Những thí nghiệm hóa học vui nhộn dễ thực hiện

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thùy Linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 2621 

Với những nguyên liệu có sẵn tại nhà, các bạn có thể tạo ra các thí nghiệm hóa học, vừa dễ làm mà còn vui nữa.

 

Ngày nay, giáo dục ngày càng được nâng cao, lượng kiến thức cần phải tiếp thu ngày một nhiều lên. Vì thế chỉ học lý thuyết sẽ rất nhàm chán.

Với những nguyên liệu có sẵn tại nhà, các bạn có thể tạo ra các thí nghiệm hóa học, vừa dễ làm mà còn vui nữa.

 

1) Kem phun trào

 

kem

 

Thực nghiệm này rất đơn giản, đầu tiên các bạn hãy cho nước ấm và bột xà phòng vào các hộp nhựa. Tiếp đó là màu thực phẩm, càng nhiều màu càng tốt nhé,cộng thêm ít bột nở nữa. Cuối cùng, cho vài giọt nước chanh và... có một vụ phun trào đã xảy ra.

Sau đó, hãy trộn các màu đó lại với nhau, bạn sẽ có được một hỗn hợp như trong hình.

Thông qua trò chơi đơn giản này, bạn có thể biết thêm rằng các axit citric (có trong nước chanh) khi tác dụng với muối axit cacbonic sẽ tạo ra phản ứng thu nhiệt, giải phóng khí CO2 ở dạng bong bóng.

 

2) Ngâm tiền trong rượu và đốt

 

 Sau khi ta ngâm một tờ tiền vào trong hỗn hợp nước và rượu theo tỷ lệ 1:3, hãy đốt nó trên ngọn lửa.Khi lửa  cháy hết, tờ tiền vẫn còn nguyên vẹn. Mắt chữ A mồm chữ O mất thôi.

thí nghiệm

Đơn giản lắm các bạn ạ, nguyên tắc của quá trình là cháy chất nhẹ trước, tức là cái mà bị đốt là rượu, lúc đó nước sẽ làm ướt tờ tiền, điều này cũng có nghĩa là bảo vệ em ấy đấy! Nhưng khi làm thí nghiệm nhớ phải cẩn thận với hỗn hợp, nếu không bạn sẽ “quê độ” với bạn bè cho xem!

 

3) Kẹo tinh

 

Chỉ với thành phần vô cùng đơn giản, vừa đẹp mắt vừa có thể ăn được luôn! Nguyên liệu bình thường lắm: 2-3 chén đường trắng, một cốc nước lọc, màu thực phẩm. Số lượng tùy theo mọi người.

 

làm kẹo

 

Cho nước vào nồi đun sôi, cho lần lượt từng ít đường vào, khuấy trên lửa nhỏ. Hãy thật kiên nhẫn, vì đường càng nhiều thời gian hòa tan sẽ lâu hơn, làm như vậy đến khi bão hòa. Khi hỗn hợp này xong, cho màu thực phẩm vào, tắt bếp và để nguội khoảng 15 phút.

Trong lúc đó chuẩn bị que kẹo, lấy xiên que nhúng vào trong nước đường trước, sau đó hãy lăn qua đường trắng, đó là  mẹo giúp cho các hạt đường bám dính sau này.

Tiếp đó chỉ cần nhúng xiên que vào hỗn hợp, nhớ là phải lấy kẹp cố định được để cho đầu cây đụng đáy bình nha!

 

4) Nam châm điện

 

Như chúng ta cũng biết điện ở khắp mọi nơi, nó làm cho động cơ hoạt động và bạn có thể thấy ở bất cứ đồ vật nào trong cuộc sống.

 

nam châm điện

 

Không khó tí nào, lấy một đoạn dây đồng quấn quanh một đinh sắt, lấy hai đầu dây chừa ra kết nối với một quả pin, kết quả nam châm điện đã xuất hiện rồi.

Nếu không tin bạn cứ để những mảnh kim loại nhỏ lại gần, nó sẽ bị hút cho mà xem. Nhưng mọi người phải cẩn thận, vì nếu để lâu quá gây cho pin nóng lên và có thể bị nổ đấy!

 

 

5) Mực tàng hình

 

Chẳng phức tạp tí nào đâu, các bạn chỉ cần lấy tăm bông nhúng vào nước cốt chanh, rồi viết lên trang giấy trắng. Lúc đầu sẽ không thấy gì cả, nhưng nếu đưa lên ngọn lửa thì... hô biến chữ  xuất hiện ngay và luôn.

 

mực tàng hình

 

Theo kiến thức hóa học thì nước chanh có tính chất chống lại quá trình oxy hóa trong không khí, nhưng như ở thí nghiệm này, khi tiếp xúc với nhiệt độ, chúng sẽ bị chuyển đổi màu sắc.

 

6) Quả cầu lửa biết bay

 

túi trà
“Không có gì đặc biệt, chỉ là một túi trà tầm thường thôi mà”

 

Chắc hắn là ai cũng sẽ nói như vậy, nhưng đâu phải những gì bạn thấy chỉ có nhiêu đó đâu. Kéo xuống nào, ngạc nhiên còn ở bên dưới cơ!!!

 

túi trà cháy

 

Rất đơn giản! Mọi người lấy một gói trà túi lọc, cắt miệng và đổ nguyên liệu bên trong ra ngoài, dựng đứng vỏ lên. Tiếp đó hãy lấy que diêm châm lửa nó, bất ngờ sẽ xảy ra ngay tức khắc.

Sau thí nghiệm này, bạn sẽ biết rằng: khi ta đốt không khí nóng lên và nằm ở đáy túi,  một lúc sau, đã cháy gần hết, trọng lực lượng khí bên dưới nặng hơn bên trên, do đó xảy ra hiện tượng phần giấy còn lại bay lên và cháy trên không.

Rất thú vị phải không nào, mặc dù là những thí nghiệm hóa học vui, nho nhỏ, nhưng đã mang lại các kiến thức vô cùng bổ ích. Nếu chỉ đọc lý thuyết chưa chắc đã tiếp thu được nhanh như vậy đâu nhé.

 

Tin liên quan:

Những đơn xin phép siêu bá đạo của học trò

Bí quyết vàng giúp học tốt môn Toán 

Nguồn tin: lalung.vn


 
 Từ khóa: thí nghiệm
Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
3.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin nhiều người quan tâm
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn tổ chức thi thử vào lớp 10 khi nào?

Top