banner ngang2 8

Nhà nước Văn Lang

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 8772 

Trung tâm Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc lịch sử hình thành và phát triển nhà nước Văn Lang

 

Nhà nước Văn Lang

Vào thời gian đầu của văn hóa Đông Sơn (từ đầu tiên nhiên kỉ I TCN đến thế kỉ I SCN), các công cụ lao động bằng đồng thau đã trở nên phổ biến và bắt đầu có công cụ bằng sắt. Nhờ vậy vùng châu thổ sông Hồng, Sông Mã, sông Cả được khai phá thành những cánh đồng màu mỡ, có nền kinh tế nông nghiệp trồng lúa nước, dùng cày với sức kéo của trâu bò khá phát triển.

Cùng với nghề nông, cư dân Đông Sơn còn săn bắn, chăn nuôi, đánh cá và làm nghề thủ công như đúc đồng, làm gốm…. sự phân công lao động giữa thủ công nghiệp và nông nghiệp đã xuất hiện.

nha nuoc van lang

Cùng với sự phân hóa xã hội thành các tầng lớp giàu, nghèo và sự giải thế các công xã thị tộc, công xã nông thôn (làng, xóm) và các gia đình nhỏ theo chế độ phụ hệ ra đời.

Sự chuyển biến trong nền kinh tế đã tạo ra tiền đề cho sự chuyển biến xã hội. Thời Phùng Nguyên đã bắt đầu có sự phân hóa xã hội giữa giàu và nghèo. Thời Đông Sơn sự phân hóa xã hội ngày càng rõ nét hơn. Tuy nhiên, sự phân hóa giàu, nghèo cũng chưa thật sự sâu sắc.

Sự chuyển biến về kinh tế- xã hội nói trên đòi hỏi cấp thiết phải có các hoạt động trị thủy, thủy lợi để phục vụ nông nghiệp. Cùng thời gian này, yêu cầu chống ngoại xâm cũng được đặt ra. Những điều đó đã dẫn đến sự ra đời sớm của nhà nước đầu tiên ở nước ta thời cổ đại- Nhà nước Văn Lang.

 

Cấu trúc và đặc điểm của nhà nước Văn Lang

Nhà nước Văn Lang còn rất sơ khai, tổ chức rất đơn giản. đứng đầu nhà nước là Hùng Vương. Ngôi Hùng Vương cha chuyền con nối. Thực chất Hùng Vương chỉ là thủ lĩnh cao nhất trong cộng đồng các bộ lạc được các tù trưởng bộ lạc tôn phục, nghe theo. Theo các nhà ngôn ngữ học, chữ “ Hùng” đồng nghĩa với từ “ Kun” trong Lang Kun của người Mường, từ “ Khun” trong tiếng Môn Khơme và tiếng Thái, nhằn để chỉ tù trưởng và thủ lĩnh.

Bởi vậy, có thể hiểu“ vua Hùng” là từ chỉ chức danh của người tù trưởng bộ lạc Văn Lang, bộ lạc lớn mạnh nhất, trong tất cả các bộ lạc định cư vùng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nước ta bấy giờ và là bộ lạc giữ vai trò trung tâm liên kết, tập hợp các bộ lạc khác. Các bộ lạc liên minh lại đã dẫn đến sự ra đời quốc gia, nhà nước Văn Lang. Hùng Vương trở thành thủ lĩnh của cả liên minh bộ lạc, sau đứng đầu một tổ chức nhà nước sơ khai.

Giúp việc cho vua Hùng có các Lạc hầu, Lạc tướng. Nước Văn Lang gồm có 15 bộ (bộ lạc) hợp thành. Đứng đầu mỗi bộ lạc là Lạc tướng (chức năng cũng được thế tập, cha chuyền con nối), còn gọi là bộ tướng. Dưới bộ là các công xã nôn thôn (gọi là kẻ, chạ, chiềng) do bồ chính (già làng) cai quản. bên cạnh bồ chính có thể có một số người giúp việc, tham gia quản lí công việc chung của xã hội.

co cau to chuc nha nuoc thoi hung vuong 500

Rõ ràng, nhà nước Văn Lang mới chỉ là một hình thái nhà nước sơ khai, tổ chức còn đơn giản. Quan hệ giữa nhà nước với các bộ lạc còn chưa chặt chẽ. Nhà nước đó ra đời trong điều kiện phân hóa giai cấp chưa thực sự sâu sắc, chưa có mâu thuãn giai cấp đối kháng. Nhưng yêu cầu bức thiết và thường xuyên của cong cuộc trị thủy, thủy lợi và chống ngoai xâm đã thúc đẩy cho nhà nước Văn Lang ra đời sớm. cũng vì vậy, tính chuyên chế của nhà nước đối với làng xã, đối với công dân nông xã còn mờ nhạt.

Đời sống của cư dân Văn Lang

Cư dân Văn Lang có cuộc sống vật chất và tinh thần khá phong phú. Nguồn lương thực chính là thóc gạo (gạo nếp và gạo tẻ), ngoài ra còn có khoai, sắn. thức ăn có các loại cá, thịt, rau, củ. Cư dân Văn Lang có tập quán ở nhà sàn, nhuộm răng đen, ăn trầu, xăm mình; cả năm lẫn nữ đều thích dùng đồ trang sức. thường ngày nữ mặc áo váy, nam đóng khố.

Tín ngưỡng phổ biến của cư dân Văn Lang là sung bái tự nhiên (thờ thần mặt trời, thần sông, thần núi và tục phồn thực). tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, sùng kính các vị  anh hung, người có công với làng nước là nét đặc sắc của người Việt cổ. Dần dần hình thành một số tục lệ: cưới xin ma chay; lễ hội khá phổ biến, nhất là hội mùa.

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 31 trong 11 đánh giá
2.8 - 11 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

bannerstand1 8

bannerstand2 8

Top