Nguồn gốc và phân biệt cách phát âm Anh-Anh, Anh-Mỹ

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thùy Linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 493 

Phát âm tiếng Anh - Mỹ và Anh - Anh đều là tiếng Anh chuẩn. Tuy nhiên, giữa 2 ngôn ngữ có nhiều điểm khác biệt.

 

Chắc các bạn đều biết những người đầu tiên định cư ở châu Mỹ (không tính các dân tộc bản địa) là người Anh. Họ xây dựng thành phố đầu tiên trên đất Mỹ với tên gọi Jamestown vào năm 1607 và lúc bấy giờ giọng nói của họ vẫn là giọng Anh gốc. Vậy tại sao ngày nay chúng ta lại có hai giọng nói khác biệt đó là Anh - Mỹ và Anh - Anh?

Giống như giọng nói tiếng Việt của 3 miền Bắc, Trung, Nam là hoàn toàn khác nhau, giọng nói tiếng Anh của cả người Anh và người Mỹ cũng có sự khác biệt theo vùng miền. Thường khi nhắc đến giọng Anh - Anh người ta thường nghĩ ngay đến giọng RP (Received Pronunciation) hay còn gọi là BBC English. Còn đối với giọng Anh - Mỹ, người ta sẽ nghĩ ngay đến General American (GenAm) hay còn gọi là giọng của phát thanh viên “newscaster accent”.

 

phát âm

 

Thứ nhất, âm /r/ cuối từ được phát âm rất rõ trong tiếng Anh - Mỹ; và bị nuốt hoàn toàn trong tiếng Anh - Anh. Ví dụ, với từ car trong tiếng Anh Mỹ, âm /r/ được phát rất rõ, trong khi ở tiếng Anh - Anh, âm này gần như biến mất. Ví dụ từ "hard". Với người Anh họ sẽ bỏ qua âm này và từ "hard" sẽ phát âm như "hahd". Người ta gọi hai cách phát âm này là rhotic và non-rhotic. Do đó, có thể coi âm /r/ ở cuối từ là đặc trưng Anh - Mỹ.

Thứ hai, trong tiếng Anh - Mỹ, âm /l/ ở cuối được phát âm rất rõ, nhưng gần như biến mất trong tiếng Anh - Anh. Ví dụ, từ pool trong tiếng Anh - Mỹ có âm /l/ được phát âm rất rõ, trong khi ở tiếng Anh- Anh, âm /l/ gần như biến mất.

Một điểm thú vị là nếu bạn nghe người Anh nói hai từ pool - pull sẽ thấy… 2 từ là một. Còn người Mỹ nói hai từ này rất khác nhau. 

Thứ ba, âm /u/ trong tiếng Mỹ – ở một số trường hợp – là âm /ju/ trong tiếng Anh. Ví dụ, student trong tiếng Mỹ là /ˈstuːd(ə)nt/, còn trong tiếng Anh là /ˈstjuːd(ə)nt/.

Thứ tư, âm /t/ trong tiếng Mỹ có xu hướng được phát âm nhẹ hơn so với trong tiếng Anh. Ví dụ, từ water có âm /t/ đứng giữa 2 nguyên âm, phát âm giống như /’wɒdər/ trong tiếng Mỹ; và được phát âm rõ là /’wɒt ər/ trong tiếng Anh.

Âm /t/ ở cuối từ trong tiếng Mỹ có xu hướng được phát âm rất nhẹ. Nếu âm /t/ đứng sau âm /n/ như trong từ don’t, người Mỹ có thể nuốt luôn âm /t/, trong khi người Anh không bao giờ làm thế.

Thứ năm, trong một số từ, tiếng Mỹ có xu hướng phát âm giống với cách viết hơn, ví dụ từ employ trong tiếng Anh là /ɪmˈplɔɪ/, còn người Mỹ có thể đọc là /emˈplɔɪ/; hay từ often, một số người Mỹ đọc cả âm /t/, thành /of-tən/. Đây có lẽ là một đặc điểm “hợp chủng quốc” của Mỹ.

Thứ sáu, một số âm trong tiếng Anh - Mỹ hoàn toàn khác với Anh - Anh, ví dụ âm /ɑ/ trong từ hot khác nhau hoàn toàn giữa Anh - Anh và Anh - Mỹ. Trong khi tiếng Anh - Mỹ, âm /ɑ/ có xu hướng hạ hàm nhiều, thì ở Anh - Anh, âm /ɑ/ được phát tròn miệng.

Thứ bảy, trọng âm trong tiếng Anh - Anh và tiếng Anh - Mỹ có thể khác nhau dẫn tới cách phát âm một từ có thể là hoàn toàn khác nhau. Ví dụ, từ adult có trọng âm ở âm tiết thứ 2 trong tiếng Anh - Mỹ, đọc là /əˈdʌlt/; và trọng âm ở âm tiết thứ nhất trong tiếng Anh - Anh, đọc là /ˈæd ʌlt/

Cuối cùng, người Mỹ có tính thực dụng cao hơn trong ngôn ngữ nói, chú trọng nhiều hơn tới “flow of the speech”- độ êm của ngôn ngữ, nên có nhiều sound reduction hơn. Người Anh ngược lại, có tính bảo thủ cao hơn, nên nghe họ nói thường có quy tắc nhiều hơn, nghe sang hơn và có vẻ đẹp hơn.

Cho đến đầu thế kỷ 20, đa số người Mỹ vẫn nói giọng Anh vì trung tâm của nền kinh tế Mỹ tập trung ở các thành phố cảng nơi những ảnh hưởng từ văn hóa Anh vẫn còn khá sâu sắc. Sau đó nhờ cuộc cách mạng công nghiệp hóa, trọng tâm kinh tế Mỹ đã chuyển sang các trung tâm sản xuất công nghiệp ở vùng Trung Tây nơi ảnh hưởng từ nước Anh khá mờ nhạt. Giọng nói xuất phát từ vùng trung tâm công nghiệp này lan truyền khắp nước Mỹ và trở thành giọng Anh - Mỹ hiện nay.

Dĩ nhiên với sự thay đổi nhanh chóng của ngôn ngữ và ảnh hưởng vùng miền, hiện nay có rất nhiều chất giọng tiếng Anh, đặc biệt là giọng nói pha lẫn tiếng bản địa của các nước không nói tiếng Anh. Vì vậy nếu bạn thấy rằng phát âm của mình không chuẩn giọng Anh hay Mỹ thì cũng đừng lo. Biết đâu bạn lại đang tạo ra một giọng nói mới cho thế hệ sau này noi theo?

 

Tin liên quan:

Cách học tiếng Anh giúp bạn học ít hiệu quả nhiều

Những hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp trên thế giới

Nguồn tin: vnexpress.net


 
 Từ khóa: tiếng Anh, phát âm
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top