banner ngang2 8

BÙNG NỔ ĐÔ THỊ

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 1297 

Trung tâm Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc thuật ngữ bùng nổ đô thị. Mời bạn đọc tham khảo.

 

BÙNG NỔ ĐÔ THỊ

Thế kỷ XXI sẽ chứng kiến sự bùng nổ các đô thị. Đây là thế kỷ đô thị đầu tiên mà đến cuối thế kỷ này phần lớn dân cư sẽ sống trong các khu đô thị. Chúng ta cần phải bắt đầu từ đâu để có thể xây dựng các TP có điều kiện sống tốt hơn khi mà những xung đột lợi ích luôn thường trực?
Đô thị hóa nhanh - thách thức môi trường sống

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, bên cạnh những tác động tích cực đến việc phát triển xây dựng các TP cũng sẽ kéo theo những mối đe doạ cuộc sống hàng ngày của con người.

Điều này mới nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng những quyết định được đưa ra bởi Chính phủ, khu vực tư nhân và cả người dân dựa trên việc tổng hợp từ hàng triệu các quyết định đơn lẻ khác nhau khiến chúng ta nhận ra rằng một tổng số các quyết định của các cá nhân thường không dẫn đến một lợi ích chung. Khi môi trường sống bị xuống cấp nghiêm trọng trong một khoảng thời gian ngắn; khi các cộng đồng dân cư phải rời bỏ nơi ở, nơi tái định cư vì quá trình hiện đại hóa và những dự án lớn; và khi con người bị cách li sống trong các khu ổ chuột hay nghèo khổ cùng cực, trong khi TP ngày càng sung túc hơn, chứng tỏ rằng có gì đó không đúng đang diễn ra ngay trước mắt chúng ta.

Chúng ta cũng đang sống trong một thế giới mà ở đó sự bất bình đẳng ngày một lan rộng ở cả cấp độ toàn cầu cũng như địa phương. Các TP, trong cuộc cạnh tranh toàn cầu gay gắt với nhau đang gặp khó khăn trong việc quy định hoặc áp đặt những khoản phí “gây tác động đến khả năng sống tốt của đô thị” đối với những tập đoàn ở xa đem đến những dự án đầu tư toàn cầu liên quan tới việc sử dụng đất đô thị.

Xây dựng những đô thị vì người dân

Trong khi toàn cầu hoá có thể đem đến nhiều lợi ích nhờ vào hiệu quả kinh tế thông qua cạnh tranh, khả năng tiếp cận rộng lớn tới thông tin, công nghệ và học tập những kinh nghiệm tốt từ bên ngoài, thì chính quá trình này cũng gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sự sống tốt ở các đô thị. Những vấn đề này bao gồm cả xu hướng dịch chuyển các ngành công nghiệp ô nhiễm từ các nước giàu đến các nước nghèo hơn và trong đó rất ít lợi ích được dùng để hỗ trợ, cải thiện điều kiện sống tốt tại các TP. Chúng ta cũng đang sống trong một thế giới mà ở đó sự bất bình đẳng ngày một lan rộng ở cả cấp độ toàn cầu cũng như địa phương.

Ngược lại, nếu nhìn nhận từ một quan điểm tích cực hơn chúng ta thấy rằng trong khi các tín hiệu toàn cầu khuyến khích hàng hoá khía cạnh văn hoá và chủ nghĩa tiêu dùng như là biểu hiện chính của quyền công dân, thì xã hội dân sự ngày một phát triển, gây sức ép lên Chính phủ để tạo dựng và duy trì điều kiện sống tốt và vui vẻ ở đô thị. Ở đâu có những đổi mới về tư duy, cách nghĩ, quan tâm đến điều kiện sống của người dân, ở đó thường hướng tới các vấn đề như cải tạo, không gian đô thị xanh, các công viên và các tiện nghi công cộng.

Bên cạnh đó các công viên công cộng, đường phố, đường dành riêng cho người đi bộ trong các khu thương mại là những giá trị cốt lõi của đô thị và điều kiện sống cho cư dân ở đây. Khó khăn lớn nhất mà các dự án xây dựng, mở rộng không gian công cộng này gặp phải chính là giá đất cao ở khu vực đô thị. Điều kiện sống và môi trường là những vấn đề người dân đô thị quan tâm đòi hỏi nhà đầu tư phải cam kết thực hiện đầy đủ mọi yếu tố cấu thành một đô thị hiện đại cho dân cư.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

bannerstand1 8

bannerstand2 8

Top