Đề thi khảo sát đầu năm môn Văn NÂNG CAO lớp 9 - Đề 3

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 2084 

Đề thi khảo sát đầu năm lớp 9 NÂNG CAO hi vọng giúp các em củng cố kiến thức, vận dụng linh hoạt các kỹ năng phân tích đề

 

ĐỀ THI KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG ĐẦU NĂM LỚP 9
(NÂNG CAO)

Thời gian: 120 phút


Câu 1 (5 điểm):

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu từ câu 1 đến câu 4:

“Mong ước đầu tiên và lớn nhất của tôi là các con sẽ trở thành người tử tế, sau đó là cháu sẽ có một cuộc sống hạnh phúc.

Sau này con có trở thành bất cứ ai trên cuộc đời này, làm bất cứ công việc gì thì cũng làm việc một cách tử tế, ứng xử với bản thân, với gia đình, bạn bè, những người xung quanh, với cộng đồng và thậm chí là với cả trái đất này một cách tử tế! Việc cháu tiếp tục học ở đâu, làm việc gì là tùy vào sở thích, niềm đam mê và năng lực của cháu. Tôi và gia đình hoàn toàn tôn trọng vào sự lựa chọn và quyết định của con mình.”

(Thạc sĩ Đinh Thị Thu Hoài – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Kĩ năng sống Insight, mẹ của "cậu bé vàng" Đỗ Hải Nhật Minh trả lời phỏng vấn báo Giáo dục và Thời đại số 24 ngày 28-1-2017, trang 7)

a. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng ở đoạn trích trên.

b. Theo em, trình tự lập luận trong đoạn trích trên được trình bày theo phương pháp nào? (diễn dịch, quy nạp hay tổng-phân-hợp)

c. Xác định nội dung cơ bản của đoạn trích?

d. Là một người trẻ tuổi, anh/chị có tán đồng với mong ước về tương lai tuổi trẻ của vị phụ huynh thể hiện trong đoạn trích trên không? Vì sao?

e.  Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về ý kiến: Sau này con có trở thành bất cứ ai trên cuộc đời này, làm bất cứ công việc gì thì cũng làm việc một cách tử tế, ứng xử với bản thân, với gia đình, bạn bè, những người xung quanh, với cộng đồng và thậm chí là với cả trái đất này một cách tử tế!
 

Câu 2 (5 điểm):

Em hãy so sánh "thú lâm tuyền" của Bác trong bài "Tức cảnh Pác Pó" với "thú lâm tuyền" của Nguyễn Trãi trong "Bài ca Côn Sơn" (SGK Ngữ văn 7 - Tập 1) 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top