Phải làm gì để tránh học lệch

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thùy Linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 496 

Có kiến thức toàn diện bao giờ cũng đáng được ưu tiên hơn việc chỉ tập trung vào một môn học nhất định. Câu hỏi đặt ra là làm sao để tránh học lệch.

 

Học lệch thực sự là một việc nguy hiểm, thế nhưng tình trạng học lệch lại không hề xa lạ với bộ phận các bạn học sinh bây giờ. Lý do dẫn đến tình trạng này cũng rất quen thuộc, điển hình là việc phân biệt môn chính - môn phụ hay định hướng từ phụ huynh chỉ muốn con em mình tập trung vào học một vài môn nào đó. Quan niệm sai lầm khiến các bạn HS vô hình chung xem nhẹ những môn học còn lại và chỉ đầu tư thời gian, công sức cho những môn "tủ". 

Vậy làm sao để tránh học lệch bây giờ?

 

Tất cả các môn học đều quan trọng như nhau

 

Trước tiên, bạn nhất định phải hình thành cho mình suy nghĩ rằng không có môn nào chính, môn nào phụ, mà tất cả các môn học đều quan trọng như nhau. Những kiến thức từ chương trình học tập trên trường sẽ bổ trợ lẫn nhau, giúp ích cho bạn rất nhiều không chỉ khi làm bài tập, bài kiểm tra mà còn cả khi bước ra cuộc sống, tham gia các hoạt động ngoại khoá.

 

học lệch

 

Phân chia thời gian hợp lý

 

Chắc chắn là trong số các môn học, sẽ có những môn là sở trường, những môn đem lại hứng thú cho bạn nhiều hơn các môn khác, và bạn sẽ tập trung nhiều thời gian cho chúng hơn. Tuy nhiên, điều này cũng vô tình dẫn tới tình trạng học lệch. Từ lúc ý thức được các môn học đều quan trọng như nhau và bản thân nên tìm cách để cân bằng tất cả, bạn sẽ biết mình phải cân đối thời gian hợp lý hơn cho các môn học.

 

Chủ động phản biện với phụ huynh

 

Nếu bố mẹ nhất quyết định hướng bạn phải theo đuổi một hoặc một tổ hợp môn nhất định và có suy nghĩ xem nhẹ những môn học còn lại, đồng thời bạn biết điều đó là sai, bạn mệt mỏi khi phải gánh áp lực đó - thì hãy thẳng thắn với bố mẹ. Thậm chí là phản biện để tìm ra cách học tốt nhất. Người học là bạn, vậy nên, đừng để người quyết định là bố mẹ.

 

please

 

Tập trung nâng cao kiến thức, hiểu biết toàn diện

 

Có kiến thức toàn diện bao giờ cũng đáng được ưu tiên hơn là chỉ tập trung vào một môn học nhất định. Nếu như bạn là người cầu tiến, bạn thực sự muốn kho kiến thức, hiểu biết của bản thân được tăng lên thì tự bạn sẽ tránh được chuyện học lệch - điều mà rất nhiều học sinh biết nhưng không muốn tránh.

 

Tin liên quan:

Phải làm gì khi bỗng dưng...chán học

Học sinh càng thức khuya, điểm thi càng 'lẹt đẹt'

Nguồn tin: Trí thức trẻ


 
 Từ khóa: học lệch
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top