Lớp học cá biệt và sự thay đổi diệu kỳ

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thùy Linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 871 

Lớp học toàn học sinh cá biệt, thế nhưng, chỉ nhờ 1 câu hỏi của cô giáo, cuộc đời của các em đã hoàn toàn thay đổi.

 

Khi gặp Robert Harrison - giám đốc tài chính của phố Wall danh giá, không ai có thể tưởng tượng được khi ông còn nhỏ lại là một cậu bé thấp gầy, còi cọc, không chịu chú tâm học hành mà chỉ mải mê quậy phá. Không ai có thể nghĩ rằng một đứa trẻ học trong lớp học chỉ toàn học sinh cá biệt, có đứa đã từng tiêm chích ma tuý, có đứa đã từng vào trại cải tạo, thậm chí một học sinh nữ còn phá thai tới 3 lần, lại có thể thay đổi và thành công đến nhường này.

Và không chỉ có riêng Robert, mà cả những đứa trẻ khác trong lớp học ấy giờ đây cũng thành đạt không kém. Có người trở thành bác sĩ tâm lý, có người trở thành quan toà, có người lại trở thành nhà du hành vũ trụ...

Vậy thì lý do nào, động lực từ đâu đã khiến 26 con người từng bị cả gia đình ruồng bỏ, bị coi là "rác rưởi" của xã hội lại lột xác ngoạn mục như thế?

Tất cả là nhờ một câu hỏi của cô giáo Phila.

 

lop hoc1

 

Phila, giáo viên trẻ mới chuyển về trường đã tình nguyện nhận công việc chủ nhiệm lớp học cá biệt ấy, khi không có bất kỳ thầy cô nào muốn quan tâm đến chúng nữa. Trong ngày đầu tiên nhận lớp học, Phila mặc một chiếc đầm lụa màu xanh nhạt, mái tóc màu nâu hạt dẻ búi cao, tác phong khoan thai, nhẹ nhàng. 

Tất cả lũ trẻ đều nghĩ chắc chắn người giáo viên này sẽ lại to tiếng quát mắng và phải bỏ cuộc sớm y hệt các thầy cô trước đây của chúng. Nhưng không, khác với suy đoán của bọn trẻ, Phila đã không hề quát nạt hay ra oai, cô từ tốn bước lên bục giảng và dịu dàng nhìn xuống lũ trẻ một lượt. Rồi cô mới bắt đầu cất tiếng trầm ngâm:

"Các em, hôm nay cô sẽ kể cho các em nghe về quá khứ của 3 người khác nhau:

Người thứ nhất đã từng dính vào rất nhiều vụ bê bối chính trị, tin vào những thứ mê tín dị đoan. Ông ta đã từng có tới 2 tình nhân, hút rất nhiều thuốc và uống 8-10 ly rượu mạnh mỗi ngày.

Người thứ hai đã bị đuổi việc 2 lần, ngày nào cũng ngủ tới trưa mới dậy và luôn uống 1 lít rượu brandy mỗi tối. Ông ta còn từng hít thuốc phiện khi còn là sinh viên.

Người thứ ba là anh hùng của một đất nước. Ông ta ăn chay trường, không bao giờ hút thuốc và thỉnh thoảng mới uống rượu, có uống bia nhưng không hiều. Khi còn thanh niên, ông ta chưa từng phạm pháp và có bất kỳ vụ bê bối tình ái nào.

Vậy thì cô hỏi cả lớp, trong 3 người này, ai là người cống hiến nhiều nhất cho nhân loại?"

Lũ trẻ cùng đồng thanh chọn người thứ 3. Nhưng đáp án của Phila lại khiến bọn chúng chết lặng.

 

lop hoc

 

"Cô biết chắc là các em sẽ chọn người thứ 3 vì đời tư của ông ta quá sạch sẽ, quá an toàn. Nhưng các em đã lầm rồi. Ba người này đều là những nhân vật nổi tiếng trong thế chiến thứ 2.

Người thứ nhất là Franklin Roosevelt, tuy tàn tật nhưng ý chí kiên cường. Ông đã đảm nhận chức vụ Tổng thống Mỹ trong bốn nhiệm kỳ liên tiếp.

Người thứ hai là Winston Churchill, vị Thủ tướng nổi tiếng và tài ba nhất trong lịch sử nước Anh.

Còn người thứ ba là Adolf Hitler, cầm đầu đội quân phát xít Đức đã cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người dân vô tội.

Cô vừa kể cho các em nghe về quá khứ và sự nghiệp sau này của họ. Đó là những gì họ đã làm được sau khi thoát ra khỏi cái quá khứ đó. Có người tốt lên, nhưng có người lại xấu đi. Các em còn rất trẻ, cuộc sống của các em còn rất dài. Vinh quang hay tủi nhục trong quá khứ không thể hoàn toàn nói lên được các em là người như thế nào trong hiện tại. Hãy bước ra từ bóng tối của quá khứ, bắt đầu lại cuộc sống mới từ hôm nay, cố gắng làm những việc mà các em muốn làm, cô tin là các em sẽ trở thành những người xuất chúng…"

 

Cả lớp học chìm trong im lặng. Lũ trẻ như không còn tin vào tai mình được nữa. Dường như bên trong chúng đang nảy nở một hạt mầm mới, hạt mầm lớn dần lên theo ánh mắt chứa đầy sự hy vọng và tin tưởng của cô Phila.

Trong cuộc đời của con người, mỗi ngày đều có thể là một sự bắt đầu mới mẻ còn những vinh quang và tủi nhục của ngày hôm qua đều chỉ là dĩ vãng. Những việc trong quá khứ nói cho người khác biết bạn đã từng là người như thế nào, nhưng chính những việc làm ở hiện tại và tương lai mới nói lên bạn là ai.

Đừng bao giờ để cuộc sống vuột khỏi tầm tay bằng cách khép mình vào trong quá khứ hay uốn mình vào tương lai. Hãy sống cho hiện tại vì điều đó mới là quan trọng nhất. Hãy bước ra khỏi bóng tối, mặt trờ sẽ chiếu sáng trên đỉnh đầu.

 

Tin liên quan:

Marie Curie và giấc mơ khoa học

Những hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ

Nguồn tin: Trí thức trẻ


 
 Từ khóa: lớp học
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top