Những sinh vật dị nhất hành tinh dưới kính hiển vi

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thùy Linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 540 

Quái vật trong tưởng tượng của bạn là khủng long, ma cà rồng?Thật ra những sinh vật kinh dị nhất có thể là những loài nhỏ bé ở ngay trong nhà bạn đấy.

 

 

Bọ chét trên người Pulex irritans

 

Bọ chét là loại sinh vật hút máu người bằng cách đưa một cái vòi dài vào trong mao mạch (màu hồng như trong hình). Chất chống đông trong nước bọt của chúng ngăn chặn quá trình đông máu. Bọ chét Pulex irritans là ký chủ trung gian của vi khuẩn Gram âm hình que Yersinia pestis, tác nhân gây bệnh dịch hạch.

 

sinh vật kỳ dị

 

Sâu bướm xanh Polyommatus icarus

 

Loài sâu Polyommatus icarus dành suốt vòng đời của nó để ăn trước khi trở thành chú bướm xanh xinh đẹp. Sâu Polyommatus icarus ma lanh tuyển mộ những chú kiến để bảo vệ mình bằng cách tiết những hợp chất giàu dinh dưỡng để dẫn dụ loài kiến.

 

sinh vật kỳ dị

 

Ấu trùng muỗi vằn Aedes aegypti

 

Muỗi vằn là sinh vật gieo rắc các căn bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết Dengue, dịch Chikungunya và virus Zika. Tuy nhiên khi còn là ấu trùng, chúng chỉ ăn tảo và các vi sinh vật. Nguyên nhân Aedes aegypti có khả năng lan truyền dịch bệnh là do chúng là vật chủ của những loài virus gây bệnh trên.

 

sinh vật kỳ dị

 

Chấy Pediculus humanus capitis

 

Chấy xứng đáng là sinh vật cứng đầu nhất quả đất khi hút máu. Chúng bám chặt vào da đầu nhờ những “cánh tay mạnh mẽ” đầy gai móc dính nhớp nháp.Chấy Pediculus humanus capitis là sinh vật sống ký sinh bắt buộc trên da đầu người và chỉ hút máu để sống. Những loài khác chấy khác như Pediculus schaeffi ký sinh trên tinh tinh là loài thuộc họ hàng gần. Đôi chân ngắn cũng mập bè của chấy ký sinh trên đầu người khiến chúng không có khả năng nhảy thậm chí là không thể bò tốt trên mặt phẳng.

 

sinh vật kỳ dị

 

Ấu trùng Baetis sp.

 

Baetis là một loài trong bộ Cánh phù du – là nhóm côn trùng mà giai đoạn ấu trùng chúng chỉ sống trong nước sạch và thở bằng mang. 

 

sinh vật kỳ dị

 

Baetis rất đa dạng về chủng loại và hiện diện những đặc điểm đặc trưng của những côn trùng bay đầu tiên trên trái đất như đuôi dài và cánh không gấp phẳng lên bụng.Beatis có thể dành vài năm vòng đời sống dưới nước nhưng khi trưởng thành và bay lên bờ, chúng chỉ có đời sống rất ngắn. Trong hình, đôi mắt kép của Baetis có màu đen, nằm sau đôi râu.

 

Ấu trùng bọ nước Dytiscidae sp.

 

sinh vật kỳ dị

 

Dytiscidae là một trong những loài bọ cánh cứng thích sống dưới nước. Ấu trùng Dytiscidae có khuôn mặt với bốn mắt thật trông giống những người ngoài hành tinh nhưng lại kết thúc số phận bằng miếng mồi cho nòng nọc.

 

Bọ đuôi bật Bilobella sp.

 

Loài bọ sáu chân được ví như hóa thạch sống này có phần phụ miệng nằm trong nên không được công nhận là côn trùng dù được gọi là bọ. Bilobella ăn vật chất hữu cơ phân hủy và chạy trốn những kẻ săn mồi bằng cách dùng đuôi đẩy lên phía trước để di chuyển.

 

sinh vật kỳ dị

 

Ấu trùng bọ Attagenus smirnovi

 

Attagenus smirnovi trông giống như một con trâu thu nhỏ. Chúng thường cư trú trên thảm, len, bề mặt da và lông. Là loài gây hại nhà cửa, Attagenus smirnovi thường dùng đôi râu giống như cặp sừng để tìm kiếm thức ăn.

 

sinh vật kỳ dị

 

Chuồn chuồn Pyrrhosoma nymphula

 

Chuồn chuồn Pyrrhosoma nymphula có hai con mắt khổng lồ giúp chúng có tầm nhìn xa để phát hiện con mồi, lẫn trốn kẻ thù và những tình địch chuồn chuồn khác. Pyrrhosoma nymphula có màu đỏ thuộc phân bộ Cánh đều Zygoptera (ở Việt Nam có loài đặc trưng là chuồn chuồn Kim), khác với chuồn chuồn thông thường thuộc cận bộ Anisoptera. Đặc điểm phân biệt của hai loại chuồn chuồn này là khi đậu, cánh chuồn chuồn Zygoptera xếp dọc theo cơ thể còn chuồn chuồn thuộc phân bộ Anisoptera cánh xếp vuông góc với thân.

 

sinh vật kỳ dị

 

Ấu trùng Chaoborus crystallinus

 

Chaoborus crystallinus dùng phần phụ miệng đầy lông để bắt mồi và đưa nó vào thẳng miệng của mình.

 

sinh vật kỳ dị

 

Toàn thân con Chaoborus crystallinus gần như trong suốt trừ đôi mắt và nó thường vùi trong nước sâu hoặc lớp trầm tích nơi có nồng độ oxy thấp để tránh bị săn bắt bởi các loài khác. 

 

Tin liên quan:

8 thói quen học tập của người thành công

Bí quyết vàng giúp học giỏi môn toán

Nguồn tin: toplist.vn


 
 Từ khóa: sinh vật
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top