banner ngang2 8

DÃY NÚI ANDES

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 2894 

Trung tâm Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc thuật ngữ Dãy núi Andes. Mời bạn đọc tham khảo.

 

DÃY NÚI ANDES

Dãy núi Andes ở Nam Mỹ là dãy núi dài nhất thế giới. Nó nằm sát Thái Bình Dương, phía Bắc bắt đầu từ đảo Trinida, phía Nam đến tận đảo Tierra del Fuego, song song cùng với những dãy núi khác dài 9.000km. Dãy Andes đi qua 7 nước: Venezuala, Colombia, Ecuador, Peru, Bolivia, Chile và Argentina.

Dãy núi Andes hùng vĩ có độ cao trung bình là 3.900m, có rất nhiều ngọn cao trên 6.000m, cao nhất là ngọn Aconcagua khoảng 6.964m.

Dãy Andes hình thành tương đối muộn. Nó nằm trong vòng động đất, núi lửa Thái Bình Dương, vỏ đất hoạt động thường xuyên, núi lửa cũng nhiều. Núi lửa Cotopaxi ở đầu Bắc hoạt động dữ dội, thường xuyên phun lửa. Núi lửa Tupungato cao 6.800m là núi lửa đang hoạt động cao nhất thế giới. Ngọn Aconcagua cũng là núi lửa đã ngừng hoạt động cao nhất thế giới. Hai sườn Đông Nam có rất nhiều sông băng và hồ băng hiện đại, chân núi cũng được xây dựng nhiều khu suối tắm nước nóng. Ở trong vùng núi lửa phun ban ngày mây trắng như bông, ban đêm ánh lửa rực trời, cảnh sắc vô cùng tráng lệ.

Vùng núi Andes phân bố rừng rậm dày đặc, là nguồn nước quan trọng của sông Amazon. Các mỏ dầu, đồng, thiếc, vàng, bạc trữ lượng phong phú. Động vật nổi tiếng ở đây là lạc đà và ngựa vằn.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

bannerstand1 8

bannerstand2 8

Top