Bí quyết học tốt bất kỳ ngôn ngữ nào

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thùy Linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 482 

Để học một ngôn ngữ thành thạo không phải là điều dễ dàng. Daytot.vn sẽ giới thiệu cho các bạn những bí quyết tốt nhất sau đây của Matthew Youlden.

 

 

Xác định mục đích học ngôn ngữ đó

 

Đây là bước đầu tiên để chinh phục một ngôn ngữ nào đó. Để có thể giữ được nhiệt huyết và quyết tâm học ngoại ngữ hãy tìm cho mình ít nhất một lý do đầy sức thuyết phục để trong những lúc bạn cảm thấy nản nhất, muốn từ bỏ nhất thì đó sẽ là động lực thôi thúc bạn bước tiếp.

 

học ngôn ngữ mới

 

Học cách lắng nghe

 

Chúng ta luôn quan sát trước khi làm cũng như ta lắng nghe trước khi nói. Khi lần đầu nghe một ngôn ngữ mớ bạn sẽ cảm thấy nó thật khác lạ, lạ lẫm, nhưng lâu dần bạn sẽ cảm thấy nó trở nên quen thuộc và việc bắt đầu nói cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều và có thể bắt chước cách phát âm giống người bản ngữ. 

 

Tìm một người bạn đồng hành

 

Mathew chia sẻ rằng anh ấy đã học rất nhiều ngôn ngữ khác nhau cùng với người em sinh đôi Michael của mình. Họ cùng nhau bắt đầu học tiếng Hy Lạp khi chỉ mới 8 tuổi. Việc có một người đồng hành sẽ là một động lực tốt để thúc đẩy bạn học tốt hơn qua sự cạnh tranh, ủng hộ và chia sẽ lẫn nhau. 

 

học ngôn ngữ mới


Nếu bạn không thể cùng học với anh, chị, em trong gia đình hãy cố tìm cho mình một người bạn đồng hành để việc học ngôn ngữ trở nên thú vị và dễ dàng hơn.

 

Tự độc thoại

 

Người bạn đồng hành không phải lúc nào cũng có thể bên cạnh bạn mọi lúc mọi nơi để cùng bạn học tập, nên bạn cũng thể tự trò chuyện một mình. Cách này có thể giữ cho các từ, cụm từ lưu lại trong trí nhớ của bạn tốt hơn hơn và tạo được sự tự tin khi bạn giao tiếp với người khác.

 

học ngôn ngữ mới

 

Liên kết ngôn ngữ với cuộc sống hàng ngày

 

Mục đích cơ bản đầu tiên của việc học ngôn ngữ là chắc chắn là để giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ đó. Nên sau khi sau khi học tập cùng một người bạn hay tự tập một mình bạn cũng nên tạo cho mình cơ hội giao tiếp với nhiều người khác để học hỏi kinh nghiệm và tăng sự tự tin. Những khu phố tây, phố tàu, nhật… hay những nhà hàng, quán ăn có nhiều người nước ngoài sẽ là môi trường tốt cho bạn luyện tập và đừng ngại nếu nói sai nhé!

 

Tìm niềm vui từ việc học ngôn ngữ mới

 

Vui vẻ thường luôn gắn liền với sự sáng tạo và tiếp thu tốt nhất. Bạn hãy thử tạo ra cho mình những niềm vui nho nhỏ khi học ngoại ngữ như coi phim hoạt hình bằng ngôn ngữ bản ngữ, thử viết bài hát, những mẩu truyện nhỏ hay vài dòng thơ, vẽ truyện tranh… hãy làm bất cứ điều gì bạn cảm thấy vui và dễ học ngoại ngữ nhất.

 

học ngôn ngữ mới

 

Học như một đứa trẻ

 

Cách một đứa trẻ học một điều gì đó mới là chúng luôn học hỏi, khám phá hết mình, sẵn sàng mắc lỗi và sữa lỗi sai đó. Những người lớn như chúng ta hãy nên học ngoại ngữ như cách của trẻ con. Khi học một ngoại ngữ mới hãy thừa nhận rằng việc mắc lỗi là điều hoàn toàn bình thường điều này sẽ giúp bạn thoải mãi, vui vẻ, nhớ lâu tiến bộ dễ dàng hơn rất nhiều.

 

học ngôn ngữ mới

 

Thoát khỏi vỏ bọc an toàn

 

Nếu đã học cách học của một đứa trẻ thì bạn cũng nên sẵn sàng bước ra vỏ bọc an toàn của mình và trải nghiệm thế giới bên ngoài. Sẵn sàng bắt chuyện với người lạ, giới thiệu về bản thân bằng ngôn ngữ khác, hỏi đường, gọi món ăn,.. Ban đầu sẽ có một chút khó khăn về phát âm, ngữ pháp, hoặc bạn không thể hiểu hết điều người bản ngữ nói nhưng lâu dần bạn sẽ học được rất nhiều kinh nghiệm, tiến bộ, tự tin và cởi mở lúc nào mình không hay.

 

Xem mọi người nói chuyện

 

Để có thể nói như một người bản ngữ thì bạn nên coi cách người bản ngữ nói chuyện. Cách uốn lưỡi, lấy hơi, âm rung… hãy lắng nghe và quan sát thật kĩ những điều đó. Ngoài ra khi nhìn và nghe người bản ngữ nói chuyện bạn cũng có thể biết thêm được văn hóa của đất nước đó. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học ngoại ngữ của bạn, giúp bạn nói “sành điệu” hơn.

 

Đắm chìm trong ngôn ngữ mới

 

Không có sự thành công nào mà không có sự chăm chỉ. Khi đã tìm ra cho mình mục đích và phương pháp học tốt nhất thì điều quan trọng nhất là sự kiên trì và liên tục. Hãy đắm chìm mình trong ngôn ngữ đó và luôn luôn thực hành luyện tập nó mỗi ngày. Bạn có thể nghe nhạc, coi phim, tự tạo một chủ đề để nói hoặc bất kì cách nào mà bạn cảm thấy vui vẻ và dễ học nhất.

 

Tin liên quan:

Phải làm gì để tránh học lệch

Phân biệt Gift và Present

Nguồn tin: toplist.vn


 
 Từ khóa: ngôn ngữ
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top