banner ngang2 8

CHÂU NAM CỰC

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 1260 

Trung tâm Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc thuật ngữ Châu Nam Cực. Mời bạn đọc tham khảo.

 

CHÂU NAM CỰC

Châu Nam Cực là một lục địa nằm trong vùng Nam Cực của nam bán cầu, gần như nằm hoàn toàn trong vòng Nam Cực, và được bao bọc xung quanh bởi Nam Băng Dương.
Châu Nam Cực là lục địa lạnh nhất (nhiệt độ thấp nhất là -89 độ C), cao nhất (độ cao trung bình so với mực nước biển là 2.350), khô hạn nhất (lượng mưa trung bình hàng năm chỉ ở mức 55mm) và gió mạnh nhất (tốc độ gió tối đa nơi đây là 100m/s) trên Trái Đất.
98% lục địa này bị bao phủ bởi lớp băng dày gần 2km. Ước tính, nếu toàn bộ băng ở châu Nam cực tan hết thì mực nước biển trên thế giới sẽ dâng cao khoảng 70m, nhấn chìm khoảng 2,2 triệu km2 diện tích đất liền.
Với diện tích 14.000.000 km2, châu Nam Cực được coi là hoang mạc lớn nhất thế giới. Hai vị trí tiếp theo là Sahara (rộng 9.400.000 km2) và sa mạc Ả Rập (rộng 2.330.000 km2).
Nơi đây không có con người sinh sống lâu dài ở, chỉ có các nhà nghiên cứu sống rải rác tại các trạm nghiên cứu trong lục địa này.
Chỉ có các sinh vật ưu lạnh có thể sống sót ở đây như các loại tảo, vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng, và một số loài động vật nhất định như mite, nematode, chim cánh cụt, hải cẩu và tardigrade


 
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

bannerstand1 8

bannerstand2 8

Top