học RMIT trở thành môi trường học lý tưởng cho sinh viên Việt Nam mặc dù học phí khá cao.

Đại học RMIT HCM

Bắt đầu đi vào hoạt động tại TP.HCM năm 2001 và Hà Nội năm 2004, RMIT Việt Nam đã thu hút được hơn 3.800 sinh viên trong đó có nhiều sinh viên quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới như Úc, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga, Malaysia, Singapore, Nam Phi, Anh, Mỹ và nhiều nước khác.

4. Trường Chuyên Hà Nội – Amsterdam

Trường Chuyên Hà Nội – Amsterdam

Nếu ở miền Nam có THPT chuyên Lê Hồng Phong thì Amsterdam là ngôi trường được mệnh danh là trường chuyên của Hà Nội với nhiều học sinh đã giành được rất nhiều giải thưởng trong nước và ngoài nước, như kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, kỳ thi Olympic toán học quốc tế, Olympic vật lý quốc tế và Olympic sinh học quốc tế.

Trường Chuyên Hà Nội – Amsterdam

Công trình từng giành được vị trí cao nhất của giải thưởng kiến trúc quốc gia 2010 với ý tưởng lấy học sinh làm chủ thể sáng tạo. Sau hơn 2 năm xây dựng, ngôi trường xuất hiện với vẻ ngoài khang trang và bề thế, đậm chất hiện đại với quy mô 45 lớp học, nhà thi đấu thể thao, hồ bơi nước nóng, khán phòng với sức chứa 700 chỗ ngồi và các sân thể thao tiêu chuẩn.

5.Trường THPT Nguyễn Khuyến, Nam Định

Trường THPT Nguyễn Khuyến Nam Định

Trường Sư phạm Nam Định lấy tên là trường Xanh Tô-ma (Saint Thomas d'Aquin) được thành lập năm 1924 do sáng kiến của Đức cha Munagori. Mục đích ban đầu của trường là giảng dạy chương trình thi lấy bằng tiểu học và cao đẳng tiểu học nhằm đào tạo những giáo viên Công giáo cho các trường đạo. Trường ngừng hoạt động vào năm 1941.

Trường THPT Nguyễn Khuyến Nam Định

Tháng 9/1976, trường THPT Nguyễn Khuyến được thành lập dưới tên của cụ Tam Nguyên Yên Đổ. Trường kế thừa toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất của trường Xanh Tô-ma trước đây.

Trường THPT Nguyễn Khuyến Nam Định

Không giống bất cứ ngôi trường nào ở Việt Nam, trường Nguyễn Khuyến được thiết kế theo lối Gothique Pháp và dù đã khá tối giản trong trang trí song vẫn đạt tính thẩm mỹ cao.

Trường THPT Nguyễn Khuyến Nam Định

Dòng chữ Saint Thomas trên mặt tiền của trường cùng các họa tiết phù điêu của ngày đầu xây dựng vẫn còn giữ nguyên.

THPT Nguyễn Khuyễn là một trong những trường cấp ba có chất lượng giảng dạy tốt nhất thành phố Nam Định với điểm đầu vào và tỷ lệ đỗ đại học cao. Nhiều năm liền trường nằm trong top 100 trường THPT có điểm thi đại học cao nhất cả nước.

6. Trường THPT Ngô Quyền, Hải Phòng

THPT Ngô Quyền, Hải Phòng

Trường THPT Ngô Quyền (trước đây còn có tên trường Bonnal, trường Bình Chuẩn) được thành lập ngày 15/10/1920, là ngôi trường trung học đầu tiên của Hải Phòng và cũng là một trong số ít ngôi trường cấp 3 đầu tiên của Việt Nam do người Pháp xây dựng trong những năm đô hộ. Trải qua 96 năm, ngôi trường mang kiến trúc châu Âu còn giữ được nét cổ kính. Khóa học đầu tiên chỉ có 45 học sinh, sau đó tăng dần đều trong các năm. Hiện nay trường có 1.600 học sinh.

THPT Ngô Quyền, Hải Phòng

Trường được xây dựng theo hình chữ U, tòa chính giữa 2 tầng và 2 dãy tả, hữu một tầng, lợp ngói đỏ, tường sơn gam màu vàng, cửa gỗ sơn xanh. Nhiều năm sau, do nhu cầu dạy và học tăng, 2 dãy một tầng được nâng cấp xây 2 tầng.

THPT Ngô Quyền, Hải Phòng

Dãy nhà chính giữa được người Pháp thiết kế cầu kỳ hơn 2 dãy còn lại từ đường nét cho tới việc trang trí hoa văn trên tường. Điểm đặc trưng nhất của các công trình kiến trúc Pháp là cửa mái vòm theo kiểu gothic.

THPT Ngô Quyền, Hải Phòng

Các dãy phòng học được ngăn cách bởi một hành lang rộng 2,5 m và một bức tường phía ngoài dày tới 34 cm đảm bảo phòng học luôn thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông.

THPT Ngô Quyền, Hải Phòng

Cô giáo Cao Tố Nga, Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền cho biết, nhiều học sinh trường Ngô Quyền sau này trở thành những chính khánh, nhà khoa học, văn nghệ sĩ nổi tiếng như: cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, giáo sư Vũ Khiêu, giáo sư Nguyễn Xuân Vinh, nhạc sĩ Văn Cao, nhạc sĩ Đỗ Nhuận, nhạc sĩ Nguyễn Đinh Thi, nhà thơ Thế Lữ...

7. Trường THCS & THPT Phan Chu Trinh, Bình Dương 

Ngôi trường do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế, là người từng đạt nhiều giải thưởng về kiến trúc công trình trên thế giới.

THCS & THPT Phan Chu Trinh

Toà nhà hình chữ S có diện tích sàn hơn 6.000m2 với chiều cao 5 tầng, bao gồm: 24 phòng lý thuyết, 9 phòng bộ môn, phòng tập đa năng, thư viện, hồ bơi, nhà ăn, phòng nội trú, thang máy,…

THCS & THPT Phan Chu Trinh

Thiết kế này giúp ngôi trường đón những làn gió mát lành tự nhiên từ khu rừng kề cạnh hay có khả năng thích ứng với những cơn mưa nhiệt đới dai dẳng kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11.

THCS & THPT Phan Chu Trinh

Ngoài ra, độ dốc và độ cong của toà nhà còn giúp tránh cảm giác nặng nề của các khối bê tông to lớn, thô kệch. Trường đã đoạt giải Kiến trúc châu Á và giải nhì WAN của Mỹ năm 2012.

8. Trường Quốc học Huế 

trường Quốc học Huế

Trường không chỉ là niềm tự hào của riêng học sinh Quốc Học mà còn là biểu trưng chung của người dân xứ Huế. Khoác lên mình chiếc áo hồng - đỏ, trường mang lối kiến trúc độc đáo, giao thoa giữa phong cách Á - Âu nhuần nhuyễn.

trường Quốc học Huế

Nếu có dịp đứng giữa sân trường, bạn sẽ không thể quên được những hàng cây cổ thụ với loài hoa “điệp anh đào” nức danh đang trổ bông tím biếc hay rơi vương dưới gót chân. Chúng sẽ làm bạn thổn thức khi nghĩ về tuổi học trò đã qua đấy.

Daytot.vn (sưu tầm)

Nova Eguide hướng nghiệp toàn diện, chương trình đồng hành cùng Bộ GD&ĐT. 

Để chọn ngành nghề, chọn trường không bao giờ hối hận hay truy cập ngay vào website novai.vn để được hỗ trợ.

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin mới
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

bannerstand1 8

bannerstand2 8

Top