Một số lưu ý cần quan tâm khi chọn trường cấp 3 cho con

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Đào Phan  - Chuyên mục :  Đã xem: 1853 

Chuyện chọn trường cho con học luôn là mối quan tâm hàng đầu của bố mẹ. Đặc biệt là lứa tuổi vào phổ thông – quãng thời gian con có nhiều thay đổi về tâm sinh lý. Các em cần một môi trường sống đúng lứa tuổi của mình, dần rèn luyện tinh thần trách nhiệm, kỷ luật tốt, cũng như bước đầu độc lập với vòng tay của cha mẹ.

 

 Ai cũng muốn con mình được học trường có tên tuổi như đảm bảo cho sự thành công sau này. Nhưng để chọn đúng trường, phụ huynh cần cân nhắc nhiều yếu tố chứ không thể rập khuôn mô hình "trường chuyên lớp chọn" hay sớm áp đặt điểm số, lo toan "vượt trội" hay "đứng đầu" lên các em.

Mong muốn rằng bố mẹ sẽ là người tìm hiểu kỹ càng trước khi lựa chọn một môi trường học tập phù hợp cho “sự nghiệp học hành lâu dài” của con, các bậc phụ huynh lần lượt tìm hiểu và trả lời các câu hỏi sau:

- Khả năng thích ứng, hòa nhập của con với môi trường (môi trường học tập, bạn bè, thầy cô…)?

- Chương trình học phù hợp với năng lực và khả năng học tập của con (truyền thống hay sáng tạo; thụ động hay chủ động; các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ, hoạt động thể chất…)?

- Phù hợp với định hướng giáo dục và đáp ứng được mong muốn của gia đình (môi trường giáo dục Việt Nam hay Quốc tế)?

- Đội ngũ giáo viên, chất lượng đào tạo của đội ngũ nhân sự?

- Điều kiện cơ sở vật chất, học phí cũng như các chi phí khác có liên quan?

Chọn trường phù hợp với tính cách và đặc điểm của con.

Trước đây, phụ huynh chọn trường cho con chỉ đơn giản với những lý do như gần nhà, trường “chuyên”, lớp chọn… thì giờ đây việc tìm cho con mình một nơi để gắn bó và đầu tư cho tương lai của các em lại là một vấn đề vô cùng khó khăn.

Nhiều phụ huynh tự tạo sức ép cho bản thân bằng cách chạy theo phong trào trường chuyên lớp chọn cho con. Thay đổi định hướng giáo dục chẳng hạn từ môi trường học tập đa dạng, chú trọng vui chơi và tinh thần học tập, sang môi trường tập trung vào điểm số sẽ tạo ra những ảnh hưởng không tốt đến tâm lý thậm chí hạn chế rất nhiều đến sự phát triển lâu dài của học sinh.

 chọn trường cấp 3 cho con

Chọn trường phù hợp với mục đích học, tài chính.

Bước vào giai đoạn cấp 3, phụ huynh cần xác định rõ ràng con em mình học cấp 3 để thi đại học trong nước hay đi du học. Nếu học cấp 3 để thi đại học, bạn nên chọn các trường có đội ngũ giáo viên giảng dạy tốt, tận tâm, được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp trong giảng dạy.

Nếu con học cấp 3 để đi du học, một điểm quan trọng cần lưu ý là các trường đại học danh tiếng đánh giá cao việc con bạn tham gia các hoạt động tập thể. Phụ huynh nên hướng vào các trường có nhiều câu lạc bộ, tập trung phát triển được kỹ năng mềm…

Như vậy, học trường nào cũng không còn quá nặng nề, quan trọng là chọn trường phù hợp với nguyện vọng và phát triển được kĩ năng, sở trường của con.

Xem xét chất lượng dịch vụ, đội ngũ giáo viên

Nhà giáo có vai trò quan trọng nhất, trực tiếp quyết định chất lượng giáo dục. Ngoài các chỉ số thông thường như trình độ chuyên môn, kinh nghiệm của giáo viên, cũng cần xem xét đến phương pháp giảng dạy và lòng “yêu nghề”.

Áp dụng công nghệ thông tin vào trong giảng dạy và quản lý trong những năm gần đây đã cho phép các nhà sư phạm sáng tạo ra nhiều cách học tiên tiến giúp việc học trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn.

Phụ huynh nên dành thời gian tìm hiểu kỹ hơn, tham khảo nhiều nguồn khác nhau về định hướng của nhà trường thay vì chạy theo xu hướng để có thể lựa chọn môi trường phù hợp với sự phát triển của các em.

 chọn trường cấp 3 cho con

Để con quyết định

Cuối cùng, các phụ huynh cần nhớ rằng trao đổi, thảo luận và thống nhất với con là vô cùng quan trọng. Nghe ý kiến và tôn trọng sự lựa chọn của con, tạo cơ hội cho con quyết định những việc liên quan. Trên cơ sở đó, bố mẹ sẽ khéo léo hướng dẫn gợi ý thêm. Đừng bắt ép hay ràng buộc con bạn theo ngành nghề bạn đã, đang làm vì học tập và phấn đấu phải có hứng thú, động lực để cố gắng.

Việc học và áp dụng kiến thức, kỹ năng, trải nghiệm trong quá trình học vào công việc sau này như thế nào là việc của các con chứ không phải của phụ huynh. Vì vậy người ra quyết địnhchọn trường cuối cùng phải là con bạn.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top