Học "quên ăn quên ngủ" để đua vào lớp 10

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Đào Phan  - Chuyên mục :  Đã xem: 1047 

Kỳ thi vào lớp 10 năm nào ở Hà Nội cũng căng thẳng, thậm chí áp lực hơn vào đại học. Càng về những ngày thi có em học đến 4-5 ca/ngày đến quên ăn ngủ.

 
 
Trò căng thẳng, lịch học đến đêm khuya

Ngày 8/6 tới, hơn 81.000 học sinh Hà Nội sẽ tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Tổng chỉ tiêu vào các trường công lập là hơn 50.000. Một số trường có tỷ lệ chọi cao như THPT Trung Văn, THPT Yên Hòa... 

vào lớp 10

Học sinh trong kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2015. (Ảnh: Văn Chung)

Lê Quang Đăng Hưng, học sinh Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội cho biết, năm nay em chọn thi cùng lúc 4 trường gồm: Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội), Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, Trường THPT Cầu Giấy và nguyện vọng vào Trường THPT Yên Hòa.

Chuẩn bị cho kỳ thi, Hưng cảm thấy rất áp lực bởi trường nào tỉ lệ chọi cũng cao, học sinh giỏi thi nhiều. Từ đầu năm lớp 9, tuần nào Hưng cũng kín lịch đi học thêm ba môn Toán, Văn, Anh. Sớm thì 19h30, muộn thì hơn 21h Hưng mới từ trung tâm về đến nhà, ăn và học tiếp đến đêm khuya mới đi ngủ.

Thùy Dương, học sinh Trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, em cũng cùng lúc thi và nguyện vọng vào 4 trường thuộc tốp đầu ở Hà Nội. Một tuần Thùy Dương ngoài học thêm các buổi học buổi sáng ở trường, em còn đi học thêm 5 buổi ở các trung tâm. Ba buổi/tuần em về nhà lúc 21h rồi lại lao vào học.

Bạn của Dương có em học kín 7 buổi/tuần với 3 buổi học thêm tiếng Anh, 2 buổi học thêm Toán, 2 buổi học thêm tiếng Anh; đặc biệt là vào chủ nhật các bạn học thêm từ sáng đến 22h mới về nhà.

Thùy Anh, học sinh Trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình) đăng ký thi vào 2 trường THPT chuyên là chuyên Ngoại ngữ và chuyên Chu Văn, và Trường THPT Quang Trung (quận Đống Đa). Tuy nhiên, bố mẹ vẫn hi vọng em đỗ vào một trường tốt như chuyên Ngoại ngữ hay Chu Văn An.

Trước áp lực phải đỗ vào lớp 10 trường tốt, Thùy Anh đi học thêm kín tuần, ngày nào cũng về nhà muộn, có hôm hơn 22h và học đến hơn 0h mới đi ngủ.

Tương tự, Tùng Lâm (học sinh Trường Marie Curie) cho biết, em học thêm kín lịch trong tuần, thường 20h về đến nhà và học đến hơn 23h đi ngủ....

Lo mất ăn ngủ

Nhìn con học suốt ngày đêm mà chị Lan, có con đang học Trường THCS Cầu Giấy sốt ruột. Nhiều lúc nhìn con uể oải sau giờ học thêm, về nhà muộn chị nhìn con mà muốn khóc.

“Cháu tự đặt mục tiêu phải đỗ vào một trường chuyên hoặc ít nhất có thể vào Trường THPT Yên Hòa (quận Cầu Giấy). Dù lực học giỏi nhưng thấy bạn bè ai cũng đi học thêm nên cháu tự xin bố mẹ cho đi học thêm chứ chúng tôi không ép. Khuyên cháu đi ngủ sớm thì con nói mẹ pha cho cốc cà phê để đủ tỉnh táo” – chị Lan chia sẻ.

Chị Hòa có con học một trường THCS ở quận Long Biên (Hà Nội) cho rằng, lực học của con trai chị không khó để vào một trường THPT trên quận nhưng chị muốn con đỗ vào một trường chuyên trong nội thành. 

“Như vậy để con có môi trường rèn luyện, đặc biệt là phát triển kĩ năng sống. Những trường như Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội) các nhóm học sinh có rất nhiều hoạt động ngoại khóa, tôi rất thích” - chị Hòa đặt mục tiêu. 

Trước kỳ thi vào lớp 10 chị cũng ngồi cùng con để vạch chiến lược ôn tập và chọn trường phù hợp. Để chuẩn bị cho kỳ thi, con chị Hòa ngoài ôn ở trường cả tuần vào mỗi buổi sáng, chị còn mời gia sư về tận nhà dạy thêm hai môn Toán và tiếng Anh cho con.

“Tôi không muốn con học nguyện vọng 2 ở một trường THPT công lập vì áp lực sẽ nhiều, áp lực học thêm lớn. Gia đình sẵn sàng đóng thêm phí để con học trường ngoài công lập để con phát triển năng lực bản thân" - chị Hòa nói.

Còn anh Nam Phương, có con học một trường THCS ở quận Hà Đông (Hà Nội) thì thẳng thắn: "Xem điểm số trên lớp của con toàn điểm giỏi nhưng tôi không tin. Mấy năm gần đây nhiều bạn bè, đồng nghiệp cũng khuyên tôi tỉnh táo trước lực học thực sự của con. 

Quả thật vật, cuối năm lớp 8, tôi cho con đến lớp học thêm của bạn kiểm tra thì cháu hổng kiến thức nhiều". Ngoài việc tự đến xem thầy dạy rồi chọn lớp học thêm cho con, anh Nam Phương cũng ngồi cùng con để cân nhắc chọn một trường cao, một trường điểm thấp để đề phòng con trượt nguyện vọng 1. "Thú thực là con thi vào 10 thôi nhưng tôi lo mất ăn ngủ" - anh Phương tâm sự.

Lịch tuyển sinh vào lớp 10 THPT ở Hà Nội:

Học 'quên ăn quên ngủ' để đua vào lớp 10 VietNamNet

(nguồn: Văn Chung-vietnamnet)

 

 

 

 

 

 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top