ĐỀ THI THỬ LỚP 9

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 6261 

 

ĐỀ THI THỬ LỚP 9 

 

Phần I (6 điểm)

  • Chép chính xác khổ thơ cuối bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” - Thanh Hải(0.5đ) Trình bày vài nét cơ bản về tác giả (0.5đ) và hoàn cảnh ra đời của bài thơ.(0.5đ)
  • Em hiểu như thế nào về điệu Nam ai, Nam bình.(0.5đ) Tại sao tác giả lại kết thúc bài thơ với hình ảnh làn điệu này ? (0.5đ)  Trong một văn bản ở chương trình Ngữ văn THCS cũng xuất hiện những làn điệu này. Đó là văn bản nào? Của ai? (0.5đ)
  • Mỗi người Việt Nam đều tự hào bởi những thắng cảnh trên quê hương đất nước mình. Nhưng hiện nay một số thắng cảnh đang bị tàn phá bởi sự vô ý thức của con người. Hãy trình bày suy nghĩ của em về hiện tượng trên bằng một đoạn văn khoảng 2/3 trang giấy thi. (3đ)

 

Phần II:

Cho đoạn văn sau:

Chị Thao cầm cái thước trên tay tôi, nuốt nốt miếng  bích quy ngon lành: “ Định ở nhà. Lần này nó bỏ ít, hai đứa đi cũng đủ”, rồi kéo tay áo Nho, vác xẻng lên vai và đi ra cửa. 

Tôi không cãi chị. Quyền hạn phân công là ở chị. Thời gian bắt đầu căng lên. Trí não tôi cũng không thua. Những gì đã qua, những gì sắp tới... không đáng kể nữa. Có gì lý thú đâu, nếu các bạn tôi không quay về?...

  • Hoàn cảnh sáng tác trong bài Những ngôi sao xa xôi  giúp em hiểu như thế nào về tính chất công việc của các nhân vật trong truyện (1đ)
  • Tâm trạng của nhân vật “tôi” trong đoạn trích trên là gì ? 1đ
  • Cụm từ gạch chân trong đoạn trích khiến em nhớ đến những nét cá tính riêng biệt nào của nhân vật chị Thao? (2đ). Hãy viết một đoạn văn khoảng 5 câu để bài tỏ ý kiến 

Xem thêm trọn bộ đề thi vào lớp 10 tại: https://thivao10.net/de-thi/

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 3 đánh giá
1.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin mới
Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top