banner ngang2 8

Tổng Bí Thư Trần Phú

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 1581 

Trung tâm Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc về Tổng Bí Thư Trần Phú. Mời bạn đọc tham khảo.

 

Tổng Bí Thư Trần Phú

Đồng chí Trần Phú sinh ngày 1-5-1904 tại thôn An Thổ, xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên; nguyên quán là xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Xuất thân từ một gia đình nhà nho yêu nước, mới hơn 4 tuổi đã mồ côi cha, 6 tuổi mồ côi mẹ, tuổi thơ Trần Phú đã trải qua những năm tháng đau buồn, cơ cực. Thân phụ Trần Phú là một nhà nho khí tiết, ông cảm nhận sâu sắc nỗi tủi nhục của người dân mất nước, của thân phận nô lệ trong chốn quan trường. Thương dân mà không có cách nào cứu dân, ông chọn con đường tuẫn tiết để chống lại lệnh đàn áp của bọn thực dân. Hình ảnh người cha tuẫn tiết ở nơi công đường và cái chết đau buồn của người mẹ trẻ đã để lại nỗi đau sâu thẳm trong tâm hồn còn non nớt của Trần Phú.

Truyền thống quê hương qua những câu chuyện kể của ngươi cha, đã góp phần hun đúc lòng yêu nước, yêu quê hương, căm ghét bọn cướp nước và bè lũ tay sai của Trần Phú.  Đồng chí sớm có tinh thần tự lập, vượt khó để vươn lên trong học tập và đến với các tổ chức yêu nước, đến với cách mạng. Bước ngoặt trong cuộc đời cách mạng của Trần Phú là việc đồng chí được cử sang Quảng Châu bắt liên lạc với Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Tại đây, Trần Phú đã gặp Nguyễn Ái Quốc và được dự lớp huấn luyện chính trị do Người giảng dạy. Trần Phú được Nguyễn Ái Quốc kết nạp vào Cộng sản Đoàn và được Người giới thiệu sang học tại Trường đại học Phương Đông ở Matxcơva. Sau đó Trần Phú được Nguyễn Ái Quốc và Quốc tế Cộng sản cử về nước hoạt động, sau một thời gian ngắn Trần Phú được bổ sung vào Ban Chấp hành Trung ương lâm thời và được giao trọng trách dự thảo Luận cương chính trị và dự thảo đã được Hội nghị Trung ương tháng 10-1930 thông qua. Luận cương chính trị cùng với Chánh cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt do Nguyễn Ái Quốc soạn thảo được Hội nghị hợp nhất ba tổ chức cộng sản thông qua, đã xác định rõ con đường phát triển của cách mạng Việt Nam là đánh đổ chủ nghĩa đế quốc và phong kiến tay sai giành độc lập dân tộc, thực hiện người cày có ruộng và tiến lên xây dựng chủ nghĩa cộng sản. Với công lao và đóng góp to lớn đó, đồng chí Trần Phú đã được Hội nghị Trung ương tháng 10-1930 bầu là Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng.

Trên cương vị là Tổng Bí thư, đồng chí đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân ta. Trần Phú là một trong những nhà lý luận cách mạng tiên phong, có đóng góp quan trọng vào việc xây dựng Đảng ta về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Sự lúng túng về đường lối của nhiều tổ chức chính trị yêu nước và cách mạng trước năm 1930 đều có một nguyên nhân chung là thiếu sự dẫn dắt của một lý luận tiên phong. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc truyền thụ, Trần Phú rất thấm thía lời dạy của Lênin: Không có lý luận cách mệnh, thì không có cách mệnh vận động…Chỉ có theo cách mệnh tiên phong, đảng cách mệnh mới làm nổi trách nhiệm cách mệnh tiên phong.

Tên tuổi Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng gắn liền với dự thảo Luận cương chính trị của Đảng năm 1930. Dưới ánh sáng Nghị quyết Đại hội VI Quốc tế Cộng sản và những kết quả khảo sát thực tiễn từ phong trào công nhân và phong trào yêu nước Việt Nam tại một số tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hà Nội, Hải Phòng.... Luận cương đã chỉ rõ con đường của cách mạng Việt Nam.

Luận cương là sự đóng góp của trí tuệ tập thể, song đóng góp trực tiếp nhất thuộc về đồng chí Trần Phú. Trong điều kiện Đảng ta mới thành lập, trình độ lý luận trong Đảng còn hạn chế, Luận cương chính trị là một nỗ lực trong việc tiếp thu, vận dụng đường lối cách mạng thuộc địa và nửa thuộc địa của Quốc tế Cộng sản vào tình hình Đông Dương.

Đúng như nhận định của Chủ tịch Hồ Chí Minh sau này: Cương lĩnh ấy rất phù hợp với nguyện vọng thiết tha của đại đa số nhân dân ta là nông dân. Vì vậy Đảng ta đoàn kết được những lực lượng cách mạng to lớn chung quanh giai cấp mình. Còn các đảng phái của các giai cấp khác thì hoặc bị phá sản, hoặc bị cô lập. Do đó, quyền lãnh đạo của Đảng ta - Đảng của giai cấp công nhân - không ngừng củng cố và tăng cường.

Tuy nhiên, Luận cương còn một số hạn chế mang tính lịch sử khó tránh khỏi, song trên những vấn đề cơ bản của cách mạng tư sản dân quyền do giai cấp công nhân lãnh đạo, đã được Luận cương chính trị trình bày một cách đúng đắn, cơ bản phù hợp với Chánh cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt do Nguyễn Ái Quốc soạn thảo.

Tổng Bí thư Trần Phú nêu tấm gương sáng ngời về lòng trung thành, tinh thần kiên cường chiến đấu, bất khuất trước kẻ thù. Gần 5 tháng bị bắt và bị giam cầm với muôn vàn thủ đoạn tra tấn, dụ dỗ của kẻ thù, nhưng chiến thắng vẫn thuộc về đồng chí.

Tạp chí Quốc tế Cộng sản số 5-1932 đã đăng bài Tưởng nhớ đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương, trong đó có đoạn viết: Đồng chí Tổng Bí thư Trần Phú của chúng ta đã hy sinh, nhưng tên tuổi của đồng chí sẽ vĩnh viễn sống mãi trong lịch sử đấu tranh cách mạng của Đông Dương cũng như sống mãi trong trái tim của những người lao động Đông Dương các thế hệ hôm nay và mai sau. Sự nghiệp cách mạng của đồng chí, lòng trung thành và thái độ bất khuất của đồng chí trong nhà tù đế quốc mãi mãi là tấm gương cho những người cộng sản ở tất cả các nước và nhất là cho những người cộng sản Đông Dương.

Nói về đồng chí Trần Phú, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: Đồng chí Trần Phú là một người con ưu tú của Đảng và của nhân dân, đã oanh liệt hy sinh cho cách mạng. Là một người rất thông minh, hăng hái và cần cù, đồng chí Trần Phú đã làm được nhiều việc quan trọng cho Đảng.

Sự nghiệp cách mạng vẻ vang, tinh thần hy sinh bất khuất, phẩm chất cách mạng cao quý, khát vọng cao cả và niềm tin không gì lay chuyển nổi của đồng chí Trần Phú vào thắng lợi cuối cùng cuả cách mạng, sẽ mãi mãi cổ vũ các thế hệ mai sau trong cuộc đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

bannerstand1 8

bannerstand2 8

Top