banner ngang2 8

Khởi nghĩa Hai Bà Trưng

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 1254 

Trung tâm dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc về cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

 

 

Nguyên nhân

Dưới ách đô hộ của nhà Đông Hán, nhân dân ta bị áp bức, bóc lột nặng nề. Năm 34, thái thú Tô Định thẳng tay trừng trị những người có hành vi, tư tưởng chống lại chính quyền đô hô, ra sức chèn ép các quan lại người Việt. Do đó, mâu thuẫn giữa các tầng lớp nhân dân Giao chỉ với Tô Định và chính quyền đô hộ ngày càng trở nên gay gắt. Không những ở Giao chỉ mà ở những quận huyện khác như Cửu Chân, Nhật Nam đều mâu thuẫn sau sắc với chính quyền nhà Đông Hán.

Nhiều cuộc đấu tranh lẻ tẻ đã diễn ra ở Kinh Môn (Hải Dương), Đông Triều (Quảng Ninh), Duyên Hà (Thái Bình)… do các quý tộc người Việt lãnh đạo. Tất cả những cuộc nổi dậy đó đều bị chính quyền Tô Định đứng đầu đàn áp tàn bạo. Mâu thuẫn giữa nhân dân ta với chính quyền đô hộ trở nên hết sức sâu sắc, lên đến cực điểm. Đó là thời cơ để Hai Bà Trưng (Trưng Trắc và Trưng nhị) hô hào nhân dân ta vùng lên khởi nghĩa.

Diễn biến

Với sự giúp đỡ và cổ vũ của bà Man Thiện (mẹ của Hai Bà Trưng) lại được sự ủng hộ của nhiều quan lang, phụ đạo và nhân dân quanh vùng. Trưng Trắc cùng chồng và em gái đã hô hào nhân dân vùng lên khởi nghĩa, lịch sử gọi là khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Đầu năm 40, cuộc khởi nghĩa bùng nổ ở Hát Môn (cửa sông Hát, huyện Phúc Thọ, Hà Tây). Khi cờ khởi nghĩa phất lên, liền được đông đảo nhân dân khắp nơi nhiệt liệt hưởng ứng: “Trưng Trắc, Trưng Nhị hô một tiếng mà các quận Cửu Chân, Nhật Nam, Hợp Phố và 65 thành trì Lĩnh ngoại hưởng ứng”

“Ngàn tây nổi áng phong trần

Ầm ầm binh mã xuống gần Long Biên”

                                                                                 (Đại Nam quốc sử diễn ca)

Hai Bà Trưng còn liên lạc và phối hợp với các cuộc đấu tranh vũ trang ở các địa phương khác đang hoạt động độc lập. Nhờ vậy, lực lượng nghĩa quân lớn mạnh nhanh chóng. Cả nước đã đứng lên hưởng ứng cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Hai bà trưng chỉ huy quân đội ồ ạt tiến về vây hãm quận trị giao chỉ. Tô Định hoảng hốt bỏ thành trì tháo chạy về nước. cuộc khởi nghĩa được toàn thắng, các quận huyện được giải phóng. Chính quyền đô hộ bị lật đổ. Đất nước được độc lập, nền tự chủ của dân tộc đưuọc khôi phục sau hơn 150 năm bị nô lệ. Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là kết quả của sự thức tỉnh dân tộc, là kết tinh của cả một quá trình đấu tranh khi âm thầm, lúc công khai của người Việt Cổ.

Được các Lạc Tướng, tầng lớp quý tộc và nhân dân cả nước ủng hộ và suy tôn. Trưng Trắc cùng em là Trưng Nhị đã xưng vương (Trưng Nữ Vương) bắt tay vào việc xây dựng chính quyền tự chủ, lấy Mê Linh làm kinh đô của cả nước, phong chức tước cho những người có công lao trong sự nghiệp giành lại độc lập. Tổ chức chính quyền tự chủ của Hai Bà Trưng rất sơ sài. Chúng ta chưa có đủ tài liệu mô tả về tổ chức hoạt động của nhà nước tự chủ thời Hai Bà Trưng. Như có điều đó có thể khẳng định đó là một nhà nước độc lập, tự chủ của nhân dân ta.

“ Đô kì đóng cõi Mê Linh

Lĩnh Nam riêng một triều đình nước ta”

                                                                                       ( Đại Nam quốc sử diễn ca)

Chính quyền mới do Trưng Vương đứng đầu đã xá thuế hai năm liền cho dan dân hai quận Giao Chỉ và Cửu Chân. Nhân dân Âu Lạc được sống trong một đất nước độc lập, tự chủ trong gần 3 năm.

Mùa hè năm 42, Mã Viện được vua Hán cử làm tổng chỉ huy đạo quân lớn khoảng 2 vạn người, chia làm hai cánh thủy, bộ kéo vào xâm lược nước ta. Cuộc kháng chiến của nhân dân ta do Hai Bà Trưng lãnh đạo rất anh dũng nhưng do lực lượng yếu nên đã bị thất bại. Tuy nhiên, cuộc kháng chiến có ý nghĩa thời đại to lớn, định hướng, mở đường cho công cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân ta sau đó.

Ý nghĩa

Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã mở đầu cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam chống ách đô hộ của phong kiến phương Bắc. Dưới sự lãnh đạo của Hai Bà Trưng, toàn thể nhân dân ta đã đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền tự chủ, lật đổ chế độ cai trị đô hộ của nhà Đông Hán. Đây là lần đầu tiên sao 200 năm bị đô hộ nhân dân ta đã đứng lên làm chủ vận mệnh của mình. Đây là một chính quyền thực sự của một đất nước độc lập, thoát thai từ một phong trào đấu tranh rộng lớn của nhân dân ta chống chế độ cai trị của nước ngoài. Đối với nhân dân ta lúc bấy giờ, cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã mở ra một thời đại mới, thời đại đấu tranh giải phóng đất nước, dân tộc, thời đại trưởng thành của ý thức làm chủ đất nước, thời đại của thế hệ anh hùng. 

Xem thêm về nhà nước Văn Lang

khái niệm văn nghị luận


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

bannerstand1 8

bannerstand2 8

Top